UNG THƯ DI CĂN XƯƠNG: MỐI NGUY HẠI KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT?

Nghe đến ung thư chắc mọi người đều biết và ai nấy đều rất sợ hãi khi không may mắn lại rơi trúng mình. Có một sự thật rằng, người nước ngoài phải thốt lên rằng tