Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ tê tay? Cách điều trị khỏi bệnh

Thoái hóa đốt sống cổ tê tay là một trong những triệu chứng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mất chức năng hoạt động tay nếu bệnh không được chữa trị kịp thời. 

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gì? 

thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh tiến triển ảnh hưởng đến tất cả các thành phần của cột sống cổ (ví dụ: đĩa đệm, khớp mặt, đốt sống, dây chằng). Thoái hóa là một quá trình lão hóa tự nhiên và xuất hiện ở phần lớn mọi người khi bắt đầu  tuổi trung niên. 

Ở cột sống cổ, quá trình thoái hóa mãn tính này ảnh hưởng đến các đĩa đệm và các khớp mặt; và có thể tiến triển thành thoát vị đĩa đệm; hình thành gai xương; thoái hóa thân đốt sống; chèn ép tủy sống hoặc các dây thần kinh.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ tê tay? 

Cột sống của bạn được tạo thành từ 33 đốt sống và chúng xếp chồng lên nhau thành một đường dài thường được gọi là cột sống. Phần trên cùng của cột sống chính là cột sống cổ, với 7 đốt sống đầu tiên được đánh số lần lượt từ C1-C7. 

Để điều khiển cảm giác và chuyển động tứ chi của cơ thể, các dây thần kinh bắt nguồn từ cột sống phân nhánh từ giữa các đốt sống và đi khắp cơ thể. Bạn có tám cặp rễ thần kinh cột sống cổ. 

Nếu bạn bị thoái hóa, những thay đổi trong cấu trúc xung quanh, bao gồm khớp đốt sống; khớp mặt; dây chằng; gai xương sẽ kết hợp gây ra hẹp ống sống và đĩa đệm. Từ đó gây áp lực lên các dây thần kinh cổ hoặc khiến chúng bị tổn thương, dẫn đến những dấu hiệu bất thường không chỉ ở cổ mà còn ở tay, chân. 

Thoái hóa đốt sống cổ tê tay biểu hiện như thế nào? 

Khi bị chèn ép dây thần kinh dẫn truyền cảm giác đến tay, bạn có thể bị đau và tê tay. Các cơn đau này có xu hướng dữ dội hoặc giống như điện giật và có thể lan xuống vai vào cánh tay; bàn tay hoặc các ngón tay. Thông thường, đau dây thần kinh sẽ chỉ cảm thấy ở một bên của cơ thể.

Sau một thời gian, bạn có thể cảm thấy tay có cảm giác ngứa ran, tê bì như kim châm và sức lực tay suy yếu. Các triệu chứng này có thể cản trở các hoạt động hàng ngày; chẳng hạn như đánh máy, mặc quần áo hoặc cầm đồ vật. 

Cụ thể, khi bạn cảm thấy ngứa ran hoặc tê từ cơ bắp tay ở cánh tay trên; cổ tay và bên ngón cái của bàn tay hoặc có thể bao gồm cả ngón trỏ của bạn; thì đây có thể dấu hiệu dây thần kinh C6 (dây thần kinh chạy dọc theo chiều dài cánh tay) bị chèn ép. 

Còn trong trường hợp dây thần kinh cột sống cổ cuối cùng (C7) bị chèn ép; tay của bạn sẽ có cảm giác như kim châm, yếu tay hoặc tê ở ngón tay thứ tư hoặc ngón út và bạn không thể cầm nắm đồ vật hay và linh hoạt cử động tay. 

Chẩn đoán nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ tê tay thường được chẩn đoán bằng quy trình sau:

  • Tiền sử bệnh: Đầu tiên, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bệnh nhân.
  • Kiểm tra thể chất: Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe bằng cách đánh giá các triệu chứng cổ và kiểm tra phạm vi chuyển động của cổ. Nếu cơn đau dữ dội hoặc nếu có các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như đau; ngứa ran hoặc yếu ở cánh tay hoặc bàn tay; thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu kiểm tra hình ảnh.
  • Kiểm tra hình ảnh: Các bác sĩ có thể tiến hành chụp MRI, X-quang hoặc có thể là chụp CT có thể xác nhận mức độ thoái hóa cũng như xác định các tình trạng khác; chẳng hạn như hẹp đốt sống; tổn thương đĩa đệm, dây thần kinh… 

Các biện pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tê tay: 

Sử dụng thuốc

Thuốc giảm đau chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen, diclofenac hoặc naproxen. Lưu ý một số người bị loét dạ dày, hen suyễn, cao huyết áp; suy thận hoặc suy tim có thể không dùng được thuốc giảm đau chống viêm để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như amitriptyline thường được sử dụng cho các tình trạng mãn tính. Ở liều cao hơn, thuốc chống trầm cảm ba vòng được sử dụng để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, ở liều lượng thấp hơn, chúng được phát hiện có thể giúp giảm đau tê tay.

Vật lý trị liệu

Nếu các triệu chứng không cải thiện trong hơn một tuần hoặc lâu hơn, bạn có thể kết hợp vật lý trị liệu để giúp giảm tê và cải thiện khả năng vận động. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các bài tập nhẹ nhàng để tăng cường sức cơ tay và mở rộng phạm vi vận động tay. 

Chườm đá, chườm nóng và xoa bóp

Phương pháp này có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn. Chườm nóng hoặc chườm đá thường không quá 20 phút mỗi lần, vài lần một ngày để giúp giảm đau. Bên cạnh đó, xoa bóp cũng là một cách để thả lỏng cơ và giảm đau. 

