Tổng hợp các cách điều trị gai cột sống hiệu quả hiện nay

  Điều trị gai cột sống là giải pháp tốt nhất để kiểm soát bệnh cũng như phòng ngừa sớm nguy cơ biến chứng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh. Nhưng đâu là phương pháp điều trị hiệu quả và tối ưu nhất. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây. 

Gai cột sống có tự khỏi được không? 

Gai cột sống hình thành khi cơ thể phản ứng với bất thường xung quanh cột sống. Nguyên nhân phổ biến nhất là do thoái hóa cột sống. Gai cột sống có thể gây ra sự chèn ép dây thần kinh (chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh). Làm xuất hiện các triệu chứng đau; tê; bỏng rát như kim châm ở đầu các chi do rễ thần kinh cột sống bị ảnh hưởng. Các ảnh hưởng vận động bao gồm co thắt cơ, chuột rút, yếu hoặc mất kiểm soát cơ ở một số bộ phận liên quan của cơ thể.

Gai cột sống có thể được phòng ngừa nhưng không thể tự khỏi. Các gai xương phát triển do bất thường trong cấu trúc và chức năng hoạt động của cột sống. Chúng tăng dần về số lượng và kích thước. Tuy nhiên, không thể tự biến mất.  

Các gai xương thường phát triển trong âm thầm và không có các triệu chứng rõ ràng. Chỉ đến khi có sự tác động lên các dây thần kinh, các triệu chứng mới trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, có thể nói, các triệu chứng được gây ra chủ yếu bởi sự chèn ép này. 

Việc điều trị là cần thiết để kiểm soát các triệu chứng bệnh. Không điều trị, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn; rối loạn chức năng ruột và bàng quang; rối loạn chức năng vận động tay chân… Thậm chí là tàn phế, bại liệt.

Các phương pháp điều trị gai cột sống

Điều trị gai cột sống được chia làm hai nhóm phương pháp điều trị chính là: điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật. 

Điều trị bằng thuốc 

 Nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để kiểm soát cơn đau liên quan đến gai cột sống. Hai yếu tố quan trọng phải được xem xét trong thuốc là mức độ đau của bệnh nhân và các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc. Ngay cả các loại thuốc không kê đơn cũng nên được kiểm tra các tác dụng phụ. Một số loại thuốc điều trị phổ biến: 

+ Acetaminophen đối với những cơn đau nhẹ và khó chịu mà không có viêm.

+ Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) sử dụng để giảm đau xương khớp và viêm liên quan đến cơn đau ở khớp. Ví dụ như aspirin, ibuprofen và naproxen.

+ Tiêm Cortisone trực tiếp vào các khớp xương cột sống, có thể nhanh chóng giảm đau và phục hồi chức năng.

Nhược điểm: 

Thuốc có tác dụng hiệu quả nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro đến sức khỏe. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc giảm đau liên quan đến chứng đau dạ dày; chẳng hạn như đau bụng, loét và thậm chí chảy máu. 

Thuốc cũng được cho là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng (như đau tim hoặc đột quỵ); đặc biệt là đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc các tình trạng này. Nguy cơ xảy ra những tác dụng phụ tăng lên ở người cao tuổi, khi dùng ở liều cao hơn và khi sử dụng lâu dài.

Riêng với việc tiêm cortisone, tiêm lặp đi lặp lại có thể gây hại cho mô và xương. Tiêm thường được dành cho những bệnh nhân có các triệu chứng nặng và thường không được khuyến cáo sử dụng quá ba lần điều trị mỗi năm.

Vật lý trị liệu và trị liệu cột sống

Vật lý trị liệu có thể làm giảm các cơn đau liên quan đến gai xương. Trên thực tế, tập vật lý trị liệu được cho là phương pháp điều trị không dùng thuốc hiệu quả nhất để giảm đau và cải thiện vận động cho người bệnh. 

Các bài tập chuyên dụng giúp khôi phục sự linh hoạt và sức mạnh cho cột sống; cải thiện tư thế và giảm chèn ép rễ thần kinh; tăng cường vận động cột sống; hỗ trợ ngăn ngừa chấn thương; đồng thời cải thiện khả năng vận động của cột sống và giảm tình trạng đau và cứng. 

Nhược điểm: 

Vật lý trị liệu cũng có thể khiến các tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn; thậm chí làm tăng phát sinh các tổn thương mới trong trường hợp người bệnh thực hiện không đúng cách. 

Vật lý trị liệu được xem là phương pháp bổ trợ, không phải phương pháp điều trị độc lập. Nó có thể hiệu quả với người bệnh nhẹ; nhưng với người bệnh trung bình và nặng, người bệnh không thể chỉ điều trị bằng vật lý trị liệu mà thường phải kết hợp với các phương pháp khác. 

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật cột sống là phương pháp điều trị xem lấn; có thể được khuyến nghị nếu dây thần kinh hoặc tủy sống bị chèn ép gây đau nghiêm trọng và gây mất chức năng vận động, cảm giác. Phẫu thuật gai xương bao gồm việc loại bỏ mô để giảm áp lực lên tủy sống hoặc rễ dây thần kinh. Loại bỏ xương là phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến nhất với căn bệnh này. 

Nhược điểm: 

Phẫu thuật không phải là phương pháp điều trị triệt để. Bởi sau phẫu thuật, gai xương có thể hình thành và phát triển; bởi đây là một quá trình đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ví dụ như nhiễm trùng sau phẫu thuật; tác động đến tủy sống hoặc các dây thần kinh gây liệt ở chi hoặc cột sống. 

