Vôi hóa cột sống : Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất bạn nên biết

Triệu chứng vôi hóa cột sống là gì, có lẽ người bệnh nào cũng biết. Nhận ra các triệu chứng bệnh là cách phát hiện bệnh tốt nhất. Phát hiện bệnh không chỉ giúp điều trị mà còn giúp giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.  

Triệu chứng vôi hóa cột sống là gì? 

Vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống gây ra rất nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, chúng không đồng thời xuất hiện cùng lúc mà sẽ xuất hiện dần dần. Với các triệu chứng xuất hiện từ đầu, chúng sẽ có dấu hiệu gia tăng theo tình trạng bệnh. Các triệu chứng vôi hóa cột sống điển hình bao gồm: 

Đau 

Ở giai đoạn đầu, vôi hóa gây ra tình trạng đau cục bộ. Đau chỉ xảy ra tại vị trí vôi hóa như ở cổ (vôi hóa cột sống cổ) hay ở lưng (vôi hóa cột sống lưng). Tuy nhiên, càng về sau, các cơn đau càng có dấu hiệu gia tăng cả về diện tích và mức độ. 

Các cơn đau lúc này xảy ra do sự chèn ép dây thần kinh. Theo đường dẫn truyền của dây thần kinh, các cơn đau có thể lan ra các khớp xung quanh. Vôi hóa xảy ra ở cổ, cơn đau sẽ ảnh hưởng đến phần trên cơ thể như vai gáy, cánh tay, bàn tay. Vôi hóa ở thắt lưng, hông, khớp háng, đầu gối sẽ là những bộ phận phải gánh chịu. 

Có một đặc trưng của các cơn đau thần kinh, đó là đau nhói đột ngột. Đau không tăng dần theo mức độ hay đau âm ỉ. Đau thường bộc phát nghiêm trọng do chèn ép có thể xảy ra bất ngờ. Các tư thể hoạt động cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ chèn ép. Và việc điều chỉnh các tư thế cũng có thể làm dịu bớt cảm giác đau. 

Tê bì tay chân

Cột sống là nơi tập trung của nhiều dây thần kinh. Nhiệm vụ của những dây thần kinh này là dẫn truyền thông tin và cảm giác đến các bộ phận của cơ thể. Trong đó có tay và chân. Khi tình trạng chèn ép dây thần kinh xảy ra, tay chân sẽ xuất hiện tình trạng tê bì. 

Tê tay tê chân thường xuất hiện ở giai đoạn sau của quá trình vôi hóa. Cảm giác điển hình của triệu chứng này là cảm giác tê, tê ngứa râm ran như kim châm, kiến bò. Mức độ tê cũng phụ thuộc vào mức độ chèn ép. Chèn ép nặng có thể dẫn đến mất cảm giác ở tay chân. 

Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, các cơ ở tay và chân có thể bị suy yếu. Người bệnh có thể khó cầm nắm đồ vật, khó đi lại. Tình trạng nghiêm trọng nhất, đó là mất khả năng cân bằng, mất khả năng phối hợp tay chân, teo cơ. Thậm chí là tàn phế, bại liệt. 

Rối loạn đại tiểu tiện 

Không chỉ gây tê bì tay, chèn ép dây thần kinh còn gây ra hiện tượng rối loạn cơ tròn; giảm hoặc mất khả năng điều khiển cơ bàng quang và ruột. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát đại tiểu tiện. 

Ban đầu, người bệnh chỉ bị ảnh hưởng nhẹ như rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi. Ở mức độ tiến triển nặng hơn, buồn tiểu là són tiểu không kịp đi nhà vệ sinh. Người bệnh không thể kiểm soát được tình trạng tiểu tiện của mình. 

Điều này không những gây ra những bất tiện trong đời sống mà còn là lời cảnh báo về những nguy hiểm rủi ro khi bệnh tăng nặng. Người bệnh cần đi khám ngay khi xuất hiện triệu chứng này. 

Các triệu chứng khác 

Không chỉ gây chèn ép lên các dây thần kinh, vôi hóa cột sống còn ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu của các động mạch. Máu không được cung cấp đủ đến não và các cơ quan của cơ thể, gây ra tình trạng thiếu hụt. 

Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ù tai, suy giảm trí nhớ, đau đầu… và một số triệu chứng khác. Tình trạng này có thể gây mất thăng bằng và tăng nguy cơ té ngã; ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như trạng thái tinh thần người bệnh. 

Việc nhận biết các triệu chứng vôi hóa cột sống quan trọng như thế nào? 

Vôi hóa cột sống

Có thể nói, việc nhận biết các triệu chứng vôi hóa cột sống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhận biết không chỉ để điều trị mà còn để giảm tác động của triệu chứng bệnh, phòng ngừa sớm các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. 

Nhận biết sớm có thể giúp phát hiện ra bệnh. Từ đó tăng khả năng điều trị khỏi. Thời điểm vàng để điều trị bệnh là thời điểm bệnh mới nhen nhóm phát triển hay nói cách khác là bệnh ở giai đoạn nhẹ. Đây là thời điểm bệnh dễ kiểm soát và chữa trị nhất. 

Tuy nhiên, một thực tế dễ thấy là rất ít người bệnh thực sự phát hiện bệnh ở giai đoạn này. Bởi tâm lý chủ quan khi các triệu chứng xuất hiện không rõ ràng, không nghiêm trọng và cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. 

Chỉ đến khi có dấu hiệu tăng bệnh nặng, các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống, người bệnh mới bắt đầu để tâm. Phần lớn người bệnh vôi hóa chỉ phát hiện khi bệnh ở giai đoạn đang phát triển. Nhưng may mắn là giai đoạn này, bệnh chưa quá nặng. Các phương pháp điều trị vẫn có thể có hiệu quả. 

Vôi hóa là căn bệnh có tiến triển. Do đó, việc không quan tâm đến triệu chứng bệnh có thể thúc đẩy quá trình chuyển biến nhanh hơn. Cuộc sống của người bệnh sẽ càng bị ảnh hưởng nhiều hơn và nguy cơ biến chứng cũng cao hơn. 

Tiên Thảo Cao – Phương pháp điều trị vôi hóa cột sống tốt nhất cho người bệnh

Tiên Thảo Cao là cao dán thảo dược xương khớp tiên phong được “đo ni đóng giày” cho người Việt. Sự ra đời của sản phẩm đem đến niềm hy vọng mới cho người bệnh xương khớp.  

Công dụng tác động 3 giai đoạn của Tiên Thảo Cao

Giai đoạn 1. Thẩm thấu

Ở giai đoạn này, thuốc sẽ thẩm thấu trực tiếp qua da, tiếp cận và dẫn trực tiếp vào vùng bệnh. Vì vậy, ở vùng tổn thương nó có tác dụng rất mạnh do dược tính không bị mất đi qua các đường dẫn trung gian như thuốc uống. Thuốc sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, thúc đẩy lưu thông, tuần hoàn. 

Giai đoạn 2. Làm lành các tổn thương

Khi quá trình tuần hoạt động bình thường, các dược liệu sẽ tác động trực tiếp vào vị trí cột sống vôi hóa; giúp giải phóng sự tích tụ canxi cũng như gai xương ở cột sống; giải phóng sự chèn ép dây thần kinh. Tổn thương được khắc phục, các triệu chứng đau nhức, tê bì sẽ thuyên giảm và cải thiện. 

Giai đoạn 3. Phục hồi xương khớp

Khi các tổn thương được làm lành, dược tính của thảo dược và các dưỡng chất sẽ thực hiện chức năng nuôi dưỡng và tăng cường sự chắc khỏe của các dây chằng, gân cơ, đĩa đệm và các mô xung quanh cột sống. Việc này sẽ giúp tăng cường và duy trì khả năng hoạt động. 

Tiên Thảo Cao kế thừa tinh hoa y học cổ truyền

Không chỉ phát triển theo công thức thảo dược, Tiên Thảo Cao còn kế thừa và ứng dụng tinh hoa y học cổ truyền, nghiên cứu thành công liệu pháp “dẫn thuốc qua huyệt vị” trên cơ sở phương pháp chữa bệnh bằng huyệt vị.

