VIÊM KHỚP CỔ CHÂN: TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Viêm khớp cổ chân không phải là căn bệnh quá nguy hiểm với tỷ lệ phục hồi lên đến 90%. Tuy nhiên, nếu quá trình chữa trị diễn ra muộn, người bệnh sẽ có nguy cơ tàn phế, bại liệt. 

Viêm khớp cổ chân là bệnh gì? 

Viêm khớp cổ chân không phải là tình trạng hiếm gặp. Bởi cổ chân là bộ phận phải gánh chịu toàn bộ trọng lực cơ thể cũng như hoạt động hàng ngày. Viêm khớp gây ra những tổn thương ở sụn. Lâu dần khiến sụn bị bào mòn và viêm nhiễm. 

Viêm khớp là căn bệnh có thể phát triển thành mãn tính. Nếu không chữa trị sớm, các triệu chứng bệnh có thể tăng nặng và gây ra các biến chứng. Không chỉ bị hạn chế vận động, người bệnh còn phải đối diện với nguy cơ thoái hóa, tàn phế hay bại liệt. 

Triệu chứng 

Các triệu chứng viêm khớp cổ chân thường nhẹ ở giai đoạn đầu nhưng sẽ có dấu hiệu tăng nặng ở giai đoạn sau. Một số triệu chứng phổ biến, đó là: 

Đau khớp: Đau khớp xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của quá trình viêm khớp. Đau nhức gây ra cảm giác khó chịu. Càng về sau, đau càng trở nên dữ dội và có dấu hiệu tăng nặng về đêm và sáng. 

Sưng khớp: Khi bị viêm, cổ chân của người bệnh có thể sẽ xuất hiện tình trạng sưng phù, tấy đỏ. Chạm vào vùng da sẽ thấy có cảm giác nóng hơn các vùng da khác. Người bệnh nên chú ý trong một số trường hơp, sưng tấy đỏ có thể gây tràn dịch khớp. 

viem-khop-co-chan

Cứng khớp: Cứng khớp cũng là tình trạng xảy ra khá thường xuyên ở giai đoạn sau của bệnh. Cứng khớp khiến cổ chân của người bệnh bị tê cứng và khó cử động. Tình trạng này thường kéo dài trong một thời gian ngắn sau đó sẽ thuyên giảm. 

– Hạn chế cử động: Các triệu chứng xảy ra trong thời gian dài sẽ làm suy yếu cổ chân và sức chân. Lúc này, khả năng cử động cổ chân hay di chuyển của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng và hạn chế. 

Nguyên nhân 

Viêm khớp cổ chân xảy ra do 4 nguyên nhân chủ yếu sau: 

Chấn thương trong khi chơi thể thao, sinh hoạt hay tai nạn 

– Thừa cân, béo phì gây áp lực lớn lên khớp cổ chân

– Lười vận động khiến các cơ xương khớp kém linh hoạt

Bệnh lý: gout, loãng xương, viêm gân, viêm đa khớp,… 

viem-khop-co-chan

Cách điều trị 

Hiện nay, điều trị viêm khớp cổ chân được áp dụng bằng các phương pháp:

– Sử dụng thuốc Tây: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thực phẩm chức năng,… 

– Vật lý trị liệu: liệu pháp nhiệt nóng, nhiệt lạnh, tập vậy lý trị liệu, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt

– Sử dụng các bài thuốc Nam từ cỏ xước, lá lốt, tỏi,…

viem-khop-co-chan

Chữa viêm đau khớp từ bài thuốc dân gian của người Nùng

Được phát triển từ bài thuốc dân gian của người Nùng, Tiên Thảo Cao là sản phẩm đặc trị các bệnh xương khớp. Nguyên liệu chính điều chế lên cao là các dược liệu quý vùng núi Đông Bắc. Điển hình như thiên nam tinh, thấu cốt cao, đương quy, tế tân, xuyên khung,… Với cong thức dẫn thuốc qua huyệt vị, cao sẽ làm ấm và thẩm thấu nhanh qua da. Từ đó tác động trực tiếp vào ổ bệnh và làm dịu cơn đau nhanh chóng. 

Đặc biệt, với công thức dán ngoài da, cao không gây ảnh hưởng tới lục phủ ngũ tạng. Người bệnh khi sử dụng cao vẫn có thể sử dụng các loại thuốc uống điều trị bệnh lý khác. Sản phẩm được đảm bảo về chất lượng cũng như độ an toàn và được chứng nhận GMP của Bộ Y tế. 

 

 

hotline