Thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay có nguy hiểm không? 

Thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay tuy là triệu chứng phổ biến nhưng thường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng đến khả năng cảm giác và vận động tay. Do đó, khi gặp phải triệu chứng này, người bệnh không nên xem thường. Hãy chữa trị càng sớm càng tốt.  

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh rất phức tạp ảnh hưởng đến đĩa đệm, thân đốt sống; dây chằng đĩa đệm; sụn đệm, xương… Nó có thể dẫn đến sự hình thành các tế bào tạo xương (gai xương) và có thể gây phì đại khớp. Từ đó dẫn đến sự chèn ép lên các dây thần kinh cột sống và gây ra các triệu chứng đau nhức, tê bì.  

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến việc suy giảm đĩa đệm và hình thành các gai xương; mở rộng các khớp mặt. Các dây chằng bao quanh ống sống dày lên. Sự mất ổn định cơ học trong quá trình thoái hóa dẫn đến sự trật khớp dưới (hoặc trật một phần) của các thân đốt sống.

Những thay đổi này ở cột sống cổ tạo ra sự thu hẹp của chính ống sống; khiến các dây chằng và gai xương có thể chèn ép tủy sống. Kết quả cuối cùng là sự chèn ép mãn tính của tủy sống và rễ thần kinh dẫn đến suy giảm lưu lượng máu và tổn thương thần kinh tủy sống.

Bàn tay và các ngón tay được điều khiển bởi một mạng lưới các dây thần kinh bắt nguồn từ cổ. Bắt đầu ở cột sống cổ, các rễ thần kinh C5 đến C8 và T1 phân nhánh từ tủy sống và đi xuống vai; cánh tay và các bộ phận khác nhau của bàn tay và ngón tay.

Ba dây thần kinh chính đi qua cổ tay và vào bàn tay là: 

+ Dây thần kinh trung gian, cung cấp cảm giác cho lòng bàn tay và đi vào ngón cái; ngón trỏ; ngón giữa và một phần của ngón áp út.

+ Dây thần kinh Ulnar, cung cấp cảm giác ở vùng rìa ngoài của bàn tay và đi vào ngón áp út và ngón út.

+ Dây thần kinh hướng tâm, cung cấp cảm giác cho mu bàn tay và đi vào ngón cái và hai ngón đầu tiên.

Bất kỳ sự tác động, chèn ép nào ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc nhánh của dây thần kinh này ở bất kỳ vị trí nào từ cổ trở xuống bàn tay đều có thể gây đau và tê tay. 

Thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay có nguy hiểm không?

thoái hóa đốt sống cổ

Đau và tê tay có thể phát triển từ khi các dây thần kinh dẫn truyền cảm giác bị chèn ép. Nó thường xảy ra ở một tay nhưng có thể xảy ra ở cả hai. Các triệu chứng phổ biến nhất, đó là:

+ Đau dai dẳng ở một hoặc nhiều ngón tay, cũng có thể đến cổ tay hoặc cánh tay

+ Tê, ngứa ran hoặc các cảm giác thay đổi ở tay; chẳng hạn như cảm giác ngứa; lạnh hoặc ấm

+ Đau nhói hoặc giật giật, thỉnh thoảng bùng phát hoặc liên tục; có thể xuất hiện ở vai hoặc cánh tay ngoài bàn tay

+ Giảm khả năng vận động hoặc phối hợp của tay để thực hiện các công việc quan trọng hàng ngày; chẳng hạn như cài cúc áo sơ mi hoặc gõ bàn phím

+ Yếu cơ tay làm giảm khả năng cầm nắm các đồ vật

+ Gia tăng tỷ lệ trầy xước hoặc bỏng do không thể cảm nhận hoặc không cảm thấy nguy hiểm dọc theo các bộ phận của da

Đau và tê tay có thể trầm trọng hơn trong các cử động hoặc hoạt động nhất định, chẳng hạn như:

– Sử dụng quá mức hoặc các chuyển động lặp đi lặp lại; chẳng hạn như đánh máy hoặc đan

