Thoát vị đĩa đệm dây thần kinh – Căn bệnh có thể dẫn tới bại liệt

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là một bệnh lý rất nguy hiểm và gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Việc điều trị bệnh lý này cũng chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, hiểu đúng bệnh, tìm đúng nguyên nhân sẽ tháo gỡ được chứng bệnh đơn giản hơn rất nhiều.

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là gì?

​Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là hiện tượng khối nhân nhầy bên trong trung tâm đĩa đệm thoát khỏi bao xơ tràn ra ngoài tạo thành khối thoát vị. Khối thoát vị chèn ép lên tủy sống hoặc hệ thống rễ thần kinh bám trên cột sống gây nhiều đau đớn đi kèm các di chứng như tê bì chân tay; mất cảm giác chi. Nếu chèn ép lên dây thần kinh ở cổ, người bệnh có thể bị tê bì; yếu tay; đau đầu; chóng mặt; buồn nôn,… Nếu chèn ép lên dây thần kinh cột sống thì người bệnh thường bị đau dọc xuống hông; mông; đùi đến tận bàn chân; teo cơ vận động suy giảm; người bệnh di chuyển dễ bị ngã.

Bệnh thường diễn biến âm thầm trong một thời gian dài với các triệu chứng đau từ nhẹ đến nặng. Khi khối thoát vị chèn ép quá lớn lại trong thời gian dài không được điều trị; người bệnh sẽ có nguy cơ cao bị bại liệt, mất khả năng vận động.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

​Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

Có rất nhiều yếu tố tác động đến vùng đĩa đệm cột sống gây tổn thương đĩa đệm dẫn tới thoát vị. Hãy cẩn trọng với những nguyên nhân sau đây để ngăn ngừa nguy cơ:

Vận động sai cách: Mang vác nặng đột ngột, vận động sai cách hoặc sai tư thế gây tổn thương đốt sống. Đĩa đệm bị chèn ép và dần trượt ra khỏi vị trí ban đầu chèn ép lên hệ rễ thần kinh.

Tăng cân, béo phì: Việc ăn uống mất kiểm soát và lười vận động dẫn tới béo phì cũng là những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Lúc này, cột sống lưng phải gánh một trọng lượng quá khổ. Gây áp lực lên các đốt sống và đĩa đệm. Làm gia tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Thiếu chất: Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn; thiếu canxi; vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mặc một số bệnh lý xương khớp: Người bị thoái hóa cột sống; vẹo cột sống; gai đốt sống,… có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh.

Tuổi tác: Người tuổi cao có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm; do càng nhiều tuổi thì cấu trúc sụn khớp bắt đầu suy yếu chức năng; mất kết nối trong cấu tạo sụn khớp. Từ đó, đĩa đệm cũng dễ dàng vị dịch chuyển khỏi vị trí; bao xơ dễ bị rách nứt gây tràn dịch nhầy tạo khối thoát vị chèn ép dây thần kinh.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như thói quen sinh hoạt không lành mạnh; yếu tố bẩm sinh; tại nạn trong lao động; trong khi chơi thể thao,…

Dấu hiệu thoát vị chèn dây thần kinh

Khi bị thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng phổ biến dưới đây:

+ Các cơn đau nhức tại vùng bị tổn thương khởi phát khi vận động; cử động hoặc di chuyển. Các cơn đau âm ỉ, thuyên giảm khi được nằm xuống hoặc nghỉ ngơi.

+ Tại vị trí thoát vị, cảm giác đau nhức; ngứa ran và có cảm giác như kim châm.

+ Giảm khả năng đi lại của người bệnh. Sau một hồi vận động, các cơn đau sẽ xuất hiện ở vai; thắt lưng; hông.

+ Các cơ yếu dần, việc cầm nắm; di chuyển; vận động đều trở lên khó khăn hơn. Đây chính là gốc dễ của chứng bại liệt.

