Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng và cách trị

   Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh dễ mắc mà khó trị. Bệnh thường chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ công việc và thói quen sinh hoạt. Ngày tay, tỷ lệ người trẻ tuổi bị thoát vị đĩa đệm lại cao hơn người già. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh thường gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh trong bài viết dưới đây nhé.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì

Cấu trúc đĩa đệm được cấu tạo bởi 3 phần đó là nhân nhầy, màng bao sợi và tấm sụn.  Đĩa đệm có tình đàn hồi co dãn, nằm giữa các đốt sống đảm nhận vai trò giảm chấn; giảm ma sát giữa các đốt sống đồng thời giúp cột sống vận động linh hoạt hơn.

Thoát vị đĩa đệm là một thuật ngữ Y học, chỉ một bệnh lý về xương khớp. Người bệnh sẽ được kết luận bị thoát vị đĩa đệm khi các kết quả xét nghiệm; chiếu chụp Y khoa cho thấy nhân nhầy ở đĩa đệm cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu; bao xơ bị nứt hoặc rách tạo điều kiện cho nhân nhầy chui vào ống sống chèn ép lên tủy sống hoặc rễ thần kinh gây đau nhức tê bì.

Bệnh có thể bị thoát vị đĩa đệm ở bất cứ đoạn cột sống nào trên cơ thể. Tuy nhiên, thông thường những đoạn cột sống chịu nhiều ảnh hưởng của lực và có tần suất hoạt động cao thì có nguy cơ bị thoát vị lớn hơn. 

Các giai đoạn của thoát vị đĩa đệm

​Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

Bệnh thường phát triển theo 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Nhân nhầy bắt đầu xuất hiện một vài chỗ nứt, rách nhỏ. Lúc này bệnh vẫn chưa gây đau đớn, người bệnh thường không có biểu hiện lâm sàng nào.

Giai đoạn 2: Nhân nhầy lồi về phía sau nhiều hơn, xuất hiện nhiều vết rạn rách. Mặc dù vòng bao sợi bên ngoài chưa bị ảnh hưởng nhiều nhưng khoảng cách giữa các đốt sống bắt đầu suy giảm.

Giai đoạn 3: Các lớp vòng sợi rách hoàn toàn, nhân nhầy thoát khỏi bao xơ; hình thành khối thoát vị. Tuy nhiên, có thể dây bằng bao vòng vẫn chưa bị  đứt.

Giai đoạn 4: Vòng sợi bị phá vỡ, nhân nhầy bị biến dạng và xơ hóa; chiều cao giữa các đốt sống có sự suy giảm rõ rệt gây tình hẹp ống sống.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên dựa trên thống kê các chuyên ra đã chỉ được các yếu tố chính gây thoát vị đĩa đệm như sau:

Do tuổi tác:

Đúng là tác động ngoại lực từ bên ngoài làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm nhưng thoát vị đĩa đệm xảy ra còn là do sự thoái hóa xương khớp tự nhiên của cơ thể. Khi tuổi tác càng cao, đĩa đệm bị mất nước, độ thẩm thấu đĩa đệm giảm đi dẫn đến sự thay đổi cấu trúc đĩa đệm và cột sống. Quá trình này diễn ra sớm hay muộn còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như cách chăm sóc sức khỏe; chế độ ăn uống.

Hoạt động sai tư thế:

Khi bạn nằm, ngồi, hoặc mang vác vật nặng sai tư thế đều có thể dẫn đến cong vẹo cột sống. Quá trình tác động lên cột sống làm thay đổi vị trí của đĩa đệm. Theo thời gian sẽ dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Thừa cân, béo phì:

Nếu không kiểm soát được cân nặng của bạn dẫn đến thừa cân béo phì vô tình sẽ gây áp lực lên cột sống của bạn. Cột sống không chịu được áp lực lớn sẽ đồn áp lực đó lên đĩa đệm dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Chấn thương:

Các chấn thương đột ngột do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc vận động sai cách có thể làm ảnh hưởng đến cột sống người bệnh. Từ đó làm gia tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Chế độ ăn uống:

Ăn uống không đủ chất, nghèo nàn canxi; thường xuyên sử dụng các chất kích thích; có cồn là nguyên nhân hình thành thoát vị đĩa đệm.

Tính di truyền:

Trong gia đình có người bị thoát vị đĩa đệm hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến cột sống; nguy cơ cao con cái của bạn cũng sẽ bị thoát vị đĩa đệm.

