VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị không dùng thuốc nhưng mang lại hiệu quả cao cho quá trình điều trị. Vật lý trị liệu có rất nhiều phương pháp khác nhau. Vậy đó là những phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu bài trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị có thể áp dụng cho mọi đối tượng người bệnh. Trong quá trình chữa trị, chúng có thể là một phương pháp điều trị độc lập hoặc được kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Đây là cách điều trị mang lại hiệu quả trên 75% trong việc giảm nhẹ các triệu chứng. Thông qua việc điều trị, các tổn thương sẽ dần được phục hồi và khả năng vận động dần được cải thiện. Đồng thời hạn chế phụ thuộc quá nhiều vào việc sử dụng thuốc giảm đau.

Vật lý trị liệu bao gồm các phương pháp:

– Sử dụng nhiệt: hồng ngoại, chườm nóng/ lạnh,…

– Sử dụng điện: dòng xung điện, sóng ngắn,…

– Luyện tập vật lý trị liệu

Căn cứ vào tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp phù hợp cho từng người bệnh. 

Một số phương pháp điều trị 

Tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại là một trong những phương pháp trị liệu được áp dụng phổ biến hiện nay. Tia hồng ngoại được tạo ra có khả năng đi xuyên qua da, vào các mô, các mạch máu và đến các vùng khớp tổn thương. 

Dưới tác động của tia hồng ngoại, các mạch máu sẽ được kích thích giãn nở. Quá trình tuần hoàn được tăng cường. Nhờ đó các dưỡng chất được cung cấp đầy đủ cho các cơ xương khớp. Sau điều trị, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng đau nhức, sưng viêm dai dẳng thuyên giảm đáng kể. 

vat-ly-tri-lieu

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp trị liệu sử dụng nguồn nhiệt sóng âm sản sinh từ dòng điện xoay chiều cao tần. Các nguồn nhiệt nông và nhiệt sâu sau đó sẽ để tác động lên các cơ quan, bộ phận. 

Khi đi vào cơ thể, lượng nhiệt này sẽ kích thích quá trình hấp thu dưỡng chất và chữa lành các vết thương do thoái hóa gây ra. Do đó, các hiện tượng như đau nhức, viêm hay co cứng khớp sẽ được đẩy lùi đáng kể. 

Chườm nóng

Chườm nóng là phương pháp sử dụng nguồn nhiệt nóng tác động lên vùng da bên ngoài khớp thoái hóa. Lượng nhiệt này có công dụng giảm mức độ của các cơn đau mà người bệnh phải chịu đựng. 

Các cách chườm nóng thường được áp dụng trong điều trị, đó là sử dụng túi nhiệt, túi nước nóng,… Bên cạnh đó, một số bài thuốc đắp từ lá lốt, lá ngải cứu sao nóng cũng được coi là một cách làm hiệu quả. 

Luyện tập vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng vận động khớp của người bệnh. Đồng thời hạn chế tối đa các triệu chứng gây ra bởi thoái hóa. Thông thường, bệnh nhân thoái hóa sẽ được tập các bài tập chuyên dụng, được xây dựng riêng.

Việc tập luyện một số động tác co duỗi hay kéo căng,… sẽ giúp tăng khả năng vận động khớp. Ở giai đoạn đầu có thể người bệnh sẽ tập dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ để được điều chỉnh đúng tư thế. Khi đã thành thạo hoặc bệnh đã tiến triển tốt, người bệnh có thể tự tập tại nhà. 

vat-ly-tri-lieu

Vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa là phương pháp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên tham khảo và điều trị theo phác đồ của các bác sĩ. 

 

hotline