VIÊM KHỚP CỔ TAY KHÁC HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY?

Phân biệt viêm khớp cổ tay và hội chứng ống cổ tay giúp người bệnh nhận biết rõ hơn về triệu chứng bệnh của mình. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị. Nhận biết sai có thể khiến mức độ bệnh trở nên trầm trọng và nguy hiểm hơn. 

Viêm khớp cổ tay và hội chứng ống cổ tay là bệnh gì? 

Viêm khớp cổ tay xảy ra khi phần sụn khớp ở khu vực cổ tay có tình trạng bào mòn trong thời gian dài. Phần sụn bị tiêu biến sẽ khiến xương cổ tay cọ sát vào nhau, gây đau và gây viêm. Viêm khớp cổ tay được đánh giá là căn bệnh không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không sớm chữa trị, nó có thể gây biến chứng.

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng chèn ép dây thần kinh chạy qua cổ tay. Căn bệnh này xuất hiện vô cùng phổ biến và thường có diễn biến xấu nếu để lâu. Người bệnh có thể bị hội chứng ống cổ tay ở một hoặc cả hai tay. Nó gây đau, tê bì, thậm chí là khó cử động tay. 

viem-khop-co-tay-va-hoi-chung-ong-co-tay

Viêm khớp cổ tay và hội chứng ống cổ tay có triệu chứng gì giống nhau?

1. Đau

Đau là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất khi mắc bệnh. Tình trạng đau có thể thay đổi khi tình trạng bệnh có sự thay đổi. Đau âm ỉ giai đoạn đầu, Sang đến giai đoạn sau, đau nhức dữ dội diễn ra khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Đau có thể xảy ra ở vùng cổ tay, ở các ngón tay của người bệnh. Đau xuất hiện nhiều vào mỗi buổi sáng hoặc thời điểm đêm khuya. 

2. Tê bì, nóng đỏ

Tê bì, nóng đỏ là triệu chứng xảy ra khi mức độ bệnh diễn biến nặng. Lúc này, vùng da khớp cổ tay của người bệnh có thể chuyển sang màu đỏ hoặc màu hồng. Điều này rất dễ nhận ra khi đặt hai cánh tay cạnh nhau. Đặc biệt, khi chạm vào khu vực này, người bệnh sẽ cảm nhận được cảm giác nóng rát. Thêm vào đó, hiện tượng tê bì đi cùng cũng sẽ khiến người bệnh mất đi cảm giác ở tay và rất khó để cử động. 

3. Giảm khả năng cử động

Khả năng cử động của người bệnh bắt đầu bị ảnh hưởng khi có các triệu chứng đau và tê cứng. Ban đầu, việc cử động có thể chỉ bị ảnh hưởng khá ít, việc cầm nắm vẫn có thể tiến hành. Tuy nhiên, càng về sau, khi các triệu chứng diễn ra thường xuyên và nặng hơn. Người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do sức của bàn tay suy yếu nên người bệnh có thể không thể cử động và đánh rơi đồ vật khi cầm nắm. 

viem-khop-co-tay-va-hoi-chung-ong-co-tay

Các triệu chứng phân biệt viêm khớp cổ tay và hội chứng ống cổ tay

1. Viêm khớp cổ tay

Sưng khớp: Sưng khớp thường xảy ra khi khớp cổ tay của người bệnh có triệu chứng viêm. Nếu quan sát, người bệnh sẽ thấy, cổ tay có dấu hiệu sưng to hơn so với các vùng xung quanh. Sưng khớp thường đi kèm với triệu chứng đau, gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc cử động.

Cứng khớp: Đây là tình trạng mà người bệnh cũng rất hay gặp phải khi bị viêm khớp cổ tay. Khi bị cứng khớp, người bệnh thường cảm thấy đơ cứng và không có cảm giác. Vào lúc này, người bệnh không thể làm bất kì một cử động nào mà phải đợi đến khi chúng thuyên giảm. 

Một số dấu hiệu khác: Khi bị viêm khớp cổ tay, người bệnh còn gặp phải một số trạng thái bất thường. Điển hình như sốt, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược, ra nhiều mồ hôi,… Điều này gây suy giảm sức khỏe và tâm lý nghiêm trọng ở người bệnh. 

2. Hội chứng ống cổ tay

Tê ngứa râm ran: Hội chứng cổ tay gây ra cho người bệnh cảm giác tê ngứa râm ran ở các ngón tay. Về sau, tình trạng này có thể lan lên cả vùng cẳng tay và vùng bả vai. Triệu chứng này có thể diễn ra nhiều vao ban đêm, khiến người bệnh khó chịu và mất ngủ. 

Sưng ngón tay: Đây là triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi tình trạng bệnh tiến triển. Giai đoạn nhẹ, dấu hiệu sưng phù có thể không quá rõ ràng. Người bệnh chủ yếu có cảm giác các ngón tay sưng lên một cách mơ hồ. Ở giai đoạn nặng, sưng ngón tay đi kèm với các triệu chứng đau và tê ngứa khá nghiêm trọng.

viem-khop-co-tay-5

Như vậy, qua bài viết trên, người bệnh đã có thể phân biệt viêm khớp cổ tay và hội chứng ống cổ tay. Để ngăn chặn nguy cơ bại liệt, tàn phế người bệnh nên điều trị sớm để cải thiện và phục hồi chức năng vận động của tay. 

 

hotline