Bẩm sinh:

Ngày từ khi sinh ra, người có các dị tật bẩm sinh về cột sống như gù vèo cột sống, thoái hóa cột sống sẽ có nguy cơ cao bị thoát bị đĩa đệm.

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm

Sẽ tùy thuộc vào từng vị trí thoát vị mà người bệnh có những triệu chứng khác nhau. Ở những giai đoạn đầu của bệnh, thông thường người bệnh sẽ không có bất kỳ dấu hiệu rõ rệt nào. Các dấu hiệu điển hình của bệnh như sau:

Đau nhức:

Có 2 vị thoát vị đĩa đệm phổ biến đó là vùng đốt sống cổ và vùng thắt lưng. Nếu bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng cổ; vai; lan xuống gáy; cổ tay và cổ bàn tay. Nếu thoát vị xảy ra ở lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng thắt lưng và các dây thần kinh liên sườn. Thậm chí, cơn đau còn xuất hiện khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Trong trường hợp đau nhức dữ dội, người bệnh có thể bị mất cảm giác ở vùng mông và chân. Đáng lo ngại hơn là liệt nửa người.

Tê bì chân tay:

Khi nhân nhầy đĩa đệm chui ra khỏi bao xơ sẽ gây ra tình trạng chèn ép rễ thần kinh; hoặc tủy sống gây lên tình trạng tê bì tay chân. Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện chứng rối loạn cảm giác và luôn cảm thấy như có kiến bò trên người.

Yếu cơ:

Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng, người bệnh xuất hiện tình trạng yếu cơ. Việc vận động trở lên khó khăn, đi lại dễ bị ngã. Kéo dài có thể gây teo cơ, teo hai chân thậm chí là bại liệt phải ngồi xe lăn suốt phần đời còn lại.

Chính vì thế, khi xuất hiện các dấu hiệu trên, dù trăm công nghìn việc; người bệnh cũng nên sắp xếp thời gian đi viện để chụp chiếu để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và điều trị từ sớm. Đừng để bệnh để lại biến chứng.

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng cách; người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng như:

+ Bại liệt: Nhân nhầy thoát khỏi vị trí ban đầu chui vào ống sống sẽ chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh và tủy sống làm hẹp khoang sống. Nếu không được giải phóng kịp thời, người bệnh sẽ có nguy bị bị liệt nửa người hoặc toàn thân. 

+ Hội chứng đuôi ngựa: Biến chứng này xảy ra ở người bệnh bị thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng. Khiến người bệnh khó kiểm soát việc đại tiểu tiện. 

+ Teo cơ: Do đau nhức, nhiều người bệnh không còn khả năng vận động kết hợp với yếu tố khối thoát vị chèn ép lên động mạch khiến máu không vận chuyển được đến các khối cơ từ đó cơ nhanh chóng bị teo lại. Khả năng vận động do vậy mà càng bị giảm sút.

+ Rối loạn cơ tròn: Vùng chậu bị bí tiểu sau đó nước tiểu rỉ ra thụ động,… đây là dấu hiệu của biến chứng rối loạn cơ tròn. Trường hợp này thường xảy ra khi người bệnh bị tổn thương rễ thần kinh.

Với những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trên, người bệnh nên xây dựng cho mình các biện pháp phòng tránh cũng như ngăn ngừa bệnh biến chuyển. Đồng thời, bệnh không nên vì một lý do gì mà kéo dài, không điều trị. Có rất nhiều các phương pháp điều trị không đau; không cần phẫu thuật; không cần uống thuốc; có thể điều trị ngay tại nhà,…mà hiệu quả vượt trội. Rất nhiều người bệnh thậm chí bị thoát vị đĩa đệm nặng mà vẫn có thể phục hồi được. Bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm an toàn hiệu quả bằng Tiên Thảo Cao 

Hiện nay số lượng người bệnh tìm đến Tiên Thảo Cao để điều trị thoát vị đĩa đệm rất lớn. Rất nhiều người bệnh sau một thời gian điều trị bằng Tiên Thảo Cao, đi chụp chiếu lại đã không còn khối thoát vị. Hết đau đớn; vận động linh hoạt; người bệnh lại có thể tiếp tục lao động; làm việc phát triển kinh tế. Điều mừng hơn cả là rất nhiều người bệnh, sau nhiều năm điều trị thành công vẫn không bị tái phát. Mời bạn cùng tìm hiểu về liệu pháp dẫn thuốc huyệt vị trị thoát vị đĩa đệm của Tiên Thảo Cao.

