THOÁI HÓA KHỚP DO LẠM DỤNG THUỐC TÂY

Thoái hóa khớp do lạm dụng thuốc Tây là vấn đề mà người bệnh cần phải hết sức cẩn trọng. Rất nhiều người lầm tưởng về loại thuốc này, đặc biệt trong việc sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy có công dụng nhanh nhưng việc lạm dụng sẽ làm tăng nguy cơ tác dụng phụ, nhờn thuốc và tăng nguy cơ thoái hóa. 

Nguy cơ thoái hóa khớp do lạm dụng thuốc 

Hiện nay, tình trạng lạm dụng thuốc Tây, đặc biệt là thuốc kháng sinh đang dần trở nên phổ biến. Ngay cả những bệnh nhẹ như cảm cúm, ho, sổ mũi, thuốc kháng sinh cũng được đưa vào sử dụng. Tuy tác dụng nhanh nhưng các thành phần trong thuốc kháng sinh có rất nhiều tác dụng phụ. Trong đó có corticoid.

Corticoid là thành phần có công dụng kháng viêm, ức chế miễn dịch. Corticoid được dùng điều trị các bệnh như hen phế quản, dị ứng nặng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,… Đây cũng là thành phần quen thuộc trong thuốc giảm đau trị bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm quanh khớp vai,… Theo các nghiên cứu, lạm dụng corticoid làm tăng nguy cơ thoái hóa ở người bệnh. 

thoai-hoa-khop-do-lam-dụng-thuoc-tay-1

Hậu quả của việc lạm dụng thuốc

Thực tế, corticoid chỉ thực sự có tác dụng khi được sử dụng trong thời gian ngắn. Nếu lạm dụng, corticoid gây ra tình trạng phản tác dụng. Lúc này, corticoid tích tụ trong cơ thể sẽ làm cản trở quá trình cung cấp canxi cho các cơ quan xương khớp. Lượng canxi bị thiếu hụt sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng loãng xương, giòn xương, mật độ xương bị suy giảm. 

Bên cạnh đó, do công dụng ức chế miễn dịch nên hoạt động miễn dịch của cơ thể bị rối loạn. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh phải đối diện với nguy cơ teo cơ, loạn dưỡng cơ,… Điều này làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấpthoái hóa khớp

thoai-hoa-khop-do-lam-dung-thuoc-tay-2

Cách sử dụng thuốc đúng cách

Để giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp, việc sử dụng thuốc đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, trước khi dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý: 

  • Đi khám để nắm rõ tình trạng bệnh và hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc.
  • Việc ngưng sử dụng thuốc không nên thực hiện đột ngột để tránh gây ra kích ứng. Thuốc nên được giảm từ từ liều lượng rồi ngừng hẳn. 
  • Nên sử dụng thuốc sau khi ăn để hạn chế tác động đến dạ dày. 
  • Sử dụng thuốc theo đúng liều lượng của bác sĩ, tuyệt đối không lạm dụng và tự ý sử dụng.

Thoái hóa khớp do lạm dụng thuốc Tây không phải là tình trạng hiếm gặp. Việc hiểu rõ các tác dụng và tác dụng phụ của thuốc sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được nguy cơ bệnh tật. 

 

hotline