THOÁI HÓA ĐA KHỚP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Thoái hóa đa khớp là một căn bệnh xương khớp thường gặp và khá nguy hiểm. Điều trị sớm, người bệnh có thể giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Nếu điều trị muộn  hoặc điều trị sai cách, bệnh sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Tổng quan về thoái hóa đa khớp 

Thoái hóa đa khớp là hiện tượng thoái hóa xảy ra trên 2 khớp. Đây cũng là một dạng bệnh viêm khớp không thể điều trị dứt điểm. Thông thường, thoái hóa xảy ra phổ biến ở các vị trí khớp lớn, thường xuyên vận động. Ví dụ như khớp vai, khớp gối, khớp cổ, khớp ngón tay hay khớp cổ chân,… 

Thoái hóa tiến triển theo thời gian. Sụn khớp càng bị tổn thương sẽ càng suy giảm. Đồng thời ma sát tăng cao khiến các đầu xương cọ sát mạnh, gây đau nhức dữ dội. Hiện nay, bệnh có xu hướng xuất hiện chủ yếu ở những người độ tuổi trung niên và cao tuổi. 

Triệu chứng

Các triệu chứng thoái hóa đa khớp sẽ tăng dần theo từng giai đoạn bệnh. Một số triệu chứng phổ biến như: 

Đau khớp: Đau là dấu hiệu đầu tiên và điển hình nhất của thoái hóa. Ban đầu, đau có thể chỉ xuất hiện đột ngột và thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, càng về sau, mức độ đau càng tăng lên với tần xuất thường xuyên hơn. Đau dữ dội mỗi khi vận động mạnh khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. 

thoai-hoa-da-khop

Cứng khớp: Đây là triệu chứng thường xuất hiện vào buổi sáng sớm sau khi thức giấc. Khi cứng khớp, người bệnh có thể mất cảm giác tại vị trí khớp và không thể cử động. Tình trạng này kéo dài trong vài phút hoặc lâu hơn và sẽ tự thuyên giảm. 

– Có âm thanh lạ khi cử động: Lạo xạo hay lục khục là những âm thanh lạ xuất hiện mỗi khi cử động khớp. Tình trạng này xuất hiện báo hiệu sụn khớp bị bào mòn nghiêm trọng hay suy giảm dịch khớp làm ma sát giữa các xương tăng cao. 

– Hạn chế cử động: Khi bị thoái hóa, khả năng vận động của người bệnh sẽ bị hạn chế. Đặc biệt tại các vị trí khớp thường xuyên hoạt động như khớp gối, khớp háng hay khớp ngón tay,… Bệnh càng nặng, vận động càng khó khăn. Thậm chí, có một số bệnh nhân không thể cử động và phải đối diện với nguy cơ teo cơ, bại liệt. 

Thoái hóa đa khớp có nguy hiểm không?

Thoái hóa đa khớp là căn bệnh mãn tính có tiển triển. Và cũng giống như thoái hóa khớp, thoái hóa đa khớp không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn. Càng đến các giai đoạn sau, sụn khớp bị tổn thương càng nặng, độ dày sụn càng suy giảm. Thêm vào đó, sự xuất hiện của các gai xương cũng làm tăng mức độ của các cơn đau. 

Nếu không được điều trị sớm, gai xương tăng sinh mạnh có thể gây áp lực lên các bộ phận xung quanh và gây tổn thương màng hoạt dịch. Đồng thời, các triệu chứng chuyển biến xấu càng khiến việc vận động bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ teo cơ, biến dạng khớp. Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, biến chứng bại liệt, tàn phế sẽ khiến người bệnh mất hoàn toàn khả năng vận động. 

thoai-hoa-da-khop

Các biện pháp điều trị

Hiện nay, thoái hóa đa khớp được điều trị bằng các biện pháp chính: 

– Sử dụng thuốc: thuốc giảm đau kháng viêm (loại không kê đơn, loại không steroid hay opioid,…), thuốc tiêm (corticosteroid, hyaluronic acid,…)

– Vật lý trị liệu: chườm nóng, chườm lạnh, tia hồng ngoại hay tập vật lý trị liệu

– Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ gai xương, phẫu thuật chỉnh hình và phẫu thuật thay khớp

– Điều trị bằng Đông y

thoai-hoa-da-khop

Điều chế bằng bài thuốc gia truyền của người Nùng

Tiên Thảo Cao là bài thuốc Đông y được phát triển từ công thức dân gian của người Nùng. Cao được điều chế từ 100% dược liệu tự nhiên, không chất phụ gia. Khác với cao dán giảm đau thường, điểm đặc biệt nhất của Tiên Thảo Cao đó là dán tại vị trí huyệt vị. Tùy vào vị trí khớp đau mà vị trí dán cao cũng khác nhau.

Dán thuốc qua huyệt vị sẽ giúp thuốc được dẫn vào ổ bệnh nhanh hơn. Từ đó đả thông khí huyết, loại bỏ độc tố và đẩy nhanh chữa lành tổn thương. Bên cạnh đó, với cách dán ngoài da, cao sẽ không gây hại cho các cơ quan tạng phủ. Do đó, người bệnh không lo bị ảnh hưởng sức khỏe. Sản phẩm đã được chứng nhận GMP của Bộ Y tế nên đảm bảo an toàn và chất lượng.

 

 

hotline