Thoát vị đĩa đệm L3 L4 L5 là gì? nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 còn được gọi là thoát vị đĩa đệm đa tầng, bệnh xảy ra ở vùng cột sống thắt lưng. Có thể gặp ở bất cứ ai từ người trẻ, người trung niên đến người cao tuổi. Bệnh không dễ dàng để chữa nếu không tiếp cận đúng phương pháp điều trị. Cùng tìm hiểu sâu hơn về bệnh lý này, đồng thời cùng khám phá phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 an toàn và hiệu quả nhất hiện nay ngay trong bài viết sau đây nhé.

Thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 là gì?

Thoát vị đĩa đệm L3 L4 L5 là gì

Cột sống con người được cấu tạo từ 33 đốt sống, khe giữa các đốt sống tồn tại một miếng đĩa đệm đóng vai trò phân tán lực và giảm chấn cho cơ thể; bên cạnh đó còn làm giảm sự ma sát giữa các đốt sống. Đĩa đệm cấu tạo từ 3 bộ phần chính gồm bao xơ; nhân nhầy nằm bên trong bao xơ và tấm sụn ngoài cùng được tạo thành từ các collagen, canxi và nước,…

Thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 là tình trạng bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị nứt hoặc rách; đĩa đệm theo đó trượt ra khỏi vị trí ban đầu; chèn ép lên hệ thống rễ thần kinh bám chằng chịt trên cột sống; gây đau nhức kèm theo các di chứng khác cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 nằm ở vùng cột sống thắt lưng (l1-l5), đây là phần cột sống đóng vai trò là trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, khu vực này còn chịu tác động từ mọi vận động của cơ thể như quay; xoay; cúi người; ưỡn người, bê vác,… Vì thế mà đây là khu vực rất dễ bị thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 còn được gọi là thoát vị đa tầng, bệnh trầm trọng hơn rất nhiều so với thoát vị ở 1 vị trí. Người bệnh chịu nhiều đau đớn và di chứng đi kèm như tê bì; chân yếu; đau thần kinh tọa, teo cơ nguy hiểm hơn là bại liệt.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5

Thoát vị đĩa đệm L3 L4 L5 là gì 

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5, tuy nhiên, các yếu tố tác động mạnh nhất phải kể đến:

+ Do sự lão hóa sinh học của cơ thể:

Những người trung niên và người cao tuổi bị thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 nguyên nhân chính thường xuất phát từ quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Khi tuổi tác càng lên cao, sự phá hủy xương diễn ra mạnh hơn sự sản sinh. Vì vậy cấu trúc sụn khớp dần suy yếu, đĩa đệm mất nước; xơ hóa rất dễ bị tổn thương. Từ đó rất dễ gây ra tình trạng thoát vị.

+ Do chấn thương:

Ngã khi bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc tai nạn khi chơi thể thao đặc biệt là tư thế dáng mông hoặc lưng xuống đất rất dễ gây thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5.

+ Do sai tư thế:

Ngồi không đúng tư thế khi làm việc hay khi xem tivi, xem điện thoại,… lâu dài rất dễ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

+ Do tính chất công việc:

Những người làm công việc văn phòng, công nhân dây chuyền, họa sĩ, thợ may, lái xe,… là những người rất dễ bị thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5.

+ Do chế độ dinh dưỡng:

Ăn uống không đảm bảo dưỡng chất và khoáng chất cần thiết dẫn đến xương không được nhận đủ chất dinh dưỡng sẽ nhanh bị thoái hóa từ đó sẽ dễ bị thoát vị đĩa đệm.

+ Thừa cân béo phì:

Điều mà ta tưởng như không ảnh hưởng gì nhiều đến các bệnh xương khớp nhưng thực chất lại tác động rất lớn. Khi cân nặng quá khổ, sẽ trở thành gánh nặng cho cột sống. Những người thừa cân rất dễ bị thoát vị.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác như di truyền hoặc bẩm sinh cột sống cong vẹo, gù lưng,… cũng là những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5.

Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5

Thoát vị đĩa đệm L3 L4 L5 là gì

Khi bạn xuất hiện các dấu hiệu dưới đây thì khả năng cao bạn đã bị thoát vị đĩa đệm. Việc cần làm lúc này là ngay lập tức đến các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn thăm khám và điều trị.

Rễ thần kinh của đốt sống L3 chịu trách nhiệm về cơ tứ đầu đùi, chạy từ thắt lưng xuống mặt trước đùi giúp mở rộng và duỗi thẳng đầu gối. Vì vậy, khi bị thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 người bệnh có thể gặp 1 hoặc tất cả những triệu chứng sau:

+ Đầu tiên sẽ là cảm giác đau mỏi nhiều ở vị trí thắt lưng

+ Theo thời gian cơn đau tăng lên về cường độ, đau ngay cả khi đi đứng; hắt hơi; rặn; vận động,… nằm nghỉ thì cơn đau thuyên giảm rõ rệt. Cơn đau có thể xuất hiện âm ỉ hoặc do bê vác độ bất chợt xuất hiện cơn đau dữ dội, kể từ đó trở đi liên tục xuất hiện các cơn đau tương tự như thế.