Cơ chế điều trị của Tiên Thảo Cao

Tiên Thảo Cao điều trị bệnh dựa trên cơ chế dẫn thuốc huyệt vị. Tức là nhờ huyệt vị dẫn thuốc vào cơ thể. Thuốc theo được kinh lạc xâm nhập trực diện vào ổ bệnh đả thông kinh lạc khí huyết; cung cấp dưỡng chất đến cấu trúc cột sống và đĩa đệm. Một phần giúp tăng tiết dịch nhầy, làm lành các sợi bao xơ. Một phần đi tiêu hủy khối thoát vị giải phóng sự chèn ép của rễ thần kinh.

Với cơ chế dẫn thuốc huyệt vị tác động ngoài da sẽ đạt được 2 mục đích trị bệnh. Một người bệnh không cần uống thuốc hay xâm lấn, người bệnh có thể tự điều trị ngay tại nhà từ đó tránh được tâm lý lo ngại điều trị và cắt giảm được rất nhiều chi phí ngoài lề. Hai là người phương pháp này giúp không gây ra các tác dụng phụ, không sợ hại gan hại thận như điều trị bằng thuốc uống hoặc phẫu thuật. Đồng thời, người bệnh có thể điều trị song song cùng các bệnh lý nên khác mà không lo tương tác thuốc. 

Những lợi ích khi điều trị Thoát Vị Đĩa Đệm bằng Tiên Thảo Cao

Nhiều người do không hiểu được bản chất của bệnh thoát vị đĩa đệm là do đâu nên thường điều trị bệnh không dứt điểm và bệnh hay tái phát nhiều lần. 

Bản chất của bệnh xương khớp là do “chứng tý” chỉ sự tắc nghẽn khí huyết trong kinh mạch. Nguyên nhân là do các tà khí như Phong; Hàn; Thấp; Nhiệt xâm nhập lưu trú tại kinh lộ, cơ nhục,… gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, muốn bệnh không tái phát cần tống hết cả khí ra ngoài. 

Tiên Thảo Cao áp dụng nguyên tắc trị bệnh từ gốc, với công hiệu Khu Phong; Tán Hàn; Trừ Thấp; Hạ Nhiệt vì vậy loại bỏ được tận gốc rễ căn nguyên gây bệnh. Tất cả những bệnh nhân điều trị bằng Tiên Thảo Cao đều có sức khỏe tốt và sau nhiều năm bệnh không tái phát trở lại. Đây là lợi ích số 1 của người bệnh.

Lợi ích thứ 2, rất nhiều người bệnh do điều trị bằng thuốc tây như một số loại thuốc giảm đau gây ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày. Khi điều trị bằng Tiên Thảo Cao với liệu pháp tác động ngoài da sẽ loại bỏ được nguy cơ này.

Lợi ích thứ 3, tiết kiệm rất nhiều chi phí cho người bệnh. Bởi lẽ, điều trị bằng Tiên Thảo Cao; người bệnh chỉ cần lấy thuốc và dán cao lên huyệt vị theo dưỡng dẫn. Không cần hỗ trợ của chuyên viên, không cần đi viện,… tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi lại, giường bệnh.

Lợi ích thứ 4, rất nhiều người bệnh khi điều trị bằng thuốc tây phải căn giờ uống thuốc nếu, bỏ bữa nhiều lần sẽ gây gián đoạn quá trình điều trị. Trong khi đó, 1 miếng cao dán Tiên Thảo Cao có thể sử dụng trong 3 ngày, sử dụng ngay cả khi đang hoạt động hoặc khi ngủ vì vậy mà tránh được nguy cơ này.

Thoát vị đĩa đệm dù trọng đến đâu cũng không phải là không điều trị được. Một phương pháp điều trị đúng đắn kết hợp với tâm lý người bệnh vững vàng và sự kiên trì trong điều trị thì chỉ trong một thời gian ngắn; người bệnh sẽ có thể lấy lại được khả năng vận động. Điều này không phải là lý thuyết, mà rất nhiều người khi điều trị cùng Tiên Thảo Cao đã có thể cải thiện nhanh chóng từng ngày. Khi xuất hiện các triệu chứng đau nhức bất thường ở vùng cột sống; hãy đi khám càng sớm càng tốt để có thể phát hiện bệnh kịp thời. Đồng thời kết hợp Tiên Thảo Cao điều trị bạn sẽ nhanh chóng bình phục mà thôi.

Để hiểu rõ hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm, các bạn có thể nhắn tin tới bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất.

>> Bài viết liên quan:
Thoát vị đĩa đệm – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả không cần mỗ
Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

hotline