Đối với mỗi vị trí dây thần kinh bị chèn ép lại có những biểu hiện cụ thể đi kèm khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh cổ sẽ gây lên tình trạng đau nhức và tê mỏi vùng vai gáy. Rõ nhất khi người bệnh quay cổ hay cúi đầu. Cơn đau nhức này sẽ lan rộng theo đường đi của rễ thần kinh bị chèn ép lan dần sang cánh tay; bàn tay và xuống tận ngón tay. Người bệnh nhiều khi cảm thấy tay tê bì mất cảm giác; cơ tay yếu khó cầm nắm.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa sẽ gây tình trạng đau ở vùng hông, đau buốt ở thắt lưng và mông. Cơn đau từ từ sẽ lan xuống đùi, đi xuống cẳng chân và bàn chân theo đường chạy của dây thần kinh.

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

Bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống của người bệnh. Như suy giảm vận động, đau đớn kéo dài ảnh hưởng đến tinh thần; giấc ngủ; mất khả năng lao động; không thể đi lại; không thể làm những công việc gia đình dù là nhỏ nhất. Đôi khi, người bệnh cảm thấy mình trở thành gánh nặng cho gia đình.

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời đúng phương pháp sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

Rối loạn vận động

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng tới cột sống từ đó mà khả năng nặng nề tới khả năng vận động. Những cơn đau có thể là âm ỉ, có thể là dữ dội chạy dọc sống lưng kéo xuống đùi khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt; di chuyển; lao động. Từ đó kéo theo sự suy giảm chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị tích cực và đúng phương pháp thì người bệnh có nguy cơ bị teo cơ chân, mất khả năng đi lại.

Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có thể gây rối loạn cơ tròn. Thời điểm đầu, vùng chậu bí tiểu, nhưng sau đó nước tiểu đi ra một cách mất tự chủ. Người bệnh hoàn toàn không còn khả năng kiểm soát được việc này.

Rối loạn về cảm giác

Những khu vực trên cơ thể bị ảnh hưởng từ đường lan của rễ thần kinh bị chèn ép có thể bị mất cảm giác ở đó. Có những vùng da bị nóng lạnh bất ngờ, xuất hiện chứng tê bì chân tay khiến vận động trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Gây teo cơ bại liệt

Biến chứng của căn bệnh này có thể khiến người bệnh mất đi cảm giác và rối loạn khả năng vận động; đi lại khó khăn; teo cơ. Do đó mà tăng nguy cơ bị bại liệt. Có thể bị liệt nửa người hoặc liệt toàn thân.

Tiên Thảo Cao “thần dược” cho người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

​Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh không phải là một bệnh có thể dễ dàng điều trị. Người bệnh cần kết hợp ăn uống nghỉ ngơi; tập luyện mới có hiệu quả nhanh chóng. Bên cạnh đó, phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp cũng là yếu tố quan trọng giúp quá trình điều trị trở lên thuận lợi hơn.

Theo lý luận của Đông Y, thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh là chứng yêu thống. Chỉ sự tắc nghẽn trong kinh lạc, gây đau nhức. Nguyên tắc chính trong điều trị bệnh là phục hồi đĩa đệm bị tổn thương và cân bằng âm dương trong cơ thể. Khi đạt được những kết quả này; bệnh sẽ tự khắc tiêu trừ và không lo bệnh tái phát. Đây còn là một ưu điểm của các phương pháp Đông Y. Còn được gọi là trị bệnh từ gốc. Đông Y có rất nhiều phương pháp điều trị mà người bệnh có thể lựa chọn như châm cứu; bấm huyệt; uống thuốc; cao dán huyệt vị,…  Các phương pháp này đều tác động lên huyệt vị; kinh lạc; khí huyết giúp thúc đẩy tuần hoàn máu nuôi dưỡng xương khớp.

Tiên Thảo Cao chữa thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh như thế nào?