+ Cơn đau có dấu hiệu lan rộng ra, đau xuống mông, rồi lan xuống mặt trước đùi.

+ Yếu cơ tứ đầu đùi, khó khăn khi duỗi thẳng chân.

+ Xuất hiện tê bì và dị cảm, sờ vào da có cảm giác lúc nóng lúc lạnh ở những vùng da có rễ thần kinh bị tổn thương. Cảm giác tê bì xuất hiện từ mông xuống chân khá giống với bệnh đau thần kinh tọa.

+ Trong trường hợp, có thể gây rối loạn cảm giác, người bệnh bị mất cảm giác khi tác động lên cơ thể.

+ Rối loạn cơ thắt ngoại vi, biểu hiện là không kiểm soát được việc đi tiểu; tiểu buốt; tiểu rắt; nước tiểu rỉ tự nhiên. Lý do bởi cơ thắt đã bị liệt do sự chèn ép.

Các biến chứng khi bị thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 

Khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm l3 l4 l4, cách tốt nhất là người bệnh nên nhanh chóng đi khám để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh không thể để lâu, sẽ tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm như:

Bại liệt chân:

Sẽ thật khó chấp nhận được nếu một ngày bản thân không còn khả năng vận động. Từ những việc vệ sinh cá nhân cũng phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác; trở thành gánh nặng cho gia đình. Cuộc sống chỉ quẩn quanh với 4 bức tường. Đây là một biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5. Nguyên nhân là do khi khối thoát vị chui vào ống sống chèn ép lên màng tủy và rễ thần kinh thời gian dài sẽ gây tê liệt toàn bộ phần chi dưới, thậm chí là toàn thân.

Teo cơ:

Đau đớn do sự chèn ép của dây thần kinh gây ra khiến người bệnh khó khăn trong vận động; đồng thời động mạch không cung cấp đủ máu và dưỡng chất đến các cơ theo thời gian cơ sẽ bị teo đi và người bệnh mất khả năng vận động.

Đau nhức triền miên:

Tình trạng chèn ép dây thần kinh sẽ gây ra những cơn đau nhức dai dẳng. Ở thời điểm bệnh nặng, ngay cả khi nằm nghỉ ngơi người bệnh vẫn cảm thấy đau đớn dữ dội. Cơn đau còn đi theo đường rễ thần kinh bị tổn thương. Có thể chạy từ vùng thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 đến tận các ngón chân.

Rối loạn cảm giác:

Các vùng da ăn theo rễ thần kinh bị tổn thương xuất hiện tình trạng rối loạn cảm giác. Não không nhận được tín hiệu khi có lực tác động hoặc phải một lúc sau mới có thể cảm nhận được. Các vùng da lúc nóng lúc lạnh bất thường.

Rối loạn cơ thắt ngoại vi:

Khi xuất hiện tình trạng bí tiểu, tiểu khó, tiểu rắt, tiểu mất kiểm soát; nước tiểu rỉ liên tục có nghĩa tình trạng thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 của bạn đã rất nặng. Đây là tình trạng cơ thắt bị liệt mất khả năng kiểm soát nước tiểu.

Đứng để khi xuất hiện các biến chứng mới lo đi chạy chữa. Lúc này, quá trình điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém nhiều chi phí. Bên cạnh việc phát hiện sớm, điều trị sớm thì yếu tố phương pháp điều trị cũng rất quan trọng. Tiếp cận một phương pháp điều trị đúng đắn mới đem lại kết quả điều trị tốt và ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.

Điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 bằng cao dán xương khớp Tiên Thảo Cao

Điều trị thoát vị đĩa đệm một đốt sống đã là một câu chuyện khó, với trường hợp thoát vị đĩa đệm đa tầng l3 l4 l5 thì còn là câu chuyện khó tháo gỡ hơn rất nhiều lần. Nếu chỉ quan sát bệnh ở mức độ triệu chứng thì đây quả là một ca khó chữa. Nhưng y học phương Đông lại nhìn bệnh dựa trên căn nguyên gốc dễ gây bệnh; trị bệnh từ gốc vì thế việc điều trị trở lên đơn giản hơn rất nhiều. Bệnh xương khớp, đối với Tây là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng Đông Y lại không cho rằng như vậy.

Theo lý luận của Đông Y, bản chất của các bệnh xương khớp đó là thuốc chứng tý. Chỉ sự tắc nghẽn khí huyết trong kinh mạch. Nguyên nhân là do, khi cơ thể suy yếu các tà khí như Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt thừa cơ xâm nhập vào cơ thể độ tại kinh lộ, cơ nhục.

Chúng làm tắc nghẽn đường lưu thông của khí huyết, khiến dinh dưỡng không đến được các cấu trúc sụn khớp, theo thời gian cấu trúc sụn khớp suy yếu và phát triển thành bệnh. Chúng cư ngụ ở đâu sẽ gây nên các bệnh lý ở đó. Vì vậy, muốn trị bệnh cần tống hết các “tà khí” này ra ngoài cơ thể. Hiểu được điều này thì việc chữa bệnh mới trở lên đơn giản và dễ dàng hơn. Dù bệnh có trọng đến đâu cũng đều có thể giải quyết được.

