Thoái hóa cột sống L4-L5 là bệnh gì? Điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất

Thoái hóa cột sống L4-L5 xảy ra ở hai đốt sống thấp nhất của cột sống thắt lưng. Cùng với đĩa đệm, khớp, dây thần kinh và mô mềm, cột sống L4-L5 cung cấp nhiều chức năng khác nhau, bao gồm hỗ trợ phần trên cơ thể và cho phép thân chuyển động theo nhiều hướng. Do chức năng chịu tải nặng và phạm vi hoạt động rộng, nguy cơ thoái hóa là rất cao. 

Các triệu chứng phổ biến do thoái hóa cột sống L4-L5 

Thoái hóa cột sống L4-L5

Thoái hóa cột sống L4-L5 có thể gây ra đau từ các khớp, các cơ hoặc các triệu chứng do sự chèn ép các dây thần kinh gây lên. Cơn đau xuất phát từ L4-L5 thường ở vùng lưng dưới và thường gây ra cảm giác giống như một cơn đau âm ỉ. Đôi khi, người bệnh cũng cảm thấy dấu hiệu tê cứng lưng.

Tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh, thoái hóa cột sống L4-L5 có thể gây ra đau vùng thắt lưng của dây thần kinh cột sống L4 hoặc L5; hay được biết đến phổ biến là tình trạng đau thần kinh tọa. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

+ Đau nhói, thường đi kèm với cảm giác nóng rát bắt nguồn từ phần lưng dưới và đi xuống chân theo đường dẫn của một dây thần kinh cụ thể; thậm chí có thể ảnh hưởng đến bàn chân.

+ Tê ở các bộ phận khác nhau của đùi, chân, bàn chân hoặc ngón chân.

+ Yếu khi di chuyển đùi, đầu gối hoặc bàn chân theo các hướng khác nhau.

+ Cảm giác bất thường, chẳng hạn như cảm giác kim châm hoặc ngứa ran.

Các tác nhân dẫn đến thoái hóa 

Cấu trúc cột sống bao gồm một đĩa đệm ở phía trước và các khớp a ở phía sau. Đĩa đệm hoạt động như một bộ giảm xóc ở giữa các đốt sống; trong khi các khớp mặt được ghép nối hạn chế chuyển động. Chúng cho phép cột sống uốn cong về phía trước và phía sau.

Khi các khớp già đi, chúng có thể trở nên không đủ khả năng và cho phép uốn cong quá nhiều; và dễ xảy ra tình trạng đốt sống L4 hoặc L5 trượt về phía trước, trên thân đốt sống kia. Từ đó làm cho mức độ thoái hóa tăng cao. Những thay đổi này thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi.

Mặc dù lão hóa là nguyên nhân chính, nhưng tốc độ thoái hóa khác nhau ở mỗi người. Tất cả đều có thể phụ thuộc vào các tác nhân xảy ra xung quanh. Chẳng hạn như công việc, thói quen vận động; ăn uống; thừa cân hay chấn thương… 

Đặc biệt, việc ít vận động hay vận động quá sức, vận động sai tư thế trong sinh hoạt và công việc hàng ngày rất dễ khiến cột sống bị áp lực hoặc trì trệ, kém linh hoạt. Dẫn đến các tổn thương phát triển trong âm thầm. Lâu dần thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra sớm hoặc chuyển biến với tốc độ nhanh hơn. 

Thoái hóa cột sống L4-L5 nguy hiểm như thế nào?  

Thoái hóa cột sống L4-L5 là một rối loạn có thể gây mất cấu trúc và chức năng cột sống bình thường. Thoái hóa cột sống L4-L5 có thể ảnh hưởng đến thắt lưng, các đĩa đệm và các khớp bề mặt ở vị trí này. Điều này có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm và gai xương; chèn ép các dây thần kinh gần đĩa đệm hoặc gai xương. 

Khi tình trạng thoái hóa đốt sống trở nên tồi tệ hơn, sự thu hẹp dần dần do sự phát triển của các tế bào xương có thể gây ra chứng hẹp ống sống; hiểu đơn giản là sự thu hẹp các không gian trong cột sống dẫn đến áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh. Khi sự chèn ép này xảy ra, nó có thể gây ra suy giảm chức năng và đau đớn. Việc thu hẹp có thể ảnh hưởng đến một vùng nhỏ hoặc lớn của cột sống. Áp lực lên phần trên của tủy sống có thể gây đau hoặc tê ở vai và cánh tay. Áp lực lên phần dưới của tủy sống hoặc lên các rễ thần kinh phân nhánh từ khu vực đó có thể gây đau hoặc tê ở chân. 

Thoái hóa tại L4-L5 nhưng có thể ảnh hưởng đến nhiều đốt sống khác của cột sống thắt lưng. Vì cột sống thắt lưng gánh phần lớn trọng lượng của cơ thể, kể cả khi hoạt động hoặc không vận động đều có thể gây ra các triệu chứng bệnh. Các cử động cụ thể, chẳng hạn như ngồi trong thời gian dài; nâng vật nặng hoặc uốn cong lưng; có thể làm tăng cơn đau. Ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. 

Điều trị thoái hóa cột sống L4-L5 bằng cách nào để bệnh khỏi hoàn toàn?  

Đã nói đến thoái hóa, đa phần các bác sĩ hiện nay đều cho rằng đây là bệnh khó chữa. Bởi chúng xảy ra cho lão hóa, một quy luật tuổi tác tất yếu không thể khắc phục. Các biện pháp điều trị chỉ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, sự tiến triển của bệnh; cũng như phòng ngừa sớm các biến chứng có thể xảy ra. 

Hiện nay, các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho căn bệnh này; đó là sử dụng thuốc, trị liệu cột sống hay phẫu thuật. Mỗi một người bệnh sẽ được điều trị theo phác đồ riêng căn cứ vào tình trạng bệnh. Thực tế, rất nhiều người bệnh dù đã được điều trị nhưng bệnh vẫn tái phát thường xuyên, nghiêm trọng. 

Và câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh thoái hóa cột sống L4-L5? 

Theo Tiến Sĩ – Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm, điều trị bệnh xương khớp rất khó nhưng không phải là không có phương pháp để điều trị. Nhược điểm lớn nhất của các phương pháp điều trị hiện nay là chỉ giúp cải thiện các triệu chứng; không hết được bệnh hoàn toàn. Trong đó, thuốc là phương pháp điều trị chính nhưng lại gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Do đó, người bệnh thường có tâm lý chán nản; bỏ dở điều trị. Điều này vô cùng nguy hiểm. 

Tuy nhiên, việc tìm ra một phương pháp mới gặp rất nhiều khó khăn. Phải làm sao để có được một phương pháp tối ưu, tốt nhất. Và sau một quá trình nghiên cứu, bác sĩ đã phát triển thành công sản phẩm cao dán Tiên Thảo Cao; giúp chữa tận gốc cho người bệnh thoái hóa. 

Tiên Thảo Cao – cứu tinh cho người bệnh thoái hóa cột sống 

Nhắc đến cao dán Tiên Thảo Cao, có lẽ nhiều người chỉ nghĩ đây là sản phẩm cao dán giảm đau giống như nhiều sản phẩm khác trên thị trường hiện nay. Thậm chí, nhiều người còn có suy nghĩ, cao dán không thể chữa bệnh. Tuy nhiên, đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Tiên Thảo Cao được xem là một sản phẩm khác biệt với các sản phẩm hiện có trên thị trường hiện nay nhờ vào cơ chế tác dụng đặc biệt của cao. 

Tiên Thảo Cao tác động ngoài da, dẫn thuốc qua huyệt vị 

Đông y truyền thống chủ yếu điều trị bằng thuốc uống (thuốc tác động từ bên trong). Trong khi thuốc tác động từ bên ngoài ít được chú trọng. Tuy có nhưng phần lớn thuốc chỉ được đắp ngoài da tại một vị trí để chữa lành vết thương. Việc tác động bên ngoài một cách toàn diện chưa được chú trọng. 

Là sản phẩm cao dán tiên phong trong điều trị bệnh xương khớp, Tiên Thảo Cao áp dụng cơ chế đặc biệt tác động ngoài da, dẫn thuốc qua huyệt vị. 

Da là hàng rào ngoài lớn nhất của cơ thể con người. Ngoài chức năng chống lại các tác nhân xấu bên ngoài, nó còn có chức năng trao đổi chất bài tiết và hấp thụ. Khi dùng phương pháp điều trị từ ngoài của Đông y. Các thành phần của thuốc đi vào cơ thể con người thông qua chức năng hấp thụ của da. Sau đó phát huy tác dụng điều trị toàn thân thông qua việc điều hòa và phân bố kinh lạc.