Đúng vậy, bệnh lý thoát vị đĩa đệm nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh chính là chứng yêu thống. Chỉ sự tắc nghẽn trong kinh mạch, khí huyết. Nguyên nhân là do khi cơ thể yếu đuối các tà khí như “Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt” thừa lúc xâm nhập vào cơ thể độ tại cơ nhục, kinh lạc,… gây ra các bệnh lý về xương khớp.

Muốn trị bệnh dứt điểm, không tái phát phải làm cách nào tống được hết các tà khí này ra ngoài. Hiểu chính xác căn nguyên gây bệnh, Tiên Thảo Cao ra đời như một liều “thuốc giải”. Cơ chế chữa bệnh của Tiên Thảo Cao cực kì đơn giản mà đem lại hiệu quả cao.

Tiên Thảo Cao ứng dụng liệu pháp dẫn thuốc huyệt vị trong Đông Y để trị bệnh. Liệu pháp là chỉ cần tác động lên huyệt vị ngoài da, đưa thuốc vào cơ thể thông qua huyệt đạo để phát huy công năng trị bệnh.

Dán cao lên các huyệt vị, thuốc sẽ thẩm thấu vào cơ thể; xâm nhập trực diện vào ổ bệnh tống bỏ “tà khí” giúp thông kinh hoạt lạc; thúc đẩy tuần hoàn máu đến các cơ quan. Một số thành phần thúc đẩy khả năng tái tạo làm lành các sợi bao xơ; tăng tiết dịch nhầy. Một số thành phần thuốc lại có vai trò tiêu trừ khối thoát vị giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép.

Người bệnh chỉ cần kiên trì dán cao trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng tùy mức độ nặng nhẹ là có thể phục hồi hoàn toàn khả năng trị bệnh.

Ưu điểm khi lựa chọn Tiên Thảo Cao trong trị bệnh

+ Ưu điểm số một mà ngay cả các chuyên gia xương khớp cũng phải đánh giá khá cao đó là kỹ thuật tác động ngoài da để trị bệnh. Điều này giúp người bệnh không cần phải uống thuốc trực tiếp; sẽ tránh được nguy cơ tác dụng phụ của các loại thuốc uống. Đồng thời, có thể điều trị song song cùng lúc với một số bệnh lý nền khác mà không lo tương tác thuốc.

+ Tiếp theo, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà mà không cần đến các phòng khám hay bệnh viện; càng không cần sự hỗ trợ của người có chuyên môn. Người bệnh có thể tự dán cao một cách dễ dàng và đơn giản.

+ Cao dán sử dụng rất dễ, chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài và dán lên các huyệt vị đã được hướng dẫn. Đơn giản đối cả với những người cao tuổi.

+ Cao được đựng trong hộp nhỏ, mỗi miếng cao lại được bọc trong một túi bạc; kháng khuẩn rất tốt. Có thể cầm đi bất cứ nơi đâu. Sử dụng ở bất cứ chỗ nào.

+ Sử dụng cao ngay cả khi đang hoạt động hoặc nằm ngủ.

+ Một miếng cao có thể dùng trong 3 ngày mới hết vị thuốc. Vì vậy mà người bệnh không quên như khi uống thuốc tây, bỏ bữa sẽ làm gián đoạn quá trình điều trị.

Điều trị kịp thời và đúng phương pháp mới giúp người bệnh khỏi bệnh hoàn toàn và không lo bệnh tái phát. Nếu bạn hoặc người thân đang bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh thì có thể cân nhắc sử dụng Tiên Thảo Cao điều trị.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc một lượng kiến thức cơ bản, cần thiết. Bạn cũng có thể chia sẻ cho thật nhiều người được biết để hiểu rõ về căn bệnh của mình. Hoặc nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để bác sĩ chia sẻ cụ thể hơn về cách điều trị thoát vị đĩa đệm nhé! Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe.

>> Có thể bạn muốn biết:
Thoát vị đĩa đệm L4-L5: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng – Điều trị nhanh khỏi, hiệu quả gấp đôi

hotline