THỂ DỤC TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE XƯƠNG KHỚP

Tăng cường sức khỏe xương khớp đóng vai trò quan trong trọng để phòng ngừa các bệnh lý có thể xảy ra. Và một trong những giải pháp tốt nhất cho vấn đề này đó là thể dục. 

Tập luyện thể dục – giải pháp vàng cho sức khỏe xương khớp

the-duc-tang-cuong-suc-khoe

Tập luyện thể dục là hoạt động luôn được khuyến khích với cả người khỏe mạnh và người mắc bệnh xương khớp. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thể dục là giải pháp vàng duy trì sự chắc khỏe cho xương khớp. Tập luyện đều đặn sẽ kích thích quá trình tăng trưởng của xương. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp, phòng ngừa tình trạng tiêu xương và loãng xương.

Khi tập luyện thể dục, toàn bộ trọng lượng và sức lực cơ thể dồn cả lên hệ xương khớp. Lúc này, xương sẽ đưa ra các phản ứng phản hồi lại cơ thể. Các phản ứng này sẽ cho người bệnh biết được sự chắc khỏe của các cơ xương khớp. Nếu hệ xương khớp khỏe mạnh, các phản ứng sẽ cho thấy sự linh hoạt, dẻo dai. Nếu mắc các vấn đề về xương khớp, thời gian để xảy ra các phản ứng sẽ lâu hơn. 

Một số bộ môn tốt cho hệ xương khớp

Bơi lội

Bơi lội là một cách làm giảm áp lực lên các khớp xương và hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Đặc biệt, để duy trì sức khỏe cho cột sống, bơi lội là một bộ môn người bệnh không nên bỏ qua. Bơi có rất nhiều kiểu như bơi ếch, bởi ngửa, bơi bướm,… Mỗi động tác bơi sẽ có công dụng, hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, lợi ích của bơi lội giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng xương khớp. Người bệnh sẽ được cải thiện các cơn đau nhức dai dẳng và nhanh chóng phục hồi tổn thương. 

the-duc-tang-cuong-suc-khoe

Yoga

Yoga là bộ môn đã được đưa vào nhóm vật lý trị liệu để điều trị cho các bệnh nhân xương khớp. Yoga cải thiện rất nhiều tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tập luyện yoga sẽ hỗ trợ tăng cường mức độ canxi bổ sung cho xương khớp. Nhờ đó quá trình phục hồi được rút ngắn. Đặc biệt, yoga còn làm chậm quá trình lão hóa sụn khớp, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa xảy ra. Chỉ trong thời gian ngắn, yoga sẽ giúp người bệnh cải thiện sự linh hoạt, chắc khỏe cho xương khớp. 

Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao, các động tác yoga cần được thực hiện đúng cách. Nếu thực hiện sai tư thế, người bệnh rất có nguy cơ gặp phải chấn thương. Điển hình như bong gân, dãn dây chằng hay trật khớp. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị gãy xương. Với người cao tuổi, gãy xương cần rất nhiều thời gian để phục hồi. Thậm chí nó còn là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh xương khớp về sau. Do đó, người tập phải hết sức cẩn trọng.

Aerobic

Aerobic là bộ môn rất được khuyến khích cho các bệnh nhân xương khớp. Trong quá trình luyện tập, các động tác vặn mình, giơ cao tay hay nhấc chân sẽ giúp tăng cường sức lực tại các cơ xương khớp, kích thích sự tuần hoàn của mạch máu, cải thiện triệu chứng viêm đau. Thêm vào đó, tâm lý người bệnh được thả lỏng, thư giãn cũng là một ưu điểm chữa trị của bộ môn này. Nếu luyện tập đều đặn và thường xuyên, hệ xương khớp sẽ dần lấy lại sự dẻo dai, chắc khỏe vốn có. 

Ngoài những bộ môn điển hình trên, để tăng cường sức khỏe xương khớp, người bệnh cũng có thể lựa chọn thêm đi bộ, chạy bộ hay dưỡng sinh,… Luyện tập thể dục là cần thiết và quan trọng nhưng người bệnh cũng không nên tập luyện quá sức. Bởi điều này vô tình lại gây áp lực lớn lên xương khớp. 

 

hotline