Bên cạnh đó, để tăng tính hấp thu, thuốc sẽ được dán ngoài da tại các vị trí huyệt. Bởi huyệt là cửa ngõ thông với các đường kinh mạch của cơ thể. Kinh với lạc liên kết đan xen ngang dọc; liên thông trên dưới trong ngoài; ngoài kết nối với cơ da; trong kết nối với lục phủ ngũ tạng. Khi dùng cao dán lên vùng bị tổn thương hoặc các huyệt có liên quan; thông qua việc kích thích huyệt và dẫn truyền qua kinh lạc phát huy công dụng thông kinh lạc. khí huyết. loại bỏ tà khí. bồi bổ gân cốt. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh tận gốc. 

Rút ngắn thời gian điều trị và không gây tác dụng phụ 

Thuốc tác động qua da, dẫn thuốc qua huyệt vị đi thẳng vào ổ bệnh theo kinh lạc. Cơ chế này sẽ giúp rút ngắn đường đi của thuốc. Thay vì phải đi qua tạng phủ như thuốc uống. Từ đó, phát huy nhanh công dụng của thảo dược. làm lành các tổn thương và phục hồi cột sống. 

Điều này cũng giúp giảm được tác động của thuốc tới tạng phủ. Bên cạnh đó, thành phần thảo dược nhục quế. thấu cốt cao. thiên nam tinh. ngũ gia bì. xuyên khung. sinh bán hạ. đương quy và tế tân cũng đảm bảo yếu tố an toàn, lành tính. 

Bởi người cao tuổi gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe, không chỉ riêng thoái hóa. Việc điều trị không hiệu quả có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng khi điều trị với Tiên Thảo Cao, người bệnh không lo gặp phải các tác dụng phụ như suy gan, suy thận, xuất huyết dạ dày… Đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong trường hợp đang điều trị bệnh nền, người bệnh vẫn có thể điều trị bằng thuốc uống mà không lo phản ứng giữa hai loại thuốc. Đây chính là ưu điểm vượt trội của cơ chế này. 

Chia sẻ của bệnh nhân khi sử dụng Tiên Thảo cao

Bà Hoa (80 tuổi) bị thoái hóa cột sống thắt lưng hơn chục năm nay. Đây cũng là một trong những bệnh nhân cao tuổi nhất. Cụ có tiền sử bị bệnh tiểu đường, huyết áp và rồi cả bệnh thoái hóa. Việc điều trị với cụ gặp rất nhiều khó khăn. Tuổi cao, sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cụ. Nếu điều trị tiểu đường mà không chữa thoái hóa, bệnh dày vò khiến cụ khó cử động. Nhưng nếu vì chữa thoái hóa mà bỏ qua tiểu đường thì bệnh cũng có thể khiến tiến triển nặng hơn; kéo theo đó là những biến chứng về xương khớp, các vấn đề về mắt… 

Nhưng kể từ khi được sử dụng Tiên Thảo Cao, cụ Hoa đã có thể điều trị cùng lúc hai bệnh. Cụ vui mừng: “Trước đây không biết điều trị bệnh nào trước bệnh nào sau. Giờ có thể điều trị cả hai thật hạnh phúc. Tưởng cao dán không thể chữa bệnh mà không ngờ hiệu quả thật. Dán cao mấy phút đã cảm thấy ấm hơn, cảm giác lưng dịu đi dần dần, dễ chịu lắm. Cứ dán tầm tối là đêm ngủ ngon. Bệnh khỏi, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn. Cứ nghĩ đến cảnh nằm một chỗ để con cháu phục vụ thì khổ lắm.

Để được giải đáp rõ hơn về bệnh thoái hóa cột sống L4-L5, các bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để bác sĩ tư vấn rõ hơn về tình trạng bệnh của mình và nên áp dụng cách điều trị nào hiệu quả nhất.

>> Bài viết liên quan:
Vôi hóa cột sống cổ: Nguyên nhân và cách điều trị triệt để nhất
Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay
Điều trị thoái hóa cột sống theo y học cổ truyền

hotline