THOÁI HOÁ ĐỐT SỐNG CỔ Ở NGƯỜI TRẺ

Thoái hoá đốt sống cổ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động. Hiện nay, số lượng này đã chiếm tới 30% tổng số ca bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân cho thực trạng này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Thực trạng thoái hoá đốt sống cổ ở người trẻ 

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh xương khớp khá phổ biến ở nước ta. Theo thống kê, có tới 35% dân số mắc phải căn bệnh này. Trong đó, những bệnh nhân trên 50 tuổi chiếm 70% và các bệnh nhân trẻ tuổi chiếm 30%. 

Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân trẻ tuổi đang có xu hướng gia tăng đáng báo động. Có người mới chỉ ở độ tuổi ngoài 20 hoặc ngoài 30 đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy. Tuy nhiên, những dấu hiệu bất thường này lại rất ít được quan tâm và chú ý. 

thoai-hoa-dot-song-co-o-nguoi-tre

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ thoái hoá đốt sống cổ ở người trẻ bao gồm:  

Lối sống không khoa học

Rất ít người trẻ có một lối sống kém khoa học. Ví dụ như ăn uống thất thường, thức khuya, dậy muộn, lười vận động,… Điều này vô tình làm tăng nguy cơ hủy hoại xương khớp, lâu dần sẽ gây ra các tổn thương và dẫn đến nguy cơ thoái hóa. 

Đặc biệt, việc sử dụng quá nhiều đồ ăn có hàm lượng chất béo, hàm lượng đường cao sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Với những người béo phì, thừa cân, cột sống phải chịu lực chống đỡ lớn từ trọng lượng cơ thể nên rất dễ bị thoái hóa. 

thoai-hoa-dot-song-co-o-nguoi-tre

Tâm lý chủ quan

Rất nhiều người trẻ có suy nghĩ thoái hóa chỉ xảy ra ở người cao tuổi. Bởi vậy mà không mấy ai lường trước được nguy cơ bệnh tât của bản thân. Tâm lý chủ quan, xem nhẹ những dấu hiệu bệnh,… sẽ thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra một cách nhanh chóng. 

Công việc

Thói quen công việc là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa ở người trẻ tuổi. Những công việc phải ngồi lâu như lái xe, nhân viên văn phòng, cột sống ít được vận động gây trì trệ và kém linh hoạt. Trong khi đó, công việc khuân vác vật nặng lại làm tăng áp lực lên cột sống, gây quá tải. 

Bên cạnh đó, những người trẻ thường có thói quen làm việc với cường độ cao, nghỉ ngơi không điều độ hay những áp lực trong công việc càng thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra sớm. 

Cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh mà người trẻ hoàn toàn có thể phòng ngừa từ sớm. Và để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, mọi người cần lưu ý: 

– Tăng cường vận động và tập luyện thể dục mỗi ngày.

– Thực hiện các động tác thư giãn cổ, vai và gáy nếu quá trình làm việc ít được vận động. 

– Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung các dưỡng chất tốt cho xương khớp như canxi, vitamin,… 

– Kiểm soát cân nặng của bản thân. 

– Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. 

– Hạn chế vận động mạnh gây áp lực quá lớn cho phần vai gáy. 

thoai-hoa-dot-song-co-o-nguoi-tre

Thoái hoá đốt sống cổ ở người trẻ đang là vấn đề trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nếu không phát hiện và chữa trị sớm, bệnh sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và công việc của người bệnh.

hotline