VÌ SAO CỘT SỐNG LƯNG DỄ BỊ THOÁI HÓA?

Cột sống lưng vừa đóng vai trò là trụ cột vừa đảm nhận nhiều chuyển động của cơ thể. Với cường độ hoạt động liên tục nên đó là lý do vì sao cột sống lưng dễ bị thoái hóa. 

Vì sao cột sống lưng dễ bị thoái hóa? 

Cột sống lưng là một bộ phận quan trọng trong cấu trúc cơ thể. Cột sống lưng gồm 5 đốt sống, được ký hiệu từ L1 – L5. Đây là phần đốt sống lớn nhất và phải chịu áp lực lớn nhất từ trọng lượng cơ thể.

Không chỉ giúp duy trì tư thế cân bằng, thẳng đứng, cột sống lưng còn đảm nhận chức năng thực hiện các động tác co cúi, uốn cong và xoay người,… Bởi vậy mà cột sống thường xuyên phải hoạt động với cường độ cao. 

Việc phải vận động liên tục hàng ngày rất dễ khiến cột sống bị tổn thương. Thông thường, những tổn thương này sẽ phát triển âm thầm và gây ra đau mỏi. Thêm vào đó, khi cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa, những chấn thương cũng khiến khả năng hoạt động bị giảm sút. Và điều này rất dễ khiến cột sống bị thoái hóa. 

cot-song-lung

Một số tác nhân khiến thoái hóa diễn ra nhanh

– Lao động nặng, lao động quá sức 

– Vận động sai tư thế khiến cột sống bị cong vẹo

– Chấn thương gây lệch, lún, xẹp hoặc vỡ cột sống

– Béo phì khiến cột sống phải chịu áp lực quá sức

– Thói quen lười vận động làm giảm sự linh hoạt và chắc khỏe cho cột sống

– Thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên sử dụng chất kích thích

cot-song-lung

Triệu chứng thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng thường xảy ra phổ biến ở đốt sống L4 – L5. Bệnh gây ra những cơn đau nhức kéo dài ở người bệnh. Đau âm ỉ ở giai đoạn đầu và ngày càng phát triển dữ dội ở giai đoạn sau. Đau có thể diễn ra đột ngột và giảm nhẹ khi được nghỉ ngơi. 

Triệu chứng đau khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận động. Cơn đau xuất hiện mỗi khi ngồi lâu, đứng lâu. Đau tăng lên khi vận động mạnh, co cúi hay xoay người,… Thậm chí, tình trạng đau lâu ngày sẽ có dấu hiệu lan xuống vùng hông, chân và ảnh hưởng đến cả hai tay. 

Khi cột sống bị thoái hóa, đĩa đệm sẽ bị xẹp và giảm khả năng đàn hồi. Sụn khớp và xương khớp ngày càng bị bào mòn nghiêm trọng. Điều này khiến cho các đốt sống ngày càng dính liền nhau hơn. Vì vậy, có người ở giai đoạn nặng, cột sống bị cong hoặc vẹo hẳn sang một bên. 

Điều trị thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng là căn bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị sẽ chỉ giúp người bệnh giảm đau và kiểm soát tiến trình bệnh. Từ đó dần cải thiện và nâng cao khả năng hoạt động của cột sống.

Căn cứ vào tình trạng thoái hóa mà mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Đối với bệnh nhân thoái hóa nhẹ và vừa, người bệnh có thể sử dụng thuốc kết hợp vật lý trị liệu. Còn với người bệnh nặng, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để khắc phục những tổn thương nghiêm trọng ở cột sống. 

Giải pháp giảm đau an toàn cho người thoái hóa cột sống lưng

Để việc giảm đau được an toàn, hiện nay, người bệnh có thể lựa chọn hỗ trợ điều trị bằng thảo dược Đông y có trong cao dán Tiên Thảo Cao. Đây là sản phẩm cao dán được nghiên cứu và điều chế từ dược liệu tự nhiên được điều chế theo công thức bí truyền của người Nùng. Cao không có thành phần giảm đau hay phụ gia nên không gây tác dụng phụ hay kích ứng khi sử dụng. 

Tiên Thảo Cao hỗ trợ cải thiện các triệu chứng các bệnh xương khớp thường gặp. Điển như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai xương,… Với cơ chế dẫn thuốc qua huyệt vị, thuốc sẽ được thẩm thấu qua da và trực tiếp đi vào ổ bệnh. Nhờ vậy, mà thuốc sẽ phát huy công dụng nhanh hơn các sản phẩm khác. 

cot-song-lung

hotline