Phẫu thuật

Trong trường hợp sức cơ tay suy giảm nặng hoặc có dấu hiệu teo cơ, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật. Phương pháp chính của điều trị phẫu thuật là giải phóng sự chèn ép dây thần kinh; cải thiện các triệu chứng bệnh. Phẫu thuật rất phức tạp và cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ biến chứng nên bạn cần nhắc kỹ lưỡng. 

Thoái hóa đốt sống cổ tê tay – Điều trị khỏi ngay với Tiên Thảo Cao 

Tiên phong ứng dụng liệu pháp dẫn thuốc qua huyệt vị, Tiên Thảo Cao tự hào là sản phẩm cao dán xương khớp có công dụng điều trị hiệu quả tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay. 

Cơ chế tác dụng của Tiên Thảo Cao

Tiên Thảo Cao dẫn thuốc qua huyệt vị. Nhờ huyệt vị dẫn thuốc vào cơ thể, huyệt vị được kích hoạt cục bộ tại mỗi điểm dán cao vì vậy mà con đường dẫn truyền thuốc rất ngắn; giúp phát huy nhanh công dụng: 

Thông kinh lạc:

Khắc phục tình trạng tắc nghẽn khí huyết trong kinh mạch, thúc đẩy loại trừ các thành phần độc hại tích tụ ra bên ngoài. Khôi phục quá trình cung cấp máu và dưỡng chất đến các cơ quan của cơ thể. 

Giải phóng sự chèn ép dây thần kinh:

Thuốc tác động cục bộ tại vị trí cột sống thoái hóa sẽ phát huy công dụng làm lành đĩa đệm; tăng kích thước để tăng độ đàn hồi cho đĩa đệm. Từ đó giảm độ ma sát, giảm áp lực giữa các xương. Cơ thể sẽ không cố gắng sửa chữa bằng cách hình thành các gai xương. Với các gai xương cũ, thuốc sẽ kích thích làm loại bỏ chúng. Giải phóng áp lực chèn ép và trả lại không gian cho tủy sống và các dây thần kinh. 

Làm lành các mô xung quanh cột sống:

Sau khi các dây thần kinh chèn ép, thuốc sẽ làm lành các di chứng tổn thương còn sót lại. Giảm độ căng cứng và giảm độ dày của dây chằng do tác động thoái hóa; kết nối chặt chẽ các đốt sống. Làm lành các tổn thương và các phản ứng viêm ở dây thần kinh. Nhờ đó các triệu chứng đau tê tay mới được thuyên giảm và phục hồi. 

Nuôi dưỡng, phục hồi cơ thể:

Đây là giai đoạn tác động cuối cùng của thuốc. Các thảo dược sẽ tiến hành bổ thận dưỡng khí; tăng cường sức mạnh gân cốt; tăng sức đề kháng cho cơ thể. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Công dụng điều trị của Tiên Thảo Cao

Tiên Thảo Cao được biết đến như một giải pháp toàn diện cho người bệnh thoái hóa. Dù bệnh có nặng đến đầu chỉ cần kiên trì theo liệu trình, các triệu chứng sẽ tự động thuyên giảm và khả năng vận động cũng phục hồi hoàn toàn. 

Tiên Thảo Cao được điều chế từ 8 loại thảo dược tự nhiên như sinh bán hạ; thấu cốt cao; ngũ gia bì; nhục quế; tế tân, thiên nam tinh, xuyên khung, đương quy. 5kg thảo dược tươi trải qua quá trình điều chế cô đặc; kết tinh thành 200g cao. Bởi vậy mà thành phần dược tính trong mỗi miếng cao rất lớn.

Đặc biệt Tiên Thảo Cao vận dụng liệu pháp dẫn thuốc huyệt vị trong trị bệnh. Đây là ưu điểm nổi bật và cũng là điểm tạo nên sự khác biệt cho cao với các sản phẩm khác. Thuốc dẫn qua huyệt vị trực tiếp vào ổ bệnh, tác động trực diện đem lại hiệu quả chữa trị rất cao. 

Người bệnh sau khi điều trị bằng Tiên Thảo Cao sẽ thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm dần trong 2 – 3 tháng. Sau khi ngừng điều trị, tình trạng tê tay cũng không có dấu hiệu tái phát. Người bệnh hoàn toàn có thể lấy lại khả năng cảm giác và cử động linh hoạt.

Ưu điểm nổi bật của Tiên Thảo Cao

  • Cao dán tác động ngoài da, không xâm lấn, không gây tác dụng phụ. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh. 
  • Người bệnh có thể điều trị song song với các bệnh lý nền mà không lo tương tác hay kích ứng thuốc. 

  • Cao dán điều trị bệnh từ gốc, 7 phần chữa, 3 phần dưỡng; đem lại hiệu quả chữa trị tận gốc; lâu dài và ít có nguy cơ tái phát. 
  • Người bệnh không cần uống thuốc, không cần phẫu thuật; tiết kiệm rất nhiều chi phí chữa trị 
  • Tiên Thảo Cao đã được Bô Y tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP; được các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu khuyên dùng và được nhiều trang báo uy tín đưa tin như Thanh niên; Sài Gòn giải phóng; Sức khỏe đời sống… 

Để được giải đáp rõ hơn về thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay; bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0985.209.693 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất. 

>> Bài viết liên quan:
Thoái hóa đốt sống cổ : Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị
Thoái hóa đốt sống cổ là gì? Triệu trứng và cách điều trị triệt để nhất hiện nay
Thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay có chữa khỏi được không?
Massage thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả? Thực hiện như thế nào?

hotline