Thoái hóa đốt sống cổ phải làm sao? Cách điều trị triệt để

Thoái hóa đốt sống cổ phải làm sao? Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh mãn tính điển hình rất khó để chữa trị dứt điểm. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng những biến chứng mà bệnh gây ra có thể khiến người bệnh mất đi hoàn toàn khả năng vận động. 

Những điều cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh điển hình cho sự bào mòn, lão hóa do tuổi tác ở cột sống cổ có thể dẫn đến đau cổ, cứng cổ và các triệu chứng khác. Những thay đổi trong cột sống của bạn được coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Cột sống có thể bắt đầu quá trình mài mòn này vào khoảng 30 tuổi. Đến tuổi 60, cứ 10 người thì có gần 9 người bị thoái hóa đốt sống cổ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

Khi bạn già đi, cột sống của bạn trải qua những thay đổi do hàng chục năm hao mòn bình thường. Bắt đầu từ tuổi trung niên, các đĩa đệm giữa các đốt sống của bạn bắt đầu thay đổi. Những thay đổi này có thể bao gồm:

 • Thoái hóa đĩa đệm: Các đĩa đệm cột sống ở cổ của bạn có thể bị mòn dần (thoái hóa). Theo thời gian, các đĩa trở nên mỏng hơn và các mô mềm có độ đàn hồi kém hơn. 
 • Thoát vị đĩa đệm: Sự lão hóa bình thường có thể khiến một phần đĩa đệm cột sống của bạn bị rách hoặc nứt. Khi đó, các nhân nhầy sẽ thoát ra bên ngoài thông qua các vết này. Đây được gọi là thoát vị đĩa đệm. Thoát vị có thể cho phép đĩa đệm phình ra, chèn ép vào mô lân cận hoặc dây thần kinh cột sống. Áp lực này có thể gây đau, ngứa ran hoặc tê.
 • Thoái hóa khớp đốt sống: Thoái hóa khớp là một tình trạng tiến triển liên tục khiến sụn trong khớp của bạn bị thoái hóa (mòn dần theo thời gian). Khi bị thoái hóa khớp, sụn thoái hóa nhanh hơn so với quá trình lão hóa bình thường.
 • Gai xương: Khi sụn ở các khớp đốt sống trong cột sống của bạn bắt đầu thoái hóa và mô xương cọ xát trực tiếp với mô xương khác, sẽ khiến xương phát triển bất thường dọc theo các cạnh của đốt sống. Được gọi là gai xương. Tình trạng này thường gặp khi bạn già đi. 

Những thay đổi này có thể diễn ra âm thầm trong hàng chục năm. Và càng về già, quá trình thay đổi càng thúc đẩy nhanh chóng, rõ rệt. Đây là lúc thoái hóa biểu hiện rõ ràng nhất. 

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất là gì?

Bạn có thể bị thoái hóa đốt sống cổ mà thậm chí không hề hay biết. Các triệu chứng thường bao gồm:

 • Đau hoặc cứng cổ. Đây có thể là triệu chứng chính. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn cử động cổ. Hoặc đau kéo dài dai dẳng ở cổ.
 • Co thắt cơ bắp.
 • Âm thanh lách cách, lộp cộp hoặc lạo xạo khi bạn di chuyển cổ.
 • Chóng mặt.
 • Nhức đầu.

Khi các đĩa đệm đốt sống bị mòn đi theo thời gian, tủy sống của bạn có thể bị tăng áp lực do ống tủy bị hẹp dần do thoái hóa và lồi đĩa đệm.

Sự chèn ép này có thể khiến cơn đau cổ trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến các triệu chứng khác như: 

 • Yếu, ngứa ran hoặc tê ở một hoặc cả hai tay hoặc chân.
 • Mất kiểm soát bàng quang và ruột.
 • Đi lại khó khăn (cảm giác đứng không vững).
 • Mất chức năng ở tay, như gặp vấn đề khi viết, cầm nắm đồ vật… 

Các triệu chứng này có thể từ từ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nếu các triệu chứng của bạn không biến mất hoặc nếu chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn; bạn có thể cần phải điều trị ngay lập tức.

Thoái hóa đốt sống cổ phải làm sao? 

