THOÁI HÓA KHỚP GỐI DO BỆNH LÝ NỀN

Nguy cơ thoái hóa khớp gối do bệnh lý là một trong những nguyên nhân mà người bệnh không thể chủ quan. Nếu vừa mắc bệnh lý nền, vừa mắc thoái hóa khớp gối, quá trình điều trị sẽ vô cùng phức tạp. 

Béo phì

Khớp gối là bộ phận phải chịu mọi trọng lượng cơ thể và hoạt động với cường độ cao. Do đó, khi trọng lượng cơ thể ở mức quá nặng, khớp gối sẽ phải chịu áp lực lớn. Người bị béo phì có nguy cơ thoái hóa cao gấp 4 – 5 lần so với người bình thường. Nếu giảm được 5kg, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm xuống tới một nửa.

Khi khớp gối luôn trong tình trạng quá mức kéo dài, sụn khớp sẽ xuất hiện dấu hiệu tổn thương. Những vết nứt, rách hoặc vỡ khiến người bệnh phải chịu đau và khó khăn khi đi lại. Bên cạnh đó, màng hoạt dịch, xương dưới sụn, các cơ cạnh khớp cũng bắt đầu bị tác động. Lúc này, cấu trúc và chức năng hoạt động của các cơ quan bị ảnh hưởng, gây lệch trục. Và cũng chính sự thay đổi này khiến cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn. 

thoai-hoa-khop-goi-do-benh-ly-1

Bệnh gout

Biến chứng của gout là một trong những nguyên nhân khiến khớp gối bị thoái hóa. Không chỉ gây rối loạn chức năng thận, gout còn khiến người bệnh phải chịu những cơn đau nhức xương khớp. Khi bị gout, các hạt urat sẽ tồn đọng tại vị trí ổ khớp, sinh ra các hạt tophi. Chính các hạt này dẫn đến tình trạng nhiễm trùng khớp, viêm khớp.

Triệu chứng mà gout gây ra rất giống với dấu hiệu của thoái hóa khớp gối. Đó là hiện tượng đau nhức, sưng tấy, nóng rát,… Do đó, người bệnh thường rất chủ quan. Mức độ gout càng nặng càng kích thích quá trình thoái hóa diễn ra nhanh. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ hoại tử khớp hay tàn phế. 

thoai-hoa-khop-goi-do-benh-ly-4

Tiểu đường

Hiện nay, tiểu đường là căn bệnh vô cùng phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Bệnh xảy ra khi lượng đường chuyển hóa trong cơ thể gặp rối loạn. Tình trạng rối loạn này khiến nồng độ đường, nồng độ đạm và chất béo tăng cao. Tiểu đường kích thích sản sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể, tác động đến dây thần kinh và gây ra thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối do bệnh lý tiểu đường khiến cho hàm lượng canxi cung cấp cho các cơ xương khớp bị thiếu hụt. Thêm vào đó, lượng đường trong máu cao tạo điều kiện cho sự sinh sôi của vi khuẩn, tăng nguy cơ viêm khớp. Quá trình thoái hóa thường diễn ra rất nhanh khi người bệnh mắc tiểu đường. Do đó, việc kiểm soát mức độ đường trong cơ thể là điều vô cùng quan trọng. 

thoai-hoa-khop-goi-do-benh-ly-3

Nguy cơ thoái hóa khớp gối do bệnh lý làm tăng nguy cơ biến chứng ở người bệnh lên rất cao. Để ngăn chặn trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, người bệnh hãy quan tâm đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh của mình.

hotline