VÔI HÓA XƯƠNG BẢ VAI NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Vôi hóa xương bả vai là một căn bệnh nguy hiểm xảy ra ở bệnh nhân thoái hóa. Nếu không chữa trị sớm, người bệnh có nguy cơ mất khả năng vận động bả vai.

Vôi hóa xương bả vai là bệnh gì?

voi-hoa-xuong-ba-vai-1

Vôi hóa xương bả vai xuất hiện khi mức độ canxi tồn đọng lâu ngày tại các mô sụn khớp cao. Lâu dần, lượng canxi này sẽ chuyển hóa thành lớp vôi hóa, kích thích hình thành gai xương. Gai xương đặc biệt phát triển tại vùng xương bả vai và các dây chằng. Điều này dẫn đến sự chèn ép dây thần kinh, nguyên nhân chính gây đau nhức dữ dội. 

Nguyên nhân gây vôi hóa

Vôi hóa hình thành do các nguyên nhân sau: 

Tuổi tác: Bệnh nhân vôi hóa trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số các bệnh nhân. Khi tuổi tác tăng cao, dấu hiệu lão hóa xuất hiện sẽ kích thích tình trạng thoái hóa và vôi hóa. 

Chấn thương: Chấn thương là vấn đề khó tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Những va chạm, tai nạn xảy ra làm xuất hiện những tổn thương ở các cơ quan của vùng khớp vai. Ở những vị trí tổn thương này, canxi sẽ có xu hướng tích tụ, lâu ngày gây ra vôi hóa. 

Thói quen sinh hoạt và đặc thù công việc: Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng người trẻ mắc vôi hóa xương bả vai tăng cao. Những thói quen làm tăng nguy cơ gây bệnh như lười vận động, ăn uống không khoa học, ngồi sai tư thế,… Bên cạnh đó, các công việc phải ngồi lâu hay mang vác nặng cũng rất dễ bị vôi hóa. 

Mắc các bệnh lý về xương khớp: Người mắc bệnh lý xương khớp làm tăng nguy cơ mắc vôi hóa cao hơn người bình thường. Căn bệnh có tỷ lệ gây vôi hóa cao đó là viêm khớp vai, thoái hóa khớp vai hay loãng xương,… 

Vôi hóa xương bả vai nguy hiểm như thế nào?

voi-hoa-xuong-ba-vai

Người mắc vôi hóa sẽ phải sống chung với tình trạng đau nhức. Khi mới mắc bệnh, vùng đau có thể chỉ nằm gọn ở bả vai. Mức độ đau chỉ ở mức đau âm ỉ và cơn đau có thể thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, càng về sau, tình trạng đau càng gia tăng đáng kể cả về mức độ và diện tích. 

Người bệnh sẽ cảm thấy đau khi vận động, đặc biệt khi nằm nghiêng về phía vai bị vôi hóa. Những cơn đau diễn ra dai dẳng từ ngày này qua ngày khác, đau dữ dội vào ban đêm. Lúc này, diện tích đau đã bắt đầu lan ra cả vùng cổ gáy, cánh tay và bàn tay. Điều này dẫn đến suy giảm chức nặng vận động của tay, gây khó khăn khi cử động. 

Vôi hóa ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, khi ở giai đoạn nặng, các triệu chứng xuất hiện ngày càng nhiều. Bên cạnh đau nhức, người bệnh thường xuyên gặp phải hiện tượng tê cứng  gây mất cảm giác ở vai. Trong trường hợp xấu nhất, liệt vai là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Vôi hóa xương bả vai sẽ rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Do vậy, người bệnh hãy đi khám ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Bởi điều này sẽ giúp ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra. 

 

 

hotline