VÔI HÓA CỘT SỐNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Vôi hóa cột sống có nguy hiểm không đang là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Bởi triệu chứng bệnh gây ra nhiều khó khăn đến khả năng vận động. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể hạn chế được những triệu chứng này. 

Triệu chứng vôi hóa cột sống

Khi bị vôi hóa cột sống, người bệnh sẽ phải chịu đựng các cơn đau nhức dai dẳng. Tuy vào vị trí vôi hóa cột sống cổ hay cột sống thắt lưng mà vùng đau sẽ khác nhau. Ở giai đoạn đầu, tình trạng đau sẽ xảy ra ở vị trí cổ, vai và lưng. Cơn đau tăng lên khi người bệnh vận động mạnh và thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

voi-hoa-cot-song-co-nguy-hiem-khong

Sang đến giai đoạn sau, diện tích đau không chỉ xuất hiện tại một vị trí mà có dấu hiệu mở rộng các vùng xung quanh. Theo đường dẫn của các dây thần kinh cột sống, đau có thể lan ra tay, hông, đùi và chân. Đau nhức dữ dội vào ban đêm và sáng sớm.

Bên cạnh các cơn đau, nhiều người còn thường xuyên gặp phải tình trạng cứng khớp. Trong trường hợp khớp bị tê cứng, người bệnh sẽ mất cảm giác và không thể cử động. Tùy vào mức độ bệnh mà có người cứng khớp chỉ diễn ra trong vài phút sẽ tự thuyên giảm. Có người lại mất đến chục phút cho đến hàng giờ. Lúc này, người bệnh sẽ chỉ ngồi yên một chỗ và có thể xoa bóp để nhanh chóng thuyên giảm.

Vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Các triệu chứng vôi hóa cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Nếu điều trị muộn hoặc điều trị không đúng cách, bệnh có thể tiến triển nặng và gây chèn ép dây thần kinh. Và người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ù tai, suy giảm trí nhớ,…

Trong trường hợp người bệnh đang bị thoát vị đĩa đệm hay xẹp cốt sống, vôi hóa sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng gù lưng, cong vẹo cột sống hay thậm chí là biến dạng xương. Nghiêm trọng hơn, bệnh sẽ gây nguy cơ rối loạn tiểu tiện, tê bì tay chân, mất cảm giác. Tình trạng này kéo dài, các cơ bắp sẽ dần suy yếu, tăng nguy cơ teo cơ, bại liệt.

voi-hoa-cot-song-co-nguy-hiem-khong

Cách điều trị

Vôi hóa cột sống nếu điều trị sớm sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt tình trạng bệnh và phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm. Một số biện pháp điều trị phổ biến hiện nay đó là: 

Sử dụng thuốc: Đa số người bệnh đều được điều trị bằng thuốc khi được chẩn đoán mắc bệnh. Tùy vào mức độ vôi hóa mà các bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ,… phù hợp. Đây là những loại thuốc có tác dụng hiệu quả trong việc thuyên giảm triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, thuốc có rất nhiều tác dụng phụ nên việc điều trị cần được tuân thủ đúng hướng dẫn. 

voi-hoa-cot-song-co-nguy-hiem-khong

Vật lý trị liệu: Đây là phương pháp vừa giúp giảm nhẹ các triệu chứng vừa hạn chế phụ thuộc vào thuốc. Khi bị đau, người bệnh sẽ được áp dụng nhiệt nóng, nhiệt lạnh kết hợp tập vật lý trị liệu. Với những người vôi hóa mức độ nhẹ, vật lý trị liệu có thể được chỉ định độc lập. Kiên trì điều trị, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể. 

Phẫu thuật: Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng và khó kiểm soát. Trong khi đó các phương pháp điều trị khác đều không phát huy tác dụng. Hai phương pháp phẫu thuật chính đó là mổ nội soi và mổ mở. Phẫu thuật tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro nên người bệnh cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. 

Vôi hóa cột sống tuy khó chữa trị dứt điểm hoàn toàn nhưng điều trị sớm sẽ giúp người bệnh giảm nhẹ được triệu chứng bệnh. Do đó, người bệnh cần quan tâm, chú ý đến tình trạng bệnh của mình để hạn chế trường hợp xấu nhất xảy ra. 

 

 

 

 

hotline