TÌNH TRẠNG ĐAU KHỚP GỐI Ở NGƯỜI TRẺ

Không chỉ người già, đau khớp gối ở người trẻ cũng đang ngày một trở nên phổ biến. Thực tế, nhiều người trẻ tỏ ra khá chủ quan trước tình trạng bệnh của bản thân. Điều này vô tình dẫn đến những biến chứng đáng tiếc sau này. 

Nguyên nhân đau khớp gối ở người trẻ 

Nếu như nguyên nhân gây ra bệnh đau khớp gối ở người cao tuổi chủ yếu do thoái hóa phần sụn thì tình trạng này ở người trẻ lại được chẩn đoán bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Chấn thương đầu gối do tai nạn hoặc do vận động mạnh: Điều này rất dễ gặp phải khi làm việc, chơi thể thao hoặc trong sinh hoạt cuộc sống thường ngày. Chỉ một va chạm nhỏ, nếu không chú ý sẽ rất dễ dẫn đến những tổn thương phần sụn khớp

Lười vận động hoặc vận động sai cách, sai tư thế: Một thực tế rất dễ thấy ở người trẻ Việt Nam hiện nay đó là lười vận động. Điều này đã dẫn đến sự trì trệ của cơ thể, giảm sự linh hoạt, dẻo dai cho các khớp xương. Bên cạnh đó, việc vận động sai tư thế cũng sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sự chịu lực của khớp gối. Làm tăng khả năng thoái hóa sau này.

Béo phì: Khớp gối là bộ phận phải chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Bởi vậy, với những người béo phì, khớp gối sẽ phải gánh chịu rất nhiều áp lực. Đây chính là nguyên nhân thúc đẩy đau khớp gối ở người trẻ tuổi. 

dau-khop-goi-o-nguoi-tre

Dấu hiệu nhận biết 

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh đau khớp gối ở người trẻ tuổi đó là các triệu chứng đau nhức liên miên, dai dẳng. Tuy nhiên, thực trạng này đang bị nhiều người trẻ coi thường. Do suy nghĩ chủ quan, sai lầm rằng đau khớp chỉ xảy ra ở người cao tuổi. 

Tình trạng đau nhức ban đầu có thể xuất hiện ở mức độ nhẹ với tần suất thưa thớt. Khi di chuyển, người bệnh sẽ phát hiện những âm thanh lạ phát ra từ các khớp xương. Đôi khi, đó lại là tình trạng cứng khớp, gây ra rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Càng để lâu, triệu chứng đau khớp sẽ ngày càng chuyển biến xấu hơn. Những cơn đau diễn ra ngày càng thường xuyên hơn. Mức độ đau nhức nặng hơn. Đặc biệt có thể đi kèm với tình trạng sưng tấy. Khi gặp phải những dấu hiệu này thì người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.  

dau-khop-goi-o-nguoi-tre

Các biện pháp phòng ngừa và điều trị đau khớp gối ở người trẻ 

Để nắm rõ tình trạng bệnh, người bệnh nên đi khám để có được chẩn đoán chính xác nhất. Bên cạnh sử dụng thuốc, người bị đau khớp nên chủ động kết hợp thêm phương pháp hỗ trợ. Ví dụ như thường xuyên tập luyện thể dục, tập vật lý trị liệu,… để tạo ra chất nhờn cho lớp sụn, giảm tình trạng khô khớp, thoái hóa khớp. 

Với những bệnh nhân béo phì, ngoài việc rèn luyện sức khỏe, việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Điều này góp phần kiểm soát cân nặng của người bệnh. Hạn chế đồ ăn nhanh, nhiều chất béo, hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Bổ sung canxi và khoáng chất sẽ làm tăng hiệu quả cải thiện tình trạng đau nhức. 

Trong cuộc sống hàng ngày, người bị đau khớp cần chú ý hạn chế những vận động mạnh, quá sức. Người bệnh nên lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng. Đặc biệt, lúc làm việc hay nghỉ ngơi cũng cần phải chú ý, điều chỉnh tư thế chính xác. 

Khi bị đau, người bệnh có thể làm đau bằng cách chườm nóng, chườm lạnh và xoa bóp thường xuyên. Với những người khỏe mạnh, đây cũng là cách để tham khảo và ngăn ngừa căn bệnh đau khớp gối.

dau-khop-goi-o-nguoi-tre

Khác với những người cao tuổi, đau khớp gối ở người trẻ tuổi nếu được phát hiện sớm, khả năng phục hồi sẽ rất cao. Đặc biệt khi bệnh đang còn ở mức độ nhẹ. Bởi vậy, người trẻ nên quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Không nên chủ quan khi xuất hiện những dấu hiệu đau khớp gối.

hotline