Bật mí phương pháp điều trị gai cột sống bằng huyệt vị hiệu quả nhất

Như đã đề cập ở trên, các phương pháp điều trị hiện nay đều có những nhược điểm nhất định và không thể điều trị khỏi bệnh. Và câu hỏi được nhiều người bệnh đặt ra ở đây là: Có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh gai cột sống? 

Một phương pháp mới được Tiến Sĩ – Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm nghiên cứu thành công hiện nay được xem là giải pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh. Phương pháp được áp dụng hoàn toàn trong sản phẩm cao dán Tiên Thảo Cao. 

Tiên Thảo Cao dẫn thuốc qua huyệt vị để điều trị bệnh

Trong khi Tây Y chú trọng điều trị triệu chứng thì Tiên Thảo Cao trị bệnh từ gốc. Thuốc tây tuy giúp giảm đau nhanh nhưng thường để lại nhiều tác dụng phụ làm hỏng phủ tạng; không trị được gốc bệnh. Trong khi đó, với thành phần thảo dược; kết hợp liệu pháp tác động lên huyệt vị ngoài da dẫn thuốc vào ổ bệnh; sẽ loại bỏ được nguy cơ này. 

Cơ chế dẫn thuốc huyệt vị tác động ngoài da kết hợp được xem là phương pháp đột phá chỉ có ở Tiên Thảo Cao. Trong Đông y, huyệt đạo chính là phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất. Khi dán cao điều trị gai cột sống, dược tính tác động trực tiếp vào huyệt đạo hoặc vùng tổn thương thông qua kinh mạch dẫn truyền; có thể phát huy khả năng tiêu gai xương. Giải phóng sự chèn ép dây thần kinh, chữa lành các tổn thương của cơ thể để hồi phục; từ đó cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh. 

Ưu điểm của phương pháp dẫn thuốc qua huyệt vị 

Liệu pháp huyệt vị giúp trị bệnh từ gốc, vừa có công dụng điều trị mạnh gấp nhiều lần so với phương pháp thông thường; vừa giúp người bệnh chữa trị tận gốc bệnh, hạn chế nguy cơ tái phát. Đây cũng là phương pháp loại bỏ nguy cơ phụ thuộc thuốc lâu dài; tránh được tác dụng phụ của thuốc giảm đau. 

Trong trường hợp người bệnh gai cột sống mắc thêm các bệnh lý nền, việc điều trị bằng Tiên Thảo Cao hoàn toàn không gây ảnh hưởng. Trong khi thuốc uống dẫn qua tạng phủ thì dược tính của cao lại được dẫn trực tiếp theo đường kinh mạch. Cơ chế tác động của hai loại thuốc khác nhau, do đó, khi điều trị, không xảy ra tình trạng tương tác hay kích ứng giữa các loại thuốc. 

Hiệu quả điều trị Tiên Thảo Cao 

Tiên Thảo Cao được bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên, gồm sinh bán hạ; thấu cốt cao; ngũ gia bì; nhục quế; tế tân; thiên nam tinh; xuyên khung; đương quy. Thảo dược được trồng trên vùng dược liệu an toàn, đảm bảo công hiệu mạnh hơn gấp nhiều lần. 

Tiên Thảo Cao đã được thử nghiệm thành công trên hơn 1000 bệnh nhân mắc bệnh từ 3 tháng đến 10 năm trở lên. Sau quá trình sử dụng cao điều trị, tình trạng bệnh có sự biến chuyển nhanh chóng; rõ rệt và cải thiện bệnh hoàn toàn. Cao đã được chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế.

Theo Tiến Sĩ – Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm, đây là phương pháp điều trị bệnh đột phá. Cao không chỉ có công dụng chữa trị bệnh tận gốc mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh. Tiên Thảo Cao không chỉ đơn thuần được xem là phương pháp chữa bệnh mà nó còn là người bạn đồng hành giúp người bệnh vượt qua sự hành hạ của triệu chứng bệnh. Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh, nhưng chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn. Và Tiên Thảo Cao đã làm được điều đó. 

Ngay cả người bệnh sau khi sử dụng Tiên Thảo Cao cũng phải thừa nhận. Cao phát huy công dụng rất nhanh và rất hiệu quả. Sau khi dán chỉ vài phút, cảm giác vùng da đã ấm lên, cơn đau cũng từ từ dịu đi. Nếu kiên trì điều trị theo hết liệu trình, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Sau một thời gian vẫn không có nguy cơ tái phát. Khả năng vận động linh hoạt và thoải mái hơn.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh, để điều trị Tiên Thảo Cao hiệu quả nhất, người bệnh nên điều trị theo liệu trình. Trong quá trình dán cao cần kết hợp với một chế độ sinh hoạt; vận động; ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp. Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp như trứng; sữa; cá hồi; cá ngừ; súp lơ; trái cây…; hạn chế một số đồ ăn không tốt cho sức khỏe như đồ nếp, măng chua, thịt lợn, thịt bò, rượu, bia, thuốc lá…; đồng thời duy trì chế độ tập luyện khoa học để hỗ trợ cải thiện sức khỏe cột sống rất tốt.

Để được giải đáp rõ hơn về các phương pháp điều trị gai cột sống, các bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để bác sĩ tư vấn rõ hơn về tình trạng bệnh của mình và nên áp dụng cách điều trị nào hiệu quả nhất.

>> Bài viết liên quan:
Thoát vị đĩa đệm l4/5: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh
Gai cột sống là gì? Cách điều trị gai cột sống như thế nào hiệu quả

hotline