TƯ THẾ NẰM ĐÚNG KHI BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Tư thế nằm đúng khi bị thoát vị đĩa đệm đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị của người bệnh. Nếu nghỉ ngơi điều độ nhưng sai tư thế, tình trạng bệnh vẫn có thể nghiêm trọng hơn. Vậy tư thế nằm như thế nào là phù hợp? Hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Thoát vị đĩa đệm có nên nằm đệm?

Theo các bác sĩ, nằm đệm là một lựa chọn được khuyến khích cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Bởi độ êm của đệm có thể giúp cho cột sống giữ được độ cong sinh lý tự nhiên. So với việc nằm giường cứng thì nằm đệm sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng đau lưng. Tuy nhiên, để việc nằm đệm thực sự có hiệu quả, người bệnh cần lựa chọn loại đệm phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân. Việc lựa chọn đệm được đánh giá qua 2 tiêu chí. Đó là chất liệu, độ dày và độ cứng của đệm. 

Với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên chọn đệm được làm từ chất liệu cao su hoặc lò xo. Đây là loại đệm có độ đàn hồi cao, êm ái, giúp người bệnh nâng đỡ cột sống tốt nhất. Bên cạnh đó, độ dày và độ cứng của đệm ở mức vừa phải. Nếu đệm quá cứng sẽ gây đau lưng. Nếu đệm quá mềm sẽ ảnh hưởng đến độ cong tự nhiên của cột sống. Điều này có thể khiến mức độ tổn thương nghiêm trọng hơn. 

thoat-vi-dia-dem

Các tư thế nằm đúng khi bị thoát vị đĩa đệm

– Nằm ngửa và kê hai gối dưới chân: Đây là tư thế nằm hỗ trợ cân bằng lực tác động lên cột sống. Đồng thời, duy trì đường cong tự nhiên, đặc biệt ở những người bị phồng đĩa đệm

– Nằm ngửa và kê gối dưới vị trí thắt lưng: Tư thế này giúp cột sống giữ được độ cong tự nhiên và hạn chế áp lực lên thắt lưng.

– Nằm nghiêng người và kẹp gối giữa hai chân: Việc sử dụng gối như một điểm tựa để nâng đỡ phần chậu. Bên cạnh đó, khi nằm nghiêng, cột sống sẽ được kéo giãn và giảm áp lực. 

thoat-vi-dia-dem

– Nằm nghiêng và co chân về phía bụng: Đây là một tư thế thích hợp cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nằm ở tư thế này, cột sống sẽ được kéo giãn. Các dây thần kinh giảm áp lực chèn ép lên . Đồng thời, các cơ khớp chân sẽ được co duỗi linh hoạt. 

– Nằm sấp và kê gối dưới bụng: Đây là tư thế nằm dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Khi nằm sấp, các áp lực chèn ép lên dây thần kinh sẽ được cải thiện. Từ đó làm giảm các cơn đau nhức thường xảy ra. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên nằm quá lâu trong tư thế này. Bởi nó gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp. 

Một số lưu ý khi nằm nghỉ

Để không ảnh hưởng đến cột sống cũng như khiến bệnh nghiêm trọng hơn, người bệnh nên hạn chế: 

– Nằm co một chân và duỗi một chân

– Nằm ngửa nhưng không có vật kê dưới chân hoặc lưng 

– Tư thế ngủ gây ảnh hưởng xấu đến cột sống như co người, cong người, vẹo cổ,… 

thoat-vi-dia-dem

Để kiểm soát tốt tiến trình của bệnh, người bệnh nên quan tâm đến tư thế nằm đúng khi bị thoát vị đĩa đệm. Đây cũng là một cách giảm bớt gánh nặng lên cột sống và phòng ngừa nguy cơ biến chứng xảy ra. 

 

hotline