Thoái hóa đốt sống cổ phải làm sao? Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, bạn cần hết sức lưu ý: 

Đi khám khi các triệu chứng trở nên bất thường

Hầu hết các trường hợp đau cổ sẽ tự biến mất hoặc cải thiện khi điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu đau cổ hoặc khó chịu kéo dài hơn vài ngày hoặc có các triệu chứng dưới đây; bạn hãy đi kiểm tra:

 • Đau dữ dội hoặc cơn đau ngày càng trầm trọng hơn.
 • Tê hoặc ngứa ran ở cánh tay.
 • Khó phối hợp, khó đi lại.
 • Yếu cơ hoặc nặng hơn ở cánh tay hoặc chân.
 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Tiến hành điều trị theo đúng phác đồ

Thoái hóa đốt sống cổ không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Nếu không có triệu chứng, bạn có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, đây là trường hợp chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Đa phần người bệnh thoái hóa đều sẽ gặp phải các triệu chứng và cần điều trị. Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ phổ biến là:

 • Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu tập trung vào việc kéo căng và tăng cường cơ bắp và cải thiện tư thế của bạn. Bạn có thể thực hiện những động tác này tại nhà hoặc cần sự hỗ trợ của bác sĩ vật lý trị liệu. Các bài tập giãn cơ sẽ giúp thuyên giảm hiệu quả các triệu chứng bệnh và giúp bạn tăng khả năng vận động.
 • Thuốc uống: Tùy thuộc vào mức độ đau của bạn, các bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc chống viêm như ibuprofen hoặc naproxen sodium. Thuốc giãn cơ như cyclobenzaprine có thể điều trị chứng co thắt cơ. Đối với những cơn đau nặng ở cánh tay do tác động của dây thần kinh; gabapentin có thể làm giảm cơn đau.
 • Tiêm: Có thể tiêm steroid vào vùng bị ảnh hưởng của cột sống. Thuốc tiêm có thể làm cho các triệu chứng của bạn tốt hơn trong một thời gian ngắn. 

Đối với những trường hợp thoái hóa đốt sống cổ nghiêm trọng nhất – bao gồm cả các triệu chứng thần kinh – các bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật. Các cuộc phẫu thuật có thể liên quan đến việc loại bỏ các gai xương và hợp nhất các đốt sống lại với nhau hoặc tạo thêm chỗ cho tủy sống bằng cách loại bỏ một phần đốt sống. Phẫu thuật cột sống rất phức tạp và có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. 

Chú ý điều chỉnh lối sống

Để quá trình điều trị được hiệu quả cũng như hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn; trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần chú ý: 

 • Vận động kết hợp nghỉ ngơi điều độ 
 • Tránh vận động liên tục, quá sức, tránh các hoạt động gây áp lực lớn lên cột sống cổ; chẳng hạn như mang vác đồ nặng… 
 • Tránh thực hiện các cử động cổ đột ngột như xoay, vặn hay bẻ cổ
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đủ canxi, vitamin D, omega-3… từ các loại ra xanh, trái cây, cá biển, các sản phẩm sữa… 
 • Kiêng tuyệt đối việc sử dụng các chất kích thích như cafe, bia, rượu, thuốc lá… 

Điều trị nhanh hết bệnh thoái hóa đốt sống cổ với Tiên Thảo Cao 

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn thoái hóa đốt sống cổ phải làm sao để nhanh hết bệnh. Tại sao bạn không thử Tiên Thảo Cao? 

Tiên Thảo Cao là một sản phẩm tâm huyết của Tiến Sĩ – Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm, tiên phong trong việc ứng dụng các thành tựu Đông y để chữa bệnh; mang đến công dụng chữa trị hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống cổ. 

Tiên Thảo Cao điều trị dứt điểm thoái hóa cột sống cổ như thế nào? 

Tiên Thảo Cao vận dụng vận dụng lý luận của kinh mạch và huyệt đạo trong y học phương Đông để trị bệnh. Đông y quy bệnh thoái hóa đốt sống thuộc chứng tý; tức chỉ sự tắc nghẽn khí huyết trong kinh mạch. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do sự xâm nhập của các yếu tố ngoại tà như phong; hàn; thấp khu trú tại các kinh mạch. Gây gián đoạn dòng lưu thông và khiến cho sức khỏe suy nhược. Muốn trị được gốc bệnh cần loại bỏ hết các tác nhân này ra khỏi cơ thể. 

