THOÁI HÓA KHỚP GỐI DO GIÀY CAO GÓT Ở PHỤ NỮ

Thoái hóa khớp gối do giày cao gót là một trong những nguyên nhân gây bệnh chiếm tỷ lệ cao ở nữ giới. Tuy nhiên, nguyên nhân này lại đang ít được quan tâm và chú ý. 

Thoái hóa khớp gối do giày cao gót

Công dụng làm đẹp của giày cao gót là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, chính những đôi giày này lại là thủ phạm gây ra nguy cơ mắc thoái hóa khớp gối ở phụ nữ. 

Thường xuyên đi giày cao gót sẽ khiến các khớp xương có thể bị phá vỡ sự liên kết. Từ đó làm thay đổi cấu trúc bình thường. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp.

thoai-hoa-khop-goi-do-giay-cao-got

Giày cao gót là thủ phạm làm tăng áp lực lên khớp gối. So với giày bệt hay dép thì giày cao gót làm gia tăng áp lực lớn hơn 25%. Với những đôi giày cao từ 7cm trở lên, thì con số này lên tới hơn 30%.

Dưới áp lực của cả giày cao gót, cả sụn khớp và xương khớp đều nhanh chóng bị bào mòn, dẫn đến phát sinh tổn thương. Thông thường những tổn thương này sẽ tích tụ, phát triển trong âm ỉ. Lâu dần có thể phát triển thành thoái hóa khớp.

Bên cạnh đó, giày cao gót còn dễ làm tăng nguy cơ chấn thương. Tuy chỉ là những chấn thương nhẹ như bong gân, sưng đau hay gãy xương, nhưng chúng vẫn làm tăng nguy cơ thoái hóa về sau.

Một số lưu ý khi sử dụng giày cao gót

Để giảm nguy cơ mắc thoái hóa khớp gối do giày cao gót, người bệnh cần lưu ý: 

– Hạn chế việc đi giày cao gót thường xuyên. Hãy đi thay đổi và đan xen giày bệt, giày thể thao hoặc giày cao gót các ngày trong tuần.

– Lựa chọn size giày vừa chân, chất liệu mềm mại, hở mõm để tạo không gian cho chân.

– Không nên chọn đi những đôi giày cao quá 7cm để hạn chế áp lực lên khớp gối.

thoai-hoa-khop-goi-do-giay-cao-got

– Nhân viên công sở nếu phải đi giày cao gót thì có thể thay tạm bằng việc đi dép trong quá trình làm việc bình thường.

– Không nên đứng lâu trên giày cao gót, đặc biệt khi phải đứng quá 4 giờ.

– Trong trường hợp phải di chuyển nhiều, hãy chọn một đôi giày bệt thay vì giày cao gót để tránh đau chân.

– Ngâm chân kết hợp xoa bóp mỗi tối trước khi đi ngủ để chân được thả lỏng, thư giãn. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn nguy cơ thoái hóa khớp gối do giày cao gót. Hãy bảo vệ sơm đôi chân của mình để phòng ngừa nguy cơ đau nhức và bệnh tật. 

hotline