TRÀN DỊCH KHỚP GỐI CÓ NÊN ĐI BỘ?

Tràn dịch khớp gối có nên đi bộ không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Có người cho rằng đi bộ có thể khiến đau tăng và tràn dịch trở nên trầm trọng hơn. Vậy đâu là câu trả lời chính xác cho vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu trong câu trả lời dưới đây. 

Tràn dịch khớp gối có nên đi bộ không? 

Đa phần các bác sĩ khi được hỏi tràn dịch khớp gối có nên đi bộ không đều có câu trả lời là có. Tuy được khuyến cáo hạn chế đi lại nhưng điều đó không có nghĩa là không được đi lại. Việc đi bộ hàng ngày là một cách để cải thiện tình trạng đau nhức, cứng khớp. 

Trong trường hợp không vận động, các khớp sẽ bị trì trệ, kém linh hoạt. Lâu dần gây ra tình trạng cứng khớp và hạn chế vận động. Thêm vào đó, dịch khớp tăng sinh mạnh sẽ càng làm tăng nguy cơ phá hủy sụn. 

Theo các chuyên gia, đi bộ thực sự là một bộ môn thể dục tốt cho sức khỏe xương khớp. Đi bộ giúp kích thích quá trình tuần hoàn cơ thể và đẩy nhanh quá trình chữa lành tổn thương. Đặc biệt, rèn luyện việc đi bộ hàng ngày còn giúp người bệnh kiểm soát tốt cân nặng của mình. 

tran-dich-khop-goi-co-nen-di-bo-khong

Hướng dẫn cách đi bộ cho người bệnh tràn dịch khớp gối

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe người bệnh nhưng nó chỉ thực sự phát huy tác dụng khi người bệnh đi bộ đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể: 

– Khởi động nhẹ nhàng các khớp trước khi bắt đầu quá trình đi bộ của mình. Điều này cũng sẽ giúp khớp gối làm quen được với cường độ vận động. Đồng thời hạn chế thấp nhất nguy cơ chấn thương có thể xảy ra. 

– Trong quá trình đi bộ, độ dài các bước chân nên ở mức phù hợp, không nên quá ngắn hoặc quá dài. Thêm vào đó, hãy bước đi với vận tốc bình thường. Hạn chế đi quá nhanh hoặc quá chạm để tránh gây áp lực lên khớp gối. 

– Khi kết thúc đi bộ, người bệnh nên thả lỏng khớp gối bằng một vài động tác trước khi dừng hẳn. Chú ý, người bệnh chỉ nên đi bộ trong khoảng thời gian 15 – 30 phút. 

tran-dich-khop-goi-co-nen-di-bo-khong

Lưu ý khi đi bộ

– Đi bộ trên địa hình bằng phẳng thay vì trên địa hình gồ ghề để tránh áp lực lên khớp gối.

– Lựa chọn đôi giày thể thao phù hợp với kích thước chân. Không nên đi giày quá cứng hoặc quá chật để tránh gây đau chân. 

– Không nên lạm dụng việc đi bộ bởi đi bộ với cường độ cao sẽ khiến khớp gối phải chịu áp lực lớn. 

– Nếu xuất hiện triệu chứng đau khi đi bộ, người bệnh có thể tạm dừng nghỉ ngơi. Nếu đau quá nghiêm trọng, hãy đi thăm khám để được chẩn đoán tình trạng. 

tran-dich-khop-goi-co-nen-di-bo-khong

Bài viết trên đã giúp người bệnh hiểu rõ hơn vấn đề tràn dịch khớp gối có nên đi bộ. Bên cạnh đó, để việc đi bộ có hiệu quả, hãy tham kỹ ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình. 

 

hotline