Tiên Thảo Cao điều trị thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 như thế nào?

Tiên Thảo Cao áp dụng nguyên tắc trị bệnh từ gốc của y học Phương Đông. Vì vậy mà rất nhiều trường hợp bệnh nhân; dù tình trạng bệnh có nặng đến đâu; kiên trì sử dụng theo đúng liệu trình của Tiên Thảo Cao đã hồi phục nhanh chóng; lấy lại vận động và có thể đi lại bình thường.

Tiên Thảo Cao áp dụng cơ chế dẫn thuốc huyệt vị kết hợp với bài thuốc lá với thành phần thảo dược 100% để trị bệnh. 

Ưu điểm của cơ chế dẫn thuốc huyệt vị là tác động cục bộ lên các huyệt vị tại các điểm đau; nhờ huyệt vị dẫn thuốc trực diện vào ổ bệnh. Như vậy thuốc tác động trực tiếp sẽ có công hiệu mạnh hơn gấp nhiều lần so với việc hấp thu qua tràng vị. Đường đi ngắn thì chắc chắn hiệu quả sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, Tiên Thảo Cao được điều chế từ 8 loại thảo dược như sinh bán hạ; thấu cốt cao; ngũ gia bì; nhục quế, tế tân, thiên nam tinh, đương quy và xuyên khung. Được nuôi trồng trên vùng núi cao nơi có khí hậu khắc nghiệt, vào mùa lạnh nhiệt độ xuống thấp khiến dược chất trong thuốc cũng mạnh hơn gấp nhiều lần.

Kết hợp 2 tiếu tố mạnh sẽ tạo ra một liệu pháp có tác động cực mạnh đến vùng bị tổn thương. Từ đó mà ép hết các tà khí Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt ra khỏi cơ thể. Đây cũng chính căn nguyên gây ra các bệnh xương khớp.

Điều đặc biệt hơn, sự tương hợp giữa các thành phần thuốc được chia thành 3 nhóm với vai trò khác nhau.

Nhóm thứ nhất có tác dụng thông kinh hoạt lạc, đả thông kinh mạch khí huyết; thúc đẩy tuần hoàn máu đến các cấu trúc sụn khớp; kích hoạt khả năng tự làm lành cơ thể.

Nhóm thứ 2, thúc đầy quá trình làm lành các bao sợi, chống mất nước; loại bỏ khối thoát vị dư thừa giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép. Kết hợp với nhóm thuốc số 1 sẽ phục hồi lại khả năng vận động của chân; lấy lại cảm giác. Lúc này người bệnh đã nhúc nhắc có thể cử động và đi lại; chỉ cần tiếp tục rèn đi việc đi lại và thực hiện các bài tập thì một thời gian ngắn người bệnh có thể vận động bình thường.

Nhóm thứ 3, nhóm này đóng vai trò quan trọng ngăn ngừa bệnh tái phát. Với công năng bổ thận dưỡng khí, bồi bổ can huyết, tăng miễn dịch cho cơ thể. Từ đó mà ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát.

Đặc điểm nổi bật của phương pháp này

+ Thời gian điều trị ngắn, thông thường chỉ theo đủ liệu trình từ 2- 4 tháng là người bệnh có thể vận động bình thường

+ Với cơ chế tác động ngoài da sẽ ngăn ngừa được nguy cơ kích thích tạng phủ; không lo gây hại đến dạ dày, gan, thận.

+ Với nguyên tắc trị bệnh từ gốc, sẽ ngăn ngừa được nguy cơ bệnh tái phát. Đây là nỗi lo và nỗi ám ảnh của tất cả người bệnh.

+ Cách sử dụng đơn giản ngay cả với người cao tuổi, tiện lợi khi mang đi xa, trị bệnh ngay cả khi đang hoạt động hay nghỉ ngơi.

+ Trị bệnh tại nhà không cần đến các phòng khám hay bệnh viện; điều này góp phần tiết kiệm tiền bạc cho người bệnh như chi phí đi lại; ăn ở và không mất thời gian ăn trực nằm chờ.

Nếu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 có thể cân nhắc sử dụng Tiên Thảo Cao càng sớm càng tốt. Đây là một phương pháp điều trị độc đáo, an toàn; được các chuyên gia xương khớp hàng đầu Việt Nam đánh giá cao. Có thể vì một cơ duyên nào đó mà bạn may mắn biết đến Tiên Thảo Cao thì cũng đừng vì một lý do gì mà bỏ lỡ cơ hội hồi phục của bản thân. 

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 và cách trị bệnh hiệu quả, mọi  người có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0985 209 693 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình. Hãy nhớ rằng, các chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí.

>> Bài viết liên quan:
Thoát vị đĩa đệm cột sống: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa
Thoát vị đĩa đệm ở mông: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Thoát vị đĩa đệm khớp háng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

hotline