Thoái hóa cột sống thắt lưng: Bệnh nguy hiểm chớ coi thường!

  Thoái hóa cột sống thắt lưng là một vấn đề cột sống có tỷ lệ xảy ra cao. Mặc dù bệnh thường gặp nhất ở người lớn tuổi; nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người lao động nặng, người béo phì hoặc bất kỳ ai đã từng bị chấn thương cột sống trước đây. 

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

 thoái hóa cột sống thắt lưng

Quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng có thể do:

Chấn thương cột sống lặp đi lặp lại do tai nạn, chấn thương thể thao, hoạt động công việc hoặc tư thế sai. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm sẽ dẫn đến cong vẹo cột sống, gù lưng, gãy đốt sống… 

Sự lão hóa của các cấu trúc cột sống bắt đầu khi một người ở độ tuổi 30. Tuổi càng cao tốc độ lão hóa càng diễn ra nhanh; khiến các chức năng cột sống bị suy giảm và dễ dẫn đến thoái hóa. 

Thừa cân hoặc béo phì, gây thêm gánh nặng cho các khớp chịu trọng lượng như cột sống. Nguy cơ thoái hóa này xảy ra cao ở người béo phì và phụ nữ trong thời kỳ mang thai do quá trình tăng cân đột ngột. 

Tiền sử gia đình bị viêm xương khớp, đặc biệt là cột sống. Một số bệnh cột sống có thể do bẩm sinh hay di truyền như viêm cột sống dính khớp, gai đôi cột sống… 

Mối liên quan với các bệnh khác như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, tiểu đường, loãng xương và nhiễm trùng… Đây là các căn bệnh làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa. 

Với bệnh thoái hóa cột sống nguyên phát, nguyên nhân thường được cho là do quá trình lão hóa. Khi nguyên nhân được xác định (tức là chấn thương, các bệnh khác, béo phì), nó được gọi là thoái hóa thứ phát. 

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

 thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi các khớp cột sống thắt lưng bị thoái hóa, các cử động ở vùng lưng dưới có thể bị đau và cứng. Mặc dù có thể điều trị để giảm bớt các triệu chứng này; nhưng tình trạng bệnh thường có xu hướng tiến triển và xấu đi theo thời gian.

Những người bị thoái hóa đốt sống lưng thường sẽ nhận thấy phần lưng dưới hay gặp phải tình trạng tê cứng vào buổi sáng và dần dần thuyên giảm theo thời gian. Các triệu chứng có xu hướng xấu đi khi hoạt động gắng sức hoặc kéo dài. Ngay cả khi ngồi trong thời gian dài cũng có thể gây khó chịu.

Các cơn đau kéo dài có thể lan ra các vùng xung quanh. Ở phía trên, đau có thể ảnh hưởng đến cổ vai gáy, đau đầu, cánh tay, bàn tay. Ở chi dưới, đau lan xuống hông, khớp háng, đầu gối và bàn chân. 

Đặc biệt khi tình trạng chèn ép dây thần kinh xảy ra, người bệnh còn có thể bị tê bì tay chân. Cảm giác tê ngứa râm ran như kiến bò, kim châm. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức tay, sức chân; gây suy giảm khả năng vận động khớp. 

Một số trường hợp người bệnh còn gặp phải các triệu chứng khác như co thắt cơ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… Không phải người bệnh nào cũng gặp phải tất cả các triệu chứng này. Chúng có thể xảy ra ở người bệnh này; và cũng có thể không xảy ra ở người bệnh khác. 

Thoái hóa cột sống thắt lưng nguy hiểm như thế nào?

 thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa là căn bệnh không thể coi thường. Bởi đó là bệnh có tiến triển. Khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, chúng có thể dẫn đến các biến chứng như: 

Đau thần kinh tọa

Khi bệnh tiến triển, gây ra tình trạng dị dạng xương ngày càng gia tăng, các gai xương (tế bào sinh xương) có thể phát triển và chèn ép trực tiếp vào các rễ thần kinh. Điều này có thể gây đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa được đặc trưng bởi cơn đau buốt, phát ra từ xung quanh lưng dưới hoặc mông và lan xuống chân hoặc đùi trong (tùy thuộc vào rễ thần kinh bị ảnh hưởng). Tình trạng này có thể là mãn tính hoặc xảy ra với khi vận động.

