THỰC PHẨM KHÁNG VIÊM TỐT CHO XƯƠNG KHỚP

Viêm khớp là tình trạng xảy ra ở mọi vị trí khớp. Để ngăn ngừa sớm nguy cơ này, ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể tăng cường khả năng kháng viêm cho cơ thể bằng các rất nhiều loại thực phẩm. Hãy cùng nhau tìm hiểu các thực phẩm kháng viêm tốt cho xương khớp trong bài viết dưới đây. 

Nhóm thực phẩm giàu beta carotene

Beta carotene là chất chống oxy hóa có tác dụng tiêu diệt và giảm thiểu các tế bào gây viêm. Nhờ đó phòng ngừa nguy cơ viêm khớp và bảo vệ sự chắc khỏe cho xương khớp. Để tăng cường khả năng kháng viêm cho cơ thể, người bệnh nên sử dụng thay đổi các loại rau cải, rau bina, cà rốt, khoai lang,… trong bữa ăn hàng ngày. 

Nhóm thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 vốn được xem là một dưỡng chất có lợi cho cơ thể nói chung và xương khớp nói riêng. Omega-3 có khả năng ức chế sự sản sinh cytokine cùng các enzym phá vỡ cấu trúc sụn. Từ đó, làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Với những người khỏe mạnh, cung cấp đủ omega-3 sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa. Với bệnh nhân xương khớp, ngoài khả năng kháng viêm, omega-3 còn giảm nhẹ mức độ đau và cứng khớp. 

Để bổ sung omega-3, người bệnh có thể tăng cường bổ sung các loại cá nước mặn (cá hồi, cá thu,…), các loại hạt (óc chó, hạt lanh,…), ngũ cốc, sữa trong bữa ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, người trưởng thành nên bổ sung thực phẩm giàu omega-3 ít nhất một tuần một lần. 

thuc-pham-khang-viem

Nhóm quả mọng

Quả mọng là nhóm thực phẩm kháng viêm tốt cho xương khớp người bệnh. Trong quả mọng có hàm lượng chất oxy hóa cao bảo vệ xương khớp khỏi các tế bào gây viêm. Ngoài ra, hợp chất rutin và quercetin có công dụng làm tăng mật độ xương. Nếu bổ sung đều đặn các dưỡng chất này, các triệu chứng viếm khớp sẽ cải thiện đáng kể. Nhóm quả mọng có đa dạng rất nhiều loại trái cây. Người bệnh có thể chọn mua mận, việt quất, dâu tây,… 

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một chất oxy hóa có công dụng kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C cao ở các loại trái cây sẽ giúp tăng cường collagen type I. Đây là loại collagen quan trọng có trong quá trình hình thành sụn khớp. Nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng vitamin C có khả năng làm tăng mật độ xương cột sống. Do đó, vitamin C còn là một dưỡng chất rất tốt cho cho người loãng xương.

Để bổ sung vitamin C, người bệnh nên bổ sung các loại trái cây nhiệt đới như cam, quýt, bưởi, dứa,… cho bữa ăn hàng ngày. Việc tăng cường dưỡng chất này cho cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa sớm nguy cơ viêm khớp, thoái hóa khớp

Nhóm gia vị

Có không ít loại gia vị quen thuộc hàng ngày được xem là chất kháng viêm tự nhiên rất tốt cho xương khớp. Điển hình như tỏi, nghệ, gừng hay tiêu đen. Ngoài khả năng phòng ngừa viêm khớp, các gia vị này còn hỗ trợ giảm đau ở các bệnh nhân xương khớp. Người bệnh nên sử dụng các gia vị này trong bữa ăn hàng ngày để giảm nhẹ các triệu chứng viêm khớp. 

thuc-pham-khang-viem

Trên đây là những nhóm thực phẩm kháng viêm tốt cho xương khớp. Người bệnh có thể tham khảo và bổ sung các dưỡng chất này trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường khả năng kháng viêm cho cơ thể. 

hotline