TÌM HIỂU BỆNH LÝ VIÊM KHỚP HÁNG

Viêm khớp háng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Nếu nhận biết sớm các triệu chứng bệnh sẽ làm tăng khả năng phục hồi và phòng ngừa nguy cơ biến chứng. 

Triệu chứng viêm khớp háng

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm khớp háng đó là tình trạng đau nhức. Đau ở vùng khớp háng. Những cơn đau khiến cho người bệnh bị hạn chế trong mọi hoạt động. Mỗi lần đi lại đều phải bám vịn và bước đi từng bước ngắn, khập khiễng. Đau biểu hiện rõ rệt khi leo cầu thang hay bước từ trên cao xuống thấp. 

Càng về sau, mức độ đau càng tăng lên. Đau dữ dội khi ngồi xổm, co cúi. Đặc biệt, mỗi khi thay đổi cử động khớp, người bệnh có thể phát hiện ra những âm thanh lạo xạo. Đau có thể lan sang phần mông, đùi và thậm chí kéo dài xuống tới tận chân. 

Khi đau gia tăng dữ dội, khả năng vận động càng bị thu hẹp. Đau gia tăng mạnh khi người bệnh hoạt động mạnh. Đau ngay cả khi ngồi một chỗ. Thêm vào đó, vào mỗi buổi sáng, người bệnh còn phải chịu đứng triệu chứng cứng khớp. Đây là triệu chứng khiến khớp không thể hoạt động và làm tăng nguy cơ tàn phế, bại liệt. 

viem-khop-hang

Nguyên nhân gây viêm khớp háng

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm khớp háng, điển hình như: 

– Tuổi tác: Viêm khớp thường có xu hướng xảy ra ở những người già trên 60 tuổi. Đây là độ tuổi chịu sự tác động của quá trình lão hóa, gây suy giảm chức năng xương khớp. 

– Vận động quá sức: Vận động tuy tốt cho sức khỏe xương khớp nhưng khi vận động quá sức, các khớp sẽ phải chịu áp lực lớn. Điều này dễ gây đau mỏi và tích tụ tổn thương kéo dài, gây viêm khớp

– Chấn thương: Một số chấn thương dễ gặp phải như gãy xương, vỡ sụn ở vùng khớp háng có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp sau này. 

– Một số tác nhân khác: Béo phì, di truyền, giới tính (phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn),… tuy không trực tiếp gây ra bệnh nhưng đó là tác nhân kích thích tình trạng viêm khớp xảy ra. 

viem-khop-hang

Cách điều trị

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm khớp háng. Tuy nhiên, căn cứ vào tình trạng bệnh, mỗi người sẽ được điều trị theo các phác đồ khác nhau. 

– Điều trị bằng thuốc: Thuốc điều trị viêm khớp chủ yếu hiện nay là thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm và thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm. Đây là những loại thuốc có tác dụng cải thiện triệu chứng bệnh nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên việc dùng thuốc nên tuần thủ đúng theo sự chỉ định của bác sĩ để hạn chế tối đa tác dụng phụ xảy ra. 

– Vật lý trị liệu: Khi bị đau hoặc bị hạn chế vận động khớp háng, người bệnh có thể tiến hành tập vật lý trị liệu. Phương pháp này tuy không có tác dụng giảm đau nhanh nhưng sẽ phát huy công dụng dài hạn về sau. Bên cạnh đó, việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp người bệnh duy trì và cải thiện sự linh hoạt cho khớp. 

– Phẫu thuật: Viêm khớp háng là căn bệnh có tỷ lệ phẫu thuật khá cao. Khi bệnh đã quá nghiêm trọng, người bệnh sẽ được tiến hành cắt xương hoặc thay khớp háng. 

viem-khop-hang

Viêm khớp háng là căn bệnh có tiến triển khá nguy hiểm. Nếu không chữa trị sớm, người bệnh sẽ có nguy cơ mắc thoái hóa. Thậm chí nguy hiểm hơn là tàn phế, bại liệt. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đi khám để được chữa trị sớm. 

 

hotline