Yếu cơ

Tình trạng chèn ép dây thần kinh mức độ nặng có thể dẫn đến suy yếu sức cơ tay, cơ chân. Đây là hệ quả của việc tê bì kéo dài. Sức lực suy yếu khiến cho việc cử động gặp nhiều khó khăn. Ngay cả những cử động nhẹ như cầm nắm đồ vật, mặc quần áo… 

Trong trường hợp sức chân suy yếu, việc đi lại sẽ gặp nhiều hạn chế. Đi lại không vững, chân run cũng là một trở ngại với người bệnh. Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến teo cơ, teo khớp; hay thậm chí là tàn phế, bại liệt. 

Mất khả năng kiểm soát 

Do dây thần kinh bị chèn ép, tín hiệu truyền đi có thể bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể mất kiểm soát khả năng phối hợp tay chân. Điều này có nghĩa là người bệnh sẽ không thể điều khiển được tay chân của chính mình. 

Trong một số trường hợp, thoái hóa ảnh hưởng đến bàng quang và ruột do ảnh hưởng của quá trình tuần hoàn. Tình trạng này dẫn đến mất khả năng kiểm soát đại, tiểu tiện. Đây cũng là một biến chứng vô cùng nguy hiểm. 

Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

 thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp. Tuy nhiên, theo đánh giá hiện nay, đây là căn bệnh rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị sẽ chỉ giúp làm giảm các triệu chứng và phòng ngừa nguy cơ biến chứng. 

Một số phương pháp điều trị được áp dụng: 

+ Thuốc: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc trị bệnh thần kinh…  

+ Vật lý trị liệu: liệu pháp nhiệt/ lạnh, kéo giãn cơ… 

+ Phẫu thuật: loại bỏ gai xương, giải phóng sự chèn ép… 

Như đã nói, đây là các phương pháp điều trị hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh và không thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, việc áp dụng các phương pháp này vẫn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng như: 

Tác dụng phụ: Đây là hậu quả khi lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài. Rất nhiều người bệnh đã bị suy gan, suy thận, viêm loét dạ dày, đau dạ dày… chỉ vì tự ý sử dụng thuốc. Thậm chí nhiều người bệnh vì lạm dụng quá mức đã dẫn đến kháng thuốc. 

Nhiễm trùng: Đây là biến chứng sau phẫu thuật. Nhiễm trùng tại vết mổ không được chăm sóc, vệ sinh cẩn thận có thể dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. 

Giải pháp hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng đến từ Tiên Thảo Cao

Tiên Thảo Cao là sản phẩm cao dán chuyên biệt đầu tiên dành cho người bệnh bị thoái hóa cột sống, bệnh xương khớp. Tiền thân của sản phẩm đó là bài thuốc cổ của người Nùng thuộc vùng núi Đông Bắc Lạng Sơn nước ta. Người dân nơi đây hễ ai gặp phải các vấn đề xương khớp, chỉ cần đắp cao là có thể phục hồi. Thấy được hiệu quả tuyệt vời của cao, Tiến Sĩ – Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm đã xin nghiên cứu và phát triển thành sản phẩm cao dán xương khớp Tiên Thảo Cao. 

Tiên Thảo Cao được điều chế hoàn toàn từ 100% thảo dược tự nhiên. 8 loại thảo dược được kết tinh trong cao bao gồm: nhục quế, thấu cốt cao, thiên nam tinh, ngũ gia bì, xuyên khung, sinh bán hạ, đương quy và tế tân. Đây đều là các thảo dược quen thuộc trong các bài thuốc chữa xương khớp của Đông y. 

Mỗi thảo dược khi đứng riêng lẻ có thể điều trị được một số vấn đề xương khớp cụ thể. Ví dụ như thấu cốt cao có khả năng chữa đau thần kinh tọa; đương quy chữa phong thấp, đau sưng khớp; ngũ gia bì chữa đau lưng, đau khớp, chân run; xuyên khung chữa viêm khớp và phong thấp… 

Tuy nhiên, khi được kết hợp theo một tỷ lệ nhất định, chúng sẽ tạo thành bài thuốc có khả năng điều trị các bệnh xương khớp. Quá trình điều chế cao cũng chú trọng đến việc đảm bảo dược tính của cao. Do đó thay vì điều chế thành thuốc uống, thảo dược sẽ được cô đọng, kết tinh thành cao. Đây là cách tốt nhất để lưu giữ các tinh túy và hạn chế tình trạng giảm dược tính. Trên cơ sở công thức truyền thống, từ 5kg thảo dược điều chế thành 200g cao. 

Nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng tiên thảo cao: 

Có thể nói, Tiên Thảo Cao là sản phẩm kế thừa thành tựu Đông y. Cao vận dụng lý luận của khí, vị, kinh mạch, huyệt đạo và quan điểm về nguồn gốc bệnh xương khớp để đưa ra cơ chế điều trị. 

Nguyên tắc trị bệnh của Tiên Thảo Cao là trị bệnh từ gốc, giảm yếu tố tấn công, tăng cường yếu tố bảo vệ, 7 phần chữa 3 phần dưỡng. Với 4 quá trình: 

+ Thông kinh hoạt lạc

+ Tiêu viêm giảm đau

+ Tái tạo làm lành

+ Phục hồi nuôi dưỡng

Thuốc sau khi đi vào cơ thể theo huyệt sẽ được dẫn vào kinh mạch. Từ đây phát huy tác dụng thông kinh hoạt lạc. Bởi theo Đông y, nguồn gốc của bệnh xương khớp là chứng tý; tức chỉ sự tắc nghẽn khí huyết. Khí huyết lưu thông là yếu tố quan trọng để trị bệnh. 

Cơ chế dán cao tại huyệt có gì đặc biệt? 

Dán cao tại huyệt, dẫn thuốc qua huyệt vị là điểm độc đáo tạo nên sự khác biệt cho Tiên Thảo Cao. Huyệt là cửa ngõ xâm nhập của khí. Phong, hàn, thấp, nhiệt sẽ xâm nhập vào cơ thể. Khi thời tiết trở lạnh, chúng sẽ gây ra các triệu chứng đau nhức. 

Do đó, thay vì chỉ dán tại vị trí đau, dán cao tại huyệt sẽ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Yếu tố gây bệnh bên ngoài được phòng ngừa, dược tính của cao tiếp tục tác động vào sâu bên trong vùng tổn thương. Từ đó cải thiện các triệu chứng bệnh. 

Dán cao tại huyệt, thuốc đi theo đường kinh mạch mà không phải qua các tạng phủ. Điều này sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan như gan, thận, dạ dày… Và đặc biệt, trong trường hợp đang điều trị các bệnh lý khác bằng thuốc uống, người bệnh vẫn có thể sử dụng cao. Đây chính là điểm nổi bật của Tiên Thảo Cao so với các sản phẩm khác. 

Hiệu quả điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng tiên thảo cao

Rất nhiều người bệnh sau khi sử dụng cao đều có chung cảm giác tuyệt vời. Đây không chỉ đơn thuần là thuốc điều trị mà hơn hết, nó như một người bạn đồng hành giúp người bệnh vượt qua mọi nỗi ám ảnh bệnh tật. 

Là một người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng lâu năm, chú Văn Đức từng ngậm ngùi “đành phải biết chịu đựng thôi chứ làm sao” khi thường xuyên phải chịu cảnh đau buốt lưng âm ỉ dai dẳng. Chú từng kể: “Đến nằm một chỗ thôi cũng đau đến ứa nước mắt. Lắm lúc cứ tưởng như chết đi sống lại.” 

May sao chú được con trai mua cho Tiên Thảo Cao để sử dụng. Sau quá trình dán cao theo liệu trình, chú vui mừng: “Phải nói là cao tốt thật đấy chứ. Dán mới có vài ngày mà cảm giác lưng đã dịu đi rất nhiều. Dần dần đêm cũng không còn tỉnh giấc vì đau nữa. Thấy bệnh tiến triển, tôi có động lực điều trị theo hết liệu trình. Vậy mà đến nay cũng khá lâu rồi mà không thấy các triệu chứng tái phát. Quá tuyệt vời!

Niềm vui của chú Đức cũng là niềm vui của rất nhiều người bệnh sau khi đã điều trị khỏi bệnh nhờ Tiên Thảo Cao. 

Với những chia sẻ trên thì bạn đã rõ hơn về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chưa? Nếu chưa hiểu rõ về bệnh và cách điều trị bệnh thì bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn nhé. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

>> Bài viết liên quan:
Bệnh thoái hóa cột sống cổ – Cách điều trị thoái hóa cột sống cổ hàng triệu người sử dụng
Bệnh thoái hóa cột sống là gì? Triệu chứng và cách trị bệnh như thế nào hiệu quả

 

hotline