TRIỆU CHỨNG THOÁI HÓA KHỚP HÁNG

Triệu chứng thoái hóa khớp háng luôn có sự tiến triển theo từng giai đoạn. Bệnh càng nặng, triệu chứng càng nghiêm trọng. Nếu không chữa trị sớm, người bệnh sẽ có nguy cơ bị hạn chế khả năng vận động. 

Thoái hóa khớp háng là bệnh gì? 

Thoái hóa khớp háng xảy ra khi sụn khớp bị tổn thương và bào mòn. Lớp sụn khớp mỏng sẽ khiến hai đầu xương bị lộ và cọ sát vào nhau. Khi vận động, các khớp xương va chạm vào nhau và gây đau. Ma sát càng mạnh, đau càng tăng cao. 

Thoái hóa khớp háng thường xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi. Bệnh gây ra các cơn đau dai dẳng ảnh hưởng đến khả năng vận động. Nếu không được điều trị sớm, người bệnh có nguy cơ cao bị tàn phế, bại liệt.

trieu-chung-thoai-hoa-khop-hang

Nguyên nhân thoái hóa khớp háng

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp háng, đó là: 

– Tuổi tác: người cao tuổi là những đối tượng có nguy cơ mắc thoái hóa cao. 

– Chấn thương trật khớp, căng cơ, hãy xương,… gặp phải khi tai nạn hay trong quá trình chơi thể thao 

– Cấu trúc xương chi dưới hoặc khớp háng bất thường

– Biến chứng bệnh lý nền như gout, tiểu đường,… 

– Những người có tiền sử mắc bệnh viêm khớp, viêm cột sống dính khớp hay viêm khớp dạng thấp,… 

thoai-hoa-khop-hang

Triệu chứng thoái hóa khớp háng

Theo từng giai đoạn bệnh, các triệu chứng thoái hóa sẽ có dấu hiệu tăng dần về mức độ: 

Giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn các triệu chứng của bệnh còn ở mức độ nhẹ. Người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau ở vùng bẹn và háng. Đau có thể lan sang mông, xuống đùi, thậm chí là xuống tận khớp gối. Các cơn đau bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống. Lúc này, người bệnh vẫn có thể đi lại nhưng sẽ phải bám vị hoặc đi tập tễnh. Đau tăng lên mỗi khi người bệnh vận động và thuyên giảm khi nghỉ ngơi. 

Giai đoạn sau: Ở giai đoạn này, các triệu chứng đau càng rõ ràng hơn. Đau có dấu hiệu tăng mạnh vào một số thời điểm trong ngày như chiều tối, đêm hay sáng sớm. Đau nhức dữ dội mỗi khi thay đổi thời tiết. Đau mỗi khi vận động. Mỗi khi đứng lên ngồi xuống, xoay cúi hay đi lại, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Giai đoạn nặng: Sang đến giai đoạn nặng, ngoài các cơn đau, người bệnh còn gặp phải triệu chứng tê cứng. Tình trạng này gây cản trở rất nhiều cho việc vận động khớp. Đặc biệt, khi bị tê cứng, nhiều người bệnh còn không thể cử động hay mất cảm giác. Việc hạn chế này gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận động của người bệnh. 

Cách điều trị

Điều trị bằng thuốc: Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất khi mắc bệnh. Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm theo sự chỉ định của bác sĩ. 

Tập vật lý trị liệu: Tập luyện là cách hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị rất hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc. Kiên trì thực hiện các bài tập sẽ giúp kích thích lưu thông máu, tăng cường sự linh hoạt cho khớp. Từ đó giúp cải thiện các cơn đau đáng kể. 

Phẫu thuật: Phẫu thuật chỉ được chỉ định khi bệnh không thể kiểm soát. Căn cứ vào tình trạng bệnh mà người bệnh có thể được phẫu thuật thay khớp háng một phàn hoặc toàn phần. Tuy nhiên, phẫu thuật tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên luôn được cân nhắc rất kỹ. 

thoai-hoa-khop-hang

Thoái hóa nếu không được điều trị sớm sẽ khiến người bệnh bị tàn phế hoặc bại liệt. Do đó, việc nhận biết sớm triệu chứng thoái hóa khớp háng sẽ giúp người bệnh có biện pháp điều trị kịp thời. 

hotline