Tiên Thảo Cao điều trị bệnh theo nguyên tắc là trị bệnh từ gốc, giảm yếu tố tấn công; tăng cường yếu tố bảo vệ; 7 phần chữa 3 phần dưỡng.

Với quy trình 4 giai đoạn :

 • Thông kinh hoạt lạc
 • Tiêu viêm giảm đau
 • Tái tạo làm lành
 • Phục hồi nuôi dưỡng

Đặc biệt, Tiên Thảo Cao là sản phẩm đầu tiên áp dụng cơ chế dẫn thuốc qua huyệt vị. Thay vì uống vào cơ thể thì cao dán bên ngoài da, dán đúng vào các vị trí huyệt vị, nhờ huyệt vị dẫn dưỡng chất vào “gốc rễ cơn đau”. Bằng cách này, dưỡng chất sẽ thẩm thấu nhanh hơn gấp 20 lần. Cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho đĩa đệm, đốt sống, sụn khớp, loại bỏ phong, hàn, thấp, nhiệt; giúp thúc đẩy khả năng tự chữa lành của cơ thể; hỗ trợ điều trị dứt điểm thoái hóa cột sống. 

Cơ chế tác động của Tiên Thảo Cao đến bệnh 

Huyệt đạo trên cơ thể con người kỳ thực chính là “kho thuốc” lớn nhất. Khi dán cao điều trị bệnh xương khớp, dược tính tác động trực tiếp vào huyệt đạo đến vùng cột sống tổn thương thông qua kinh mạch dẫn truyền; có thể phát huy khả năng tự chữa lành của cơ thể để hồi phục.

Các thành phần thảo dược trong cao khi đi vào cơ thể sẽ tiến hành phân nhóm và phát huy các công dụng:

Nhóm thuốc thứ nhất:

Chủ yếu là đả thông kinh lạc, khai thông kinh mạch bị tắc nghẽn do các yếu tố ngoại tà. Đông y cho rằng sự tắc nghẽn khí huyết là nguyên nhân chính gây bệnh. Do đó, trước khi làm lành các tổn thương, ngăn chặn sớm các tác nhân gây bệnh sẽ giúp bệnh được kiểm soát tốt hơn. Thuốc cũng dễ dàng đi vào ổ bệnh mà theo đường kinh mạch. 

Nhóm thuốc thứ 2:

Làm lành các tổn thương thoái hóa. Nhóm thuốc này sẽ tác động trực tiếp vào vùng cột sống tổn thương, giúp:

+ Giảm ma sát giữa các xương thông qua quá trình phục hồi các đĩa đệm thoái hóa, thoát vị. Đĩa đệm sẽ được củng cố từ lớp vỏ bao xơ cho đến nhân nhầy. Hạn chế quá trình mất nước tự nhiên và đảm bảo độ đàn hồi tốt nhất cho đĩa đệm. 

+ Giải phóng áp lực chèn ép lên các dây thần kinh nhờ loại bỏ các xương gai. Thuốc sẽ tiến hành làm mềm và khiến các gai xương tự động tiêu trừ và bài tiết ra khỏi cơ thể. 

Nhờ đó mà ma sát giữa các xương sẽ thuyên giảm, hạn chế bào mòn xương; hạn chế sự chèn ép lên các dây thần kinh, tủy sống. Các triệu chứng viêm đau cũng được cải thiện. 

Nhóm thuốc thứ 3:

Bồi bổ cơ thể. Việc các tà khí bên ngoài xâm nhập khiến cho cơ thể suy nhược; mất cân bằng âm dương. Vì vậy, sau khi đã tiêu trừ được bệnh, thuốc sẽ tiến hành bồi bổ thận; khí huyết để ngăn cản các tác nhân gây bệnh. Bệnh được chữa khỏi không lo tái phát.

Nhờ điều trị bằng Tiên Thảo Cao mà rất nhiều người đã phục hồi hoàn toàn sau hàng chục năm sống chung với bệnh. Đây cũng là giải pháp toàn diện và hiệu quả được các chuyên gia đánh giá cao và khuyến khích sử dụng. 

Để được giải đáp rõ hơn về thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ phải làm sao, bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0985.209.693 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất. 

>> Bài viết liên quan:
Thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay có chữa khỏi được không?
Massage thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả? Thực hiện như thế nào?
Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ tê tay? Cách điều trị khỏi bệnh

hotline