TÌM HIỂU VỀ TÌNH TRẠNG KHÔ DỊCH KHỚP

Khô dịch khớp là tình trạng không hiếm gặp. Vậy nhưng rất ít người biết đến tình trạng này mà chỉ quan tâm đến các căn bệnh đau khớp, thoái hóa khớp,… 

Dịch khớp là gì? 

Dịch khớp hiểu đơn giản là một chất dịch nhầy. Dịch khớp đóng vai trò như một chất bôi trơn, giảm ma sát tại các ổ khớp. Nhờ vậy, mà các khớp xương khi hoạt động sẽ không bị cọ xát hay va chạm vào nhau. Bên cạnh đó, dịch khớp còn giúp giảm tác động lực, giảm nguy cơ tác động lực mạnh lên các khớp xương. 

Khô dịch khớp là gì? 

Khô dịch khớp là tình trạng lượng dịch khớp tiết ra ít hơn mức bình thường. Khi bị khô dịch khớp, người bệnh sẽ phát hiện ra một số dấu hiệu bất thường. Ví dụ như: 

– Phát hiện ra tiếng kêu lục khục, lạo xạo tại các khớp. Những âm thanh này cực kỳ rõ mỗi khi người bệnh vận động khớp.

– Thực hiện cử động một cách khó khăn. Dịch khớp giảm làm xuất hiện tình trạng ma sát khiến cho hoạt động của các khớp xương kém linh hoạt. Do đó, mỗi khi cử động co duỗi, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống,… người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn.

– Xuất hiện tình trạng cứng khớp. Khi bị cứng khớp, người bệnh sẽ không thể cử động. Thông thường, tình trạng này xuất hiện chủ yếu vào buổi sáng, sau khi thức giấc. Cứng khớp chỉ diễn ra trong vài phút sau đó sẽ thuyên giảm. 

kho-dich-khop

Nguyên nhân của khô dịch khớp

Khô dịch khớp xảy ra do nhiều nguyên nhân, ví dụ như: 

– Do bệnh lý: vôi hóa xương khớp, viêm khớp, bệnh thống phong,… 

– Do chấn thương: chấn thương khiến các cơ bị căng giãn làm lệch vị trí khớp xương, gây ra các tiếng lạo xạo 

– Do béo phì: trọng lượng cơ thể quá cao sẽ tạo ra áp lực lớn lên các ổ khớp, khiến ổ khớp quá sức chịu đựng 

kho-dich-khop

Biến chứng của khô dịch khớp

Khô dịch khớp thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của quá tình thoái hóa. Khi lượng dịch khớp suy giảm, sụn khớp cũng sẽ bắt đầu giảm độ dày và mất đi sự linh hoạt, trơn tru. Tình trạng này diễn ra lâu sẽ khiến hai đầu xương bị lộ và cọ xát vào nhau làm xuất hiện các cơn đau mỗi khi hoạt động. 

Khi bệnh chuyển biến nặng, các triệu chứng khác có thể xuất hiện thêm. Điển hình như sưng khớp, cứng khớp. Khi khoảng cách giữa các khớp ngày càng thu hẹp có thể làm tăng nguy cơ lệch trục khớp. Thậm chí nặng nề hơn là tàn phế và mất khả năng vận động. 

Điều trị khô dịch khớp

– Sử dụng các loại thuốc giảm đau kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ

– Tiêm chất nhờn hyaluronic acid vào vị trí khớp

– Áp dụng phương pháp vật lý trị luyện

– Phẫu thuật trong trường hợp khô khớp nặng

– Bổ sung các loại thực phẩm tăng tiết dịch khớp như cá, mồng tơi, đậu bắp,… trong bữa ăn hàng ngày

– Sử dụng một số loại thảo dược như đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, khương hoạt,… kích thích tăng sinh dịch khớp và tăng cường tái tại sụn

kho-dich-khop

 

 

hotline