TỔN THƯƠNG SỤN CHÊM KHỚP GỐI

Sụn chêm khớp gối là bộ phận quan trọng và dễ tổn thương nhất. Tuy không quá nguy hiểm nhưng những tổn thương này gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. 

Cấu tạo và chức năng của sụn chêm khớp gối

Sụn chêm nằm ở vị trí giữa đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày. Đây là phần sụn có tính bền và đàn hồi. Nhờ có sụn chêm mà lực tác động lên khớp gối được phân tán và giảm nhẹ đáng kể. Từ đó, phòng ngừa nguy cơ chấn thương có thể gặp phải.

Ngoài là điểm tựa cho khớp gối, sụn chêm còn có chức năng phân bố đều các dưỡng chất và chất dịch bôi trơn cho sự hoạt động của sụn khớp. Đồng thời, phòng ngừa nguy cơ màng hoạt dịch và bao khớp bị kẹt vào khe khớp. 

sun-chem-khop-goi

Phân loại sụn chêm:

Dựa vào vị trí: sụn chêm trong (có hình chữ C) và sụn chêm ngoài (có hình chữ O) 

Dựa vào tính chất cấp máu: vùng vô mạch, vùng trung gian và vùng giàu mạch máu nuôi

Nguy cơ tổn thương sụn chêm khớp gối

Là bộ phận tiếp nhận trực tiếp lực tác động nên sụn chêm rất dễ gặp phải tổn thương. Điển hình là rách sụn chêm. Ở người trẻ tuổi, rách sụn chêm có nguy cơ cao xảy ra khi đầu gối gập, xoắn, va đập đột ngột. Tình trạng này xảy ra phổ biến trong các chấn thương khi chơi thể thao hoặc tai nạn. 

Với những bệnh nhân cao tuổi, nguyên nhân chính của quá trình tổn thương sụn chêm là do thoái hóa. Những tổn thương này khiến cho các cử động hàng ngày gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ như khi leo cầu thang, khi ngồi xổm hay khi đứng lên ngồi xuống đột ngột,… Do quá trình lão hóa mà thông thường, rách sụn chêm ở người già thường khiến sụn bị bong tróc hoặc bào mòn. 

Triệu chứng tổn thương sụn chêm khớp gối

Khi bị rách sụn chêm, người bệnh thường có các triệu chứng như: 

Đau đầu gối: Tình trạng đau nhức dữ dội có thể diễn ra sau chấn thương khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

– Sưng: Triệu chứng sưng tấy thường xảy ra sau khoảng 2 – 3 ngày người bệnh gặp chấn thương.

– Có âm thanh lạ khi vận động khớp gối: Những âm thanh lạ như lạo xạo, lục khục,… có thể phát ra ở khớp gối mỗi khi người bệnh cử động co duỗi, co gập,… 

– Hạn chế khi cử động: Khi khớp gối xuất hiện những triệu chứng trên, khớp gối sẽ hoạt động kém linh hoạt. Từ đó, việc vận động cũng sẽ bị ảnh hưởng và gặp nhiều hạn chế. 

sun-chem-khop-goi

Điều trị tổn thương sụn chêm khớp gối

Điều trị tổn thương sụn chêm phụ thuộc vào mức độ tổn thương mà người bệnh gặp phải. Một số phương pháp chữa trị phổ biến hiện nay, đó là: 

– Điều trị bảo tồn: Đây là phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân bị rách sụn chêm mức độ nhẹ. Điều trị bảo tồn bao gồm việc sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, giảm phù nề; chườm lạnh; băng đầu gối. Đồng thời, người bệnh cần kết hợp hạn chế vận động và nghỉ ngơi điều độ. 

– Khâu sụn chêm: Khâu sụn chêm được chỉ định cho những bệnh nhân có vị trí rách gần vùng giàu mạch máu và bao khớp. Độ dài của vết rách dao động trong khoảng 2cm. 

– Phẫu thuật: Khi tổn thương sụn chêm ở mức độ nặng, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật. Có 2 phương pháp phẫu thuật chính là cắt một phần hoặc toàn bộ sụn chêm. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể được cố định nẹp khớp gối và luyện tập phục hồi chức năng để vết thương mau lành. 

sun-chem-khop-goi

Tổn thương sụn chêm khớp gối không quá nguy hiểm và không khó điều trị. Nếu tình trạng đau kéo dài và nghiêm trọng, người bệnh nên đi khám để được điều trị sớm. 

hotline