VIÊM XƯƠNG NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Từ trước đến này, mọi người nghe nhiều đến viêm khớp mà ít ai biết đến bệnh viêm xương nguy hiểm như thế nào. Nếu so về mức độ, viễm xương không chỉ gây ra các biến chứng về xương khớp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của người bệnh. 

Viêm xương là bệnh gì? 

Viêm xương hiểu đơn giản là tình trạng xương bị viêm. Khi bị viêm xương, hệ xương của người bệnh có dấu hiệu dày lên về kích thước. Lâu dần có thể gây ra hiện tượng đau nhức và các biến chứng về xương. Từ đó, làm thay đổi cấu trúc xương. 

Viêm xương được chia làm hai dạng bệnh: 

– Viêm xương tủy: viêm xương tủy cấp và viêm xương tủy mãn

– Viêm màng xương: viêm mủ cấp và viêm kéo dài

viem-xuong-nguy-hiem-nhu-the-nao

Viêm xương nguy hiểm như thế nào? 

Viêm xương được đánh giá là căn bệnh khá nguy hiểm. Bởi các triệu chứng mà các biến chứng mà bệnh gây ra có thể khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn. Điển hình như: 

Đau nhức

Những cơn đau thường xuất hiện khi viêm xương đã bước vào giai đoạn sau. Lúc này, sụn khớp có dấu hiệu bị vỡ và bị bào mòn khiến cho lớp sụn va chạm, cọ xát vào nhau. Thông thường, mức độ đau do viêm xương gây ra dữ dội hơn rất nhiều so với các bệnh xương khớp khác. Khi gặp phải những cơn đau này, người bệnh sẽ bị hạn chế và gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển và vận động. 

Tàn phế

Tàn phế có lẽ là biến chứng nặng nề nhất mà người bệnh gặp phải khi bị viêm xương. Không chỉ gây đau, khi hiện tượng cứng khớp xảy ra, người bệnh sẽ rất khó để thực hiện các cử động. Nhiều lúc người bệnh còn không thể thực hiện bất kỳ động tác nào. Thậm chí ngay cả những cử động bình thường như cầm nắm, co duỗi hay đi lại cũng gặp phải nhiều hạn chế. Nếu tình trạng này kéo dài, cứng khớp có thể là nguyên nhân dẫn đến tàn phế ở người bệnh. 

viem-xuong-nguy-hiem-nhu-the-nao

Hoại tử xương

Hoại tử xương thường xảy ra nhiều ở bệnh nhân viêm xương tủy. Khi sự xâm nhập của vi khuẩn gia tăng trong máu và xương của người bệnh, quá trình tuần hoàn sẽ bị cản trở. Thêm vào đó, tình trạng nhiễm trùng càng kích thích quá trình hoại tử xương diễn ra nhanh hơn. Nếu không loại bỏ kịp thời vùng xương hoại tử, nó có thể lây lan sang vùng xương khác. 

Kìm hãm sự phát triển của xương

Khi viêm xương phát triển ở đĩa đệm, quá trình phát triển của xương có thể bị ảnh hưởng. Bởi lúc này xương không còn đủ các dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng và duy trì sự phát triển. Thông thường, trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến chứng này hơn so với người lớn. 

Gây ra các bệnh tim mạch

Theo thống kê, viêm xương là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao gây ra bệnh tim mạch. Các tác nhân gây bệnh có thể làm tổn thương đến vùng động mạch, tĩnh mạch và van tim. Bệnh tim mạch đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra ở các bệnh nhân cao tuổi. Bởi nó có thể gây tắc nghẽn, nhồi máu cơ tim, thậm chí là tử vong. 

Viêm xương hiện nay được đánh giá là một căn bệnh khá nguy hiểm và khó chữa. Dù y học đã phát triển hiện đại nhưng việc điều trị viêm xương vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Một quá trình điều trị thường diễn ra trong thời gian dài. Thậm chí có khi đến cả hai năm. Do đó, người bệnh nên hết sức cẩn trọng để phòng ngừa cũng như phát hiện sớm căn bệnh này. 

hotline