VITAMIN D TĂNG CƯỜNG HẤP THỤ CANXI

Vitamin D tăng cường hấp thụ canxi, cung cấp cho của cơ thể. Nhờ đó, các cơ xương khớp được nuôi dưỡng và duy trì sự chắc khỏe, hạn chế các bệnh lý liên quan. 

Vitamin D tăng cường hấp thụ canxi

Canxi vốn là một thành phần chính trong sự hình thành và phát triển của các cơ xương khớp. Theo các nghiên cứu khoa học, 98 – 99% lượng canxi tập trung chủ yếu ở xương và răng. Cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Điển hình như còi xương, loãng xương, tiêu xương, xốp xương,… 

Canxi rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc hấp thụ canxi còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Không phải hầu hết lượng canxi bổ sung khi vào trong cơ thể đều được chuyển hóa và cung cấp cho xương. Việc hấp thu tốt canxi cho cơ thể cần đến sự hỗ trợ rất lớn của vitamin D. 

Vitamin D đóng vai trò quan trong trọng việc tăng cường hấp thụ canxi và duy trì đủ lượng canxi trong máu. Thiếu vitamin D thì dù bổ sung rất nhiều canxi thì cơ thể cũng không thể hấp thụ đầy đủ. Lượng canxi thiếu hụt trong máu sẽ được huy động từ xương. Khi đó, xương khớp sẽ gặp phải rất nhiều những tổn thương và những bệnh lý liên quan. 

Vitamin D và canxi, giải pháp cho bệnh loãng xương

Loãng xương là hiện tượng các dưỡng chất trong xương ngày càng có xu hương suy giảm, gây ra tình trạng xốp xương hoặc giòn xương. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này đó là sự thiếu hụt canxi và vitamin D. Người bị loãng xương rất dễ gặp chấn thương từ các tác động nhẹ và các bệnh lý xương khớp. 

Do đó, để phòng ngừa và điều trị loãng xương, việc cần thiết nhất là phải bổ sung đủ lương canxi và vitamin D. Theo các khuyến nghị, lượng canxi nên bổ sung cho một người trưởng thành là 1000mg, người trên 50 tuổi là 1200mg. Trong khi đó, lượng vitamin D cần thiết là 400 UI cho trẻ em, 600 UI cho người dưới 70 tuổi và người trên 70 tuổi là 800UI. 

Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, quá trình hấp thụ và vận chuyển đến các cơ quan sẽ diễn ra bình thường. Điều này giúp cho hệ xương khớp duy trì được sự chắc khỏe, linh hoạt và dẻo dai. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi và vitamin D chỉ nên dừng lại ở mức khuyến nghị. Việc bổ sung dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

vitamin-d-tang-cuong-hap-thu-canxi
 

Cách bổ sung vitamin D cho cơ thể

Để bổ sung vitamin D cho cơ thể, người bệnh có thể tìm đến các nhóm thực phẩm như: 

  • Các loại cá nước lạnh: cá thu, cá hồi, cá ngừ,… Đây là nhóm thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Ngoài vitamin D, cá nước lạnh còn cung cấp cả omega-3 và canxi cần thiết cho xương khớp
  • Các sản phẩm sữa: Sữa là nguồn cung cấp đồng thời cả vitamin D và canxi dồi dào cho cơ thể người bệnh. Do đó, việc sử dụng sữa đều đặn sẽ giúp hệ xương khớp duy trì sự chắc khỏe. 
  • Một số thực phẩm khác như lòng đỏ trứng, ngũ cốc, yến mạch, tôm, hàu,…

vitamin-d-tang-cuong-hap-thu-canxi-1

Ngoài ra, người bệnh còn có thể bổ sung vitamin D bằng việc tắm nắng hàng ngày. Đây là cách cơ thể hấp thu vitamin D qua da. Việc tắm nắng nên được tiến hành vào khoảng 1 – 2 giờ vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều. Bởi đây là thời điểm hàm lượng vitamin D cao nhất trong ngày. 

Hệ quả của việc thiếu canxi hay vitamin D là vô cùng nghiêm trọng. Để duy trì sức khỏe cho xương, hãy bổ sung đầy đủ lưỡng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

 

 

hotline