Thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay có chữa khỏi được không? 

Thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay là một trong những dấu hiệu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro mà người bệnh không nên chủ quan. Từ tê tay, thoái hóa có thể dẫn đến suy giảm sức tay; teo cơ; rối loạn cảm giác; giảm khả năng phối hợp và khả năng vận động… 

Thoái hoá đốt sống cổ là bệnh gì? 

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh rất phổ biến; xảy ra do sự thoái hóa hoặc hao mòn của đĩa đệm và dây chằng. Thoái hóa của các khớp mặt cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển mất ổn định của cột sống và có thể dẫn đến trượt đốt sống (một đốt sống bị lệch khỏi vị trí ban đầu). Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi.

Quá trình lão hóa này có thể xảy ra với tốc độ khác nhau ở mỗi người; tùy thuộc vào đặc điểm cá nhân, di truyền, các yếu tố rủi ro như chấn thương; hút thuốc hay một số bệnh lý. 

Đâu là lý do bệnh thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay?

Thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay

Có 8 đôi dây thần kinh cột sống ở cột sống cổ, được ký hiệu từ C1 đến C8. Mỗi dây thần kinh cột sống có 2 rễ thần kinh; rễ trước mang tín hiệu vận động và rễ sau mang tín hiệu cảm giác. Các rễ thần kinh cổ này phân nhánh ra khỏi tủy sống và đi ra khỏi ống sống để cung cấp chức năng vận động và cảm giác cho vai; cánh tay; bàn tay và các ngón tay.

Thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến sự hình thành của các gai xương; khiến đĩa đệm phình lồi và dây chằng dây lên. Điều này vô tình gây xâm lấn không gian của các mô và các bộ phận xung quanh. Và có thể chèn ép lên các dây thần kinh đi qua cột sống. 

Khi rễ thần kinh bị đè nén hoặc bị kích thích, nó có thể bị gián đoạn trong việc truyền tín hiệu. Ví dụ, sự gián đoạn trong các tín hiệu cảm giác có thể gây tê hoặc sự gián đoạn trong các tín hiệu vận động có thể gây ra yếu. Đó là lý do vì sao bệnh thoái hoá đốt sống cổ có thể bị tê tay.

Triệu chứng biểu hiện bệnh thoái hoá đốt sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở bất kỳ vị trí nào từ cổ trở xuống cánh tay và các ngón tay. Vị trí chính xác của tình trạng tê, ngứa ran phụ thuộc vào rễ thần kinh cổ tử cung nào bị chèn ép. Ví dụ, chèn ép dây thần kinh C7 có thể dẫn đến các triệu chứng xuất hiện ở phần giữa của bàn tay. 

Ở mức độ chèn ép nhẹ, người bệnh có thể chỉ thấy tê bì; tê ngứa râm ran và khó chịu nhẹ ở tay. Lúc này, sức cơ tay vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Mọi hoạt động cầm nắm hay hoạt động tay hàng ngày vẫn có thể thực hiện suôn sẻ. 

Tuy nhiên, khi mức độ chèn ép nghiêm trọng, người bệnh sẽ cảm thấy cảm giác đau nhức nhối và tê nhói ở tay. Tay sẽ có cảm giác giật giật hoặc châm chích như kim châm, kiến bò. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể dẫn đến rối loạn cảm giác ở tay và suy yếu sức tay. Người bệnh không cảm nhận được cảm giác nóng, lạnh hay đau rát ở tay. Và điều này có thể khiến xảy ra nhiều vết thương ở tay. 

Đặc biệt, sức cơ tay suy giảm, tay luôn ở trong trạng thái run rẩy. Giờ đây, mọi hoạt động đơn giản như cài cúc áo hay chải tóc cũng đều trở thành những việc khó khăn. Nếu không sớm chữa trị, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng teo cơ tay; thậm chí là bại liệt cánh tay, bàn tay. 

Thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay có chữa khỏi được không? 

Thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay

Thoái hóa là một căn bệnh mãn tính, nhất là khi nguyên nhân gây bệnh lại do lão hóa – một quy luật tất yếu không thể phòng ngừa. Do đó, theo phần lớn các bác sĩ, tình trạng thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay rất khó chữa. 

Hiện nay, bệnh thường được áp dụng điều trị bằng một số phương pháp như: 

– Thuốc (thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ…) giúp kiểm soát các cơn đau nhức và tê bì; giảm thiểu tình trạng co thắt cơ và viêm đau dây thần kinh. 

– Vật lý trị liệu giúp tăng cường chức năng cơ tay; mở rộng phạm vi vận động cải thiện chức năng vận động khớp. Giúp người bệnh có thể thực hiện các hoạt động cá nhân đơn giản hàng ngày. 

Đây là những phương pháp rất tốt để kiểm soát triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, thực sự những phương pháp này không có tác dụng điều trị khỏi bệnh. Chúng chỉ có thể giúp người bệnh giảm nhẹ mức độ các cơn đau tê và kiểm soát không cho chúng nặng hơn. 

Trong trường hợp điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu không có hiệu quả; người bệnh cũng có thể được chỉ định phẫu thuật. Mục tiêu chính của phẫu thuật là giúp giải phóng mức độ chèn ép của các dây thần kinh. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng chỉ là một cách để cải thiện triệu chứng. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn có nguy cơ bị tái phát do bệnh thoái hóa vẫn còn đó. 

Bên cạnh đó, phẫu thuật cũng là phương pháp ít được áp dụng bởi yếu tố hiệu quả và yếu tố rủi ro ở mức ngang nhau. Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật có thể gây nhiễm trùng, nguy hiểm hơn là tổn thương vĩnh viễn dây thần kinh.

Đâu là phương pháp có thể giúp chữa khỏi thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến tê tay? 

Thoái hoá đốt sống cổ khó chữa nhưng không phải là không thể chữa khỏi. Điều trị Tây y không phù hợp, có thể chuyển sang Đông y. Nhiều người vẫn nghĩ Đông y kém hiệu quả hơn Tây y. Nhưng thực tế, hiệu quả điều trị bằng Đông y thường lâu bền hơn rất nhiều. 

Quan điểm trị bệnh của Đông y là điều trị từ gốc. Gốc bệnh được khắc phục, bệnh sẽ không còn nguy cơ tái phát, tiếp diễn. Đồng thời các triệu chứng có thể tự thuyên giảm. Đặc biệt, một nguyên tắc điều trị của Đông y đó là dù bệnh ở cột sống nhưng điều trị không chỉ tập trung riêng vào vùng bệnh này. Mà cần phải chú trọng phục hồi toàn diện cơ thể. Có như vậy hiệu quả trị bệnh mới cao.

Là một trong những phương pháp đầu tiên ứng dụng thành công hai thành tựu chữa bệnh của Đông y; Tiên Thảo Cao tự hào là sản phẩm hỗ trợ người bệnh điều trị thoái hóa đốt sống cổ tê tay tốt nhất trên thị trường hiện nay. 

Công dụng chữa trị của Tiên Thảo Cao 

 

Tiên Thảo Cao được tạo thành từ sự kết hợp giữa công thức thảo dược và liệu pháp huyệt vị. Thành phần cao được điều chế từ 100% thành phần thảo dược tự nhiên. Bao gồm sinh bán hạ, thấu cốt cao, ngũ gia bì; nhục quế, tế tân; thiên nam tinh; xuyên khung, đương quy.

Dựa trên lý luận về khí, vị, kinh mạch và huyệt đạo trong y học phương Đông; tinh chất của các thảo dược này sẽ được thẩm thấu qua da tại các cửa huyệt và dẫn vào cơ thể theo đường kinh mạch. Đây chính là cơ chế dẫn thuốc qua huyệt vị. 

Thuốc được dẫn qua huyệt vị sẽ đi thẳng đến ổ bệnh giúp rút ngắn thời gian chữa trị. Đặc biệt, thuốc không đi qua các cơ quan tạng phủ nên không xảy ra các phản ứng kích ứng hay các tác dụng phụ như thuốc giảm đau. Đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quá trình sử dụng. 

Cơ chế tác động của Tiên Thảo Cao 

Quá trình dẫn thuốc và phát huy tác dụng của Tiên Thảo Cao diễn ra theo quá trình: 

Thẩm thấu qua da và kích thích cục bộ:

Thuốc đi vào cơ thể con người thông qua sự thống nhất giữa tính thẩm thấu của thuốc và chức năng hấp thụ của da. Sau đó phát huy tác dụng cục bộ làm ấm ngay tại vùng da dán cao. Bước đầu phân tán bớt cảm giác đau và đem lại sự dễ chịu cho người bệnh.

Điều hòa kinh lạc:

Kinh lạc là đường lưu thông khí huyết toàn thân, kết nối với mọi bộ phận của cơ thể. Thuốc sau khi đi vào thể sẽ phát huy tác dụng điều trị toàn thân thông qua việc điều hòa và phân bố kinh lạc. Khắc phục tình trạng khí huyết ứ trệ và chất độc tích tụ; thúc đẩy lưu thông thông suốt toàn cơ thể. Mở đường cho thuốc dẫn vào vùng cột sống bệnh. 

Loại bỏ gốc bệnh:

Thuốc xâm nhập vào vùng bị tổn thương sẽ tiến hành loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Tiêu trừ các tế bào gai xương, loại bỏ các vết phồng/ xẹp ở đĩa đệm. Tiêu trừ các ổ viêm khu trú ở các mô quanh đốt sống. Khu phong, tán hàn, trừ thấp… Xóa bỏ hoàn toàn gốc bệnh để ngăn chặn nguy cơ phát sinh. 

Làm lành tổn thương cột sống:

Quá trình tuần hoàn trở lại bình thường, máu và các dưỡng chất sẽ được tăng cường đến vùng cột sống tổn thương. Giúp nuôi dưỡng đĩa đệm, xương khớp và dây chằng. Làm lành các tổn thương cấu trúc và khôi phục chức năng hoạt động. 

Phục hồi cơ thể:

Quá trình cuối cùng, thuốc sẽ phát huy công dụng toàn diện để phục hồi cơ thể. Điều hòa âm dương, khí huyết của tạng phủ, bồi bổ can thận, tỳ vị. Từ đó đạt được mục đích của việc trị bệnh.

Rất nhiều người bệnh thoái hóa đốt sống cổ tê tay sau khi sử dụng Tiên Thảo Cao đều có cảm nhận chung tuyệt vời. Không chỉ đơn thuần giúp cải thiện bệnh, đây còn là cứu tinh giúp họ thoát khỏi nỗi ám ảnh đau nhức; tê buốt dai dẳng.

Để được giải đáp rõ hơn về thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến tê tay, bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0985.209.693 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất. 

>> Bài viết liên quan:
Thoái hóa đốt sống cổ gây chóng mặt – Điều trị khỏi triệt để tới 99%
Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì an toàn, hiệu quả cao?
Tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ? Cách điều trị dứt điểm bệnh

hotline