TỰ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG NHẸ SAU TAI NẠN

Tự điều trị chấn thương nhẹ tuy đơn giản nhưng nếu không điều trị đúng cách, các biến chứng ấy có thể chuyển biến thành bệnh xương khớp. Do đó, hiểu đúng về cách chữa trị cho từng loại chấn thương đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Các chấn thương thường gặp trong cuộc sống

Tổn thương gân

Gân là bộ phận kết nối của cơ và xương. Tổn thương gân là kiểu chấn thương hay gặp nhất trong cuộc sống như tai nạn, chơi thể thao,… Chấn thương này thường xảy ra chủ yếu ở vị trí cổ chân, mắt cá chân. Bong gân xảy ra ở mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có mức độ tổn thương khác nhau. Khi bị bong gân mức độ nhẹ, người bệnh có thể tự sơ cứu và chữa trị tại nhà. Chỉ sau một vài ngày, tình trạng bong gân sẽ được cải thiện và phục hồi đáng kể. 

Tổn thương cơ 

Tổn thường cơ là những vết thương xảy ra ở gân cơ mà người bệnh gặp phải khi chơi thể thao. Tổn thương cơ có rất nhiều loại như giãn cơ, căng cơ, rách cơ hoặc đứt cơ. Trong đó, giãn cơ và căng cơ là các chấn thương nhẹ và người bệnh có thể tự điều trị. Các vị trí tổn thường cơ dễ gặp nhất thường xảy ra ở bắp đùi, bắp chân, vai hoặc lưng. Tổn thương cơ nhẹ có thể được thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi.

Tổn thương dây chằng

Dây chằng đóng vai trò kết nối các bộ phận xương với xương. Trong đó, dây chằng chéo trước nằm ở vị trí khớp gối là một trong các dây chằng chéo hay gặp chấn thương nhất. Khi bị tai nạn, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải tình trạng rách dây chằng một phần hoặc toàn bộ, giãn dây chằng. Các tổn thương ở dây chằng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến khớp gối. 

tu-dieu-tri-chan-thuong-nhe-1

Một số biện pháp tự điều trị chấn thương nhẹ

Chườm đá

Chườm đá là cách chữa trị hiệu quả được áp dụng phổ biến nhất. Phương pháp này giúp người bệnh giảm đau, giảm sưng và ngăn chặn khả năng viêm nhiễm xảy ra. Thời gian chườm lạnh thường được kéo dài từ 15 – 30 phút. Tuy nhiên, người bệnh không nên chườm trực tiếp đá lạnh trên da sẽ gây giảm nhiệt đột ngột. Hãy bọc đá vào một chiếc khăn và tiến hành chườm vào vị trí bong gân. 

Kê cao chân

Khi nằm nghỉ ngơi, người bệnh nên kê chân ở vị trí cao hơn so với tim. Đây là phương pháp kích thích tuần hoàn máu về tim, giảm thiểu tình trạng sưng đau, phù nề. Để điều trị hiệu quả, kê cao chân nên được áp dụng trong vòng 48 giờ đầu khi người bệnh bị chấn thương. 

Băng chân

Khi bị bong gân, người bệnh có thể sử dụng các băng vải, băng chun hoặc nẹp gỗ để băng bó, cố định vị trí tổn thương. Không chỉ băng tại vị trí bong gân, diện tích băng nên được mở rộng ra các vùng khu quanh. Việc băng ép như một điểm tựa vững chắc cho các cơ xương khớp bên trong, hỗ trợ giảm phù nề.

Nghỉ ngơi và hạn chế vận động

Nghỉ ngơi sẽ làm giảm áp lực lên các vị trị cơ xương bị tổn thương. Việc này hỗ trợ làm giảm đáng kể các hiện tượng sưng đau, cháy máu tại vết thương, hạn chế tình trạng lệch, trật khớp có thể xảy ra. Nếu muốn di chuyển, người bệnh có thể sử dụng nạng để làm điểm tựa. 

tu-dieu-tri-chan-thuong-nhe-2

Tự điều trị chấn thương nhẹ đóng vai trò quan trọng để phòng ngừa biến chứng xảy ra. Tuy nhiên, nếu tình trạng chấn thương không được cải thiện, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể. 

hotline