– Các hoạt động mạnh; chẳng hạn như chơi thể thao hoặc nâng tạ

– Ngủ đè lên bàn tay, cánh tay có dây thần kinh bị chèn ép

Nếu kéo dài, tình trạng này có thể dẫn đến sự hao mòn cơ và mất cảm giác; rối loạn cảm giác; rối loạn khả năng phản xạ… Khả năng phối hợp cũng có thể bị ảnh hưởng; bao gồm suy giảm cử động ngón tay cũng như khó khăn trong việc phối hợp đi lại.  

Khi sự suy giảm chức năng tủy sống tiến triển, cả hai tay sẽ yếu đi và dần dần trở nên co cứng. Khi đó, khả năng kiểm soát có thể bị thay đổi. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các cơ ở tay có thể bị teo nhỏ, biến dạng. Thậm chí là liệt cơ tay, mất hoàn toàn khả năng cử động tay. 

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay, phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ được chia thành hai nhóm là điều trị không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật. 

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật bao gồm kéo giãn cột sống cổ; vật lý trị liệu; xoa bóp; châm cứu và cải thiện tư thế làm việc, tư thế ngủ kém. Kết hợp sử dụng thuốc chống viêm không steroid và thuốc giãn cơ với các loại thuốc khác. 

Nếu tình trạng đau nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc bình thường và điều trị không phẫu thuật không hiệu quả; một số cơ của tay bị yếu hoặc teo, các bác sĩ có thể tính đến phương án phẫu thuật. 

Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ tủy sống, các gai xương, đĩa đệm và dây chằng; mở rộng ống sống; để tủy sống và dây thần kinh được giải phóng hoàn toàn; hoặc hợp nhất cột sống cổ để ổn định cột sống giúp cải thiện các triệu chứng tê nhức tay. 

Bật mí cách chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay 

Thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay khó điều trị dứt điểm nhưng không phải là không có cách. Thay vì cố gắng khắc phục từ triệu chứng, điều trị từ nguyên nhân sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Căn nguyên gốc rễ bệnh được loại bỏ, các triệu chứng sẽ tự động thuyên giảm mà không cần điều trị. 

Đông y quan niệm bản chất của quá trình thoái hóa là do chứng tý; tức chỉ sự tắc nghẽn khí huyết trong kinh mạch. Khi cơ thể suy yếu, các tà khí như phong, hàn, thấp sẽ lợi dụng xâm nhập vào cơ thể; làm tổn hại khí huyết. Máu không thông, không đủ để cung cấp dưỡng chất đến các cơ quan cột sống; từ đó gây ra tình trạng suy thoái cấu trúc, suy giảm chức năng.

Vì vậy, muốn chữa khỏi bệnh, điều quan trọng là phải giải trừ toàn bộ tà khí ra khỏi cơ thể. Khôi phục lại dòng lưu thông và quá trình tuần hoàn. Đưa cơ thể trở lại trạng thái phục hồi bình thường.

Tiên Thảo Cao – phương pháp điều trị mới cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay

Tiên Thảo Cao vận dụng lý luận về kinh mạch và huyệt đạo trong Đông y để trị bệnh: Kinh mạch là đường vận hành của khí huyết toàn thân; liên kết trên dưới trong ngoài, kết nối với các bộ phận của cơ thể. Cơ chế tác động vào huyệt vị sẽ kích thích dòng lưu thông của kinh mạch. Bằng cách này, cao sẽ giúp đả thông kinh lạc, máu huyết lưu thông. 

Cơ chế dẫn thuốc qua huyệt vị kết hợp với một công thức thảo dược hoàn hảo. Kết tinh từ sinh bán hạ, thấu cốt cao, ngũ gia bì, nhục quế, tế tân, thiên nam tinh, xuyên khung, đương quy; giúp khu phong, tán hàn, trừ thấp. Loại bỏ hoàn toàn các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài. 

