VIÊM KHỚP GỐI – LÀM RÕ VỀ BỆNH LÝ, DẤU HIỆU, NGUYÊN NHÂN

Không mấy làm xa lạ bởi có quá nhiều người đều có tình trạng đau, viêm khớp gối, nó xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi. Thật dễ hiểu khi nó đảm nhiệm công việc nâng đỡ cho toàn cơ thể bất kể là đứng hay ngồi. Để hiểu đúng hơn về đau khớp gối và làm rõ hơn nguyên nhân của nó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức.

1 VIÊM KHỚP GỐI LÀ GÌ?

Khớp gối là nơi hội tụ của 3 xương chính là xương đùi, xương bánh chè và ống đồng, giữa các đầu xương được nối tiếp nhau bởi một lớp sụn bao phủ hay tại các vị trí đó gọi là khớp. Sụn – chất đệm ở các khớp xương là mô trơn, mịn dễ dàng trượt giữa các khớp, giúp cho sự vận động được trơn tru hơn. Tại các khớp này còn có một chất hoạt dịch bôi trơn tự cung cấp dưỡng chất cho sụn hay còn gọi là là chất nhầy.

Viêm khớp gối xảy ra khi phần sụn bị mòn đi do sự lão hóa, hay bị va đập mạnh vào khớp do trấn thương tai nạn giao thông, tại đây sụn trở nên xù xì và thô ráp. Khi xảy ra sự vận động va chạm giữa các khớp, sự co xát bị chặt, dính giữa các khớp sẽ làm đau, hay còn gọi là đau khớp gối. Đau khớp để lại rất nhiều hệ lụy cho cuộc sống như đi lại khó khăn hơn,… Đau khớp gối không loại trừ bất cứ độ tuổi nào hết, đặc biệt ở (phụ nữ) tuổi trung niên trở đi.

2 TRIỆU CHỨNG GÂY RA VIÊM KHỚP

Những triệu chứng hay biến chứng rõ nhất để khẳng định bệnh nhân đang bị viêm khớp gối là:

  • Đau nhiều hơn vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy, bệnh nhân sẽ bị cứng khớp từ 10 đến 15 phút, phải dùng tay xoa bóp mới có thể di chuyển được.
  • Đau vào mỗi buổi tối, nhức vào xương
  • Sưng, tấy đỏ, nóng, ấn vào có cảm giác đau buốt.
  • Xuất hiện tiếng kêu lụp cục, răng rắc mỗi khi gấp duỗi đầu gối, cảm giác như khớp gối có gai.
  • Khớp gối bị lệch, dẫn đến đau hơn, đi lệch lạc (cần hỗ trợ vật vật có điểm tựa để di chuyển)

Lưu ý: Trường hợp viêm khớp gối có thể xảy ra hiện tượng tràn dịch khớp gối dẫn đến đau nhiều hơn và đi lại sẽ càng khó khăn. Để giảm hiện tượng này bạn nên đến bác sĩ để chọc dịch khớp, cho dịch tràn ra bên ngoài, giúp giảm đau hơn.

3 NGUYÊN NHÂN ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHỚP GỐI

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến khớp gối và xảy ra tình trạng viêm khớp gối, điển hình được kể đến như:

  • Đầu tiên được nhắc đến là do bẩm sinh.
  • Do hệ nội tiết ở phụ nữ như điển hình ở độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh, đái tháo đường,…
  • Chấn thương sau tại nạn giao thông, tai nạn lao động, những tổn thương như bị va đập mạnh vào khớp gối

Lưu ý: Không ngoại trừ độ tuổi nào, mọi nguyên nhân đều có thể dẫn đến viêm khớp gối.

4 GIẢI PHÁP TUYỆT VỜI CHỮA TRỊ VIÊM KHỚP GỐI Ở MỌI LỨA TUỔI

TÌM HIỂU THÊM VỀ GIẢI PHÁP CHỮA TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP CHO MỌI LỨA TUỔI

Bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của viêm khớp gối, hy vọng một phần nào đó có thể giúp bạn có thêm kiến thức cũng như sớm tìm được phương pháp điều trị hiệu quả tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

hotline