VAI TRÒ CỦA VITAMIN C VỚI BỆNH XƯƠNG KHỚP

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra vai trò của vitamin C với bệnh xương khớp. Bổ sung đủ vitamin C cho cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp.

Vai trò của vitamin C với bệnh xương khớp

Kháng viêm: Vitamin C được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh. Chính đặc tính này đã giúp vitamin C có khả năng kháng viêm cao. Nhờ vậy mà nó góp phần kháng viêm hiệu quả ở các bệnh xương khớp. 

– Giảm nguy cơ thoái hóa: Các nghiên cứu cũng chỉ ra chính vitamin C làm tăng hàm lượng collagen và protein. Đây là những thành phần quan trọng trong mô khớp và xương. Duy trì đủ collagen sẽ giúp sụn khớp được nuôi dưỡng, tái tạo tính bền và độ dẻo dai. Nhờ đó làm giảm nguy cơ thoái hóa khớp. 

– Giảm nguy cơ nhiễm trùng: Vitamin C có khả năng chống lại các nhân tố gây nhiễm trùng. Trong một số căn bệnh xương khớp như viêm khớp hay viêm khớp dạng thấp, vitamin C sẽ giúp phòng ngừa và kiểm soát tốt tình trạng viêm, nhiễm trùng. 

– Phòng ngừa bệnh loãng xương: Vitamin C có khả năng hấp thu calci, duy trì và làm tăng mật độ xương. Điều này giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương, gãy xương, đặc biệt ở người cao tuổi và phụ nữ. 

vitamin-C-voi-benh-xuong-khop

Vitamin C có trong thực phẩm nào? 

Để bổ sung vitamin C cho cơ thể, bạn có thể thm khảo một số thực phẩm dưới đây: 

– Trái cây họ cam như cam, quýt hay bưởi,… có hàm lượng vitamin C giao động trong khoảng là 50mg cho 100g. 

– Ổi: Hàm lượng vitamin C trong ổi cao gấp 4 lần so với cam, tức 200mg cho 100g.

– Ớt đỏ: Ớt đỏ là thực phẩm có giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Trong 100g ớt đỏ có tới 140 mg vitamin C. 

– Súp lơ: Hàm lượng vitamin C trong súp lơ là 46mg/ 100g. Và hàm lượng vitamin này còn tăng lên khi được chế biến luộc hoặc hấp. 

– Bông cải xanh: Trong 100g bông cải xanh thì có tới 89mh vitamin C. Đặc biệt, bông cải xanh còn là thực phẩm giàu canxi, beta – carotene,… nên rất tốt cho xương khớp. 

vitamin-C-voi-benh-xuong-khop

Lưu ý khi bổ sung vitamin C cho cơ thể

Vitamin C là một dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý: 

– Bổ sung đủ lượng canxi cần thiết: 70mg/ ngày với người trưởng thành, 20 – 35mg/ ngày với trẻ em từ 1 – 9 tuổi và 5mg/ ngày với trẻ vị thành niên.

– Không nên lạm dụng vitamin C để tránh gây hại cho cơ thể. Điển hình như rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, sỏi thận,… 

– Tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể. 

– Một số người khi sử dụng vitamin C có thể gặp phải tác dụng nhẹ như đầy hơi, bụng khó chịu, co thắt dạ dày,… 

– Không nên tự ý sử dụng vitamin C hay tự ý ngừng sử dụng đột ngột để tránh ảnh hưởng không mong muốn có thể xảy ra. 

vitamin-C-voi-benh-xuong-khop

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về vai trò của vitamin C với bệnh xương khớp. Nếu có nhu cầu sử dụng vitamin C, bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của các bác sĩ. 

 

hotline