Không đau đâu dán đấy, không giảm đau tạm thời, Tiên Thảo Cao có cơ chế hoạt động khác biệt. Cao được dán tại các huyệt tương ứng với vùng bệnh. Nhờ tác động ngoài da và “dẫn thuốc qua huyệt vị”, thuốc sẽ được dẫn trực tiếp vào ổ bệnh. 

Nguyên tắc trị bệnh từ gốc, giảm yếu tố tấn công, tăng cường yếu tố bảo vệ, 7 phần chữa 3 phần dưỡng vừa giúp chữa bệnh vừa giúp bồi bổ. Với liệu pháp dẫn thuốc qua huyệt vị thời gian thẩm thấu thuốc, thời gian trị bệnh sẽ được rút ngắn; hỗ trợ cải thiện từ gốc và phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Tiên Thảo Cao mang đến công dụng ưu việt trong hỗ trợ điều trị vôi hóa cột sống

Tiên Thảo Cao có nguồn gốc từ bài thuốc của người Nùng thuộc vùng núi Đông Bắc Lạng Sơn nước ta và được nghiên cứu, phát triển bởi Tiến Sĩ – Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm. Cao được kết tinh từ 8 thảo dược quý như nhục quế, thấu cốt cao, thiên nam tinh, ngũ gia bì, xuyên khung, sinh bán hạ, đương quy và tế tân.

Quá trình điều trị bằng Tiên Thảo Cao, người bệnh không lo xảy ra các kích ứng hay các phản ứng thuốc. Không chỉ bởi sự an toàn, lành tính của thảo dược mà còn bởi Tiên Thảo Cao được nghiên cứu và phát triển bởi người Việt nên phù hợp với cơ địa người Việt. 

Sản phẩm 100% thảo dược tự nhiên không gây tác dụng phụ; đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh. Hơn nữa phương pháp dán cao ngoài da, dẫn thuốc qua huyệt vị, điều trị không xâm lấn, còn cho phép người bệnh điều trị song song hai bệnh. Với những người bệnh mắc bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp, người bệnh có thể vừa dán cao điều trị vôi hóa, vừa uống thuốc điều trị bệnh.  

Phản hồi từ người bệnh 

Tiên Thảo Cao nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh. Không ít người sau khi sử dụng cao có tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt. Câu chuyện của cô Lý dưới đây là một ví dụ điển hình. 

Suốt 5 năm sống chung với vôi hóa cột sống, cô Lý tưởng chừng như đã đầu hàng trước căn bệnh quái ác này. Cô bị đau từ cổ vai gáy, đau đầu, đau cả hai bên cánh tay và thắt lưng. Những hôm trái gió trở trời, các cơn đau và cảm giác tê tay có xu hướng tái phát mạnh. 

Mấy hôm trời lạnh, tay cứ run lẩy bẩy. Cầm nắm gì cũng không vững. Đến ngay cả việc vệ sinh cá nhân cũng phải có sự trợ giúp từ con gái. Cứ tình trạng này tiếp diễn tôi sẽ trở thành gánh nặng cho con cháu mất. Mà có phải không chữa trị gì đâu, chữa đông chữa tây cả đấy. Nhưng chỉ được vài ba bữa là đau quay trở lại. Phải nói là bất lực không biết làm gì. 

May sao có cơ hội biết đến và sử dụng Tiên Thảo Cao. Do bệnh nặng nên tôi dán 1 tuần đầu, các triệu chứng có thuyên giảm nhưng không đáng kể. Phải đến tuần thứ 2, thứ 3, dấu hiệu cải thiện mới rõ rệt. Tôi không còn cảm giác đau dữ dội hay cảm giác tê râm ran ở tay. Thấy bệnh tiến triển, tôi cố theo hết liệu trình. Tuyệt vời thật đấy, bệnh tôi đã khỏi. Cánh tay tôi giờ đây đã có thể vận động linh hoạt như bình thường.

 

Để được giải đáp rõ hơn về triệu chứng bệnh vôi hóa sống là gì, các bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để bác sĩ tư vấn rõ hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị nào hiệu quả nhất.

>> Bài viết liên quan:
Bệnh thoái hóa cột sống: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay
Bệnh thoái hóa cột sống cổ – Cách điều trị thoái hóa cột sống cổ hàng triệu người sử dụng

 

hotline