THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ GÂY ĐAU ĐẦU

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu được xem là biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Nếu không kiểm soát sớm, tình trạng này sẽ gây nhiều ảnh hưởng và khó khăn đến cuộc sống, công việc của người bệnh.

Tại sao thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu? 

Thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn sau thường có xu hướng tác động gây chèn ép dây thần kinh. Đó là lý do vì sao người bệnh thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài.

Theo lý giải của các bác sĩ, hiện tượng chèn ép dây thần kinh xảy ra do các nguyên nhân:

Gai xương: Sự hình thành và phát triển của các xương gai trong quá trình thoái hóa. Chính sự tăng sinh này đã khiến các lỗ liên đốt bị thu hẹp, các động mạch đốt sống phải chịu áp lực lớn. Từ đó dẫn đến chèn ép dây thần kinh. 

– Biến chứng rối loạn tiền đình: Thoái hóa gây ra những tổn thương ở lỗ tiếp hợp, khiến động mạch bị thu hẹp. Chính điều này gây cản trở đến quá trình tuần hoàn máu của cơ thể và gây thiếu máu não. 

thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau

Ảnh hưởng của thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu  

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra những cơn đau đầu kéo dài. Ban đầu, vùng đau có thể chỉ xuất hiện ở đỉnh đầu hoặc nửa đầu. Tuy nhiên, tình trạng đau kéo dài sẽ làm lan rộng vùng sang cả một bên đầu và thái dương.

Đau có dấu hiệu tăng nặng, người bệnh thường có cảm giác chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn. Đau thường đi kèm với cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và mệt mỏi,… Tình trạng đau nghiêm trọng sẽ khiến người bệnh bị ù tai, mờ mắt, chán ăn, mất ngủ, rối loạn thăng bằng,… 

Nguy hiểm nhất, biến chứng thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến rung giật nhãn cầu ngang, đau dây thần kinh chẩm, trầm cảm. Thậm chí đau có thể lan xuống cả cánh tay, bàn tay, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động.

thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau

Các biện pháp phòng ngừa và điều trị 

Để có thể kiểm soát tình trạng đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần chú ý:

– Đi khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu đau bất thường ở vùng cổ, vai, gáy

– Kiên trì điều trị và tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ

– Không tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc giảm đau

– Kết hợp chế độ dinh dưỡng, vật lý trị liệu và nghỉ ngơi điều độ để hỗ trợ phục hồi

– Hạn chế vận động mạnh hay mang vác đồ nặng,

– Không nên ngồi lâu, đứng lâu và hạn chế xoay, vặn cổ đột ngột 

thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau

Đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ là biến chứng rất nguy hiểm. Do đó, người bệnh không nên xem nhẹ bệnh. Hãy đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

hotline