Đặc biệt, Tiên Thảo Cao được dán đồng thời tại các huyệt, tấn công vùng bệnh từ nhiều hướng. Thuốc đi trực diện vào ổ bệnh; từ đó mà bảo toàn trọn vẹn dược tính của các thảo dược. Giúp phát huy công dụng mạnh nhất tại vị trí cột sống thoái hóa. Từ đó giúp loại bỏ hoàn toàn gốc bệnh, đảm bảo hiệu quả chữa trị tốt nhất.

Hiệu quả chữa trị thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay với Tiên Thảo Cao

Tiên Thảo Cao có thể giúp người bệnh chữa thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay hiệu quả chỉ trong 2 – 4 tháng. Trong quá trình này, người bệnh kiên trì dán cao, thuốc sẽ từ từ thẩm thấu vào sâu bên trong vùng bệnh và phát huy các công dụng chữa trị.  Các công dụng cụ thể của Tiên Thảo Cao: 

Kích thích vùng khí huyết ứ trệ:

Khơi thông dòng tuần hoàn tắc nghẽn trong kinh mạch. Kết nối lại quá trình tuần hoàn bị gián đoạn để thúc đẩy đưa máu và dưỡng chất đến làm lành và nuôi dưỡng các cơ quan cột sống và tạng phủ. 

Khôi phục lại trạng thái bình thường của cột sống:

Thoái hóa ảnh hưởng đồng thời đến các cơ quan cột sống, làm thay đổi cấu trúc và chức năng. Do đó, thuốc sẽ lần lượt làm lành các tổn thương. Từ đĩa đệm, dây chằng cho đến các cấu trúc sụn, xương đốt sống… Đồng thời tích cực loại bỏ các gai xương, giảm mức độ đè nén lên các dây thần kinh và tủy sống. Khi các áp lực được giải phóng, các triệu chứng thoái hóa cũng như tình trạng tê tay sẽ được cải thiện. 

Khôi phục chức năng hoạt động cột sống:

Khi các tổn thương đã được làm lành, dược tính của thảo dược sẽ thúc đẩy cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào và cải thiện chức năng hoạt động của các cơ quan cột sống. 

+ Tăng sinh nhân nhầy đĩa đệm, củng cố vững chắc lớp vỏ bao xơ bên ngoài. Tăng độ dày và độ đàn hồi cho đĩa để giúp giảm bớt mức độ ma sát giữa các xương. 

+ Tăng mật độ tế bào xương, bù đắp cho phần xương bị hao mòn do quá trình thoái hóa. Đảm bảo độ dày và chắc khỏe cho xương. 

+ Tăng khả năng kết nối vững chắc các đoạn đốt sống của dây chằng. 

Khôi phục trạng thái cơ thể:

Khi mọi vấn đề cột sống được khôi phục, thuốc sẽ tiến hành công đoạn cuối cùng là bồi bổ toàn diện cơ thể. Thuốc sẽ theo đường kinh mạch phân tán đến các cơ quan tạng phủ. Nuôi dưỡng khí huyết. Đảm bảo cân bằng âm dương. Đem đến hiệu quả chữa trị bền vững, lâu dài.   

Qua quá trình kiểm nghiệm lâm sàng, Tiên Thảo Cao được đánh giá là sản phẩm có hiệu quả chữa trị cao. Đa phần người bệnh sau điều trị đều có khả năng bình phục lên đến 99%. Do đó, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay có thể cân nhắc sử dụng Tiên Thảo Cao để điều trị bệnh. 

Để được giải đáp rõ hơn về thoái hóa đốt sống cổ bị tê tay, bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0985.209.693 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất. 

>> Bài viết liên quan:
Thoái hóa đốt sống cổ : Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị
Thoái hóa đốt sống cổ là gì? Triệu trứng và cách điều trị triệt để nhất hiện nay
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ rất đơn giản, tìm hiểu ngay cách này
Thoái hóa đốt sống cổ có chữa được không, chữa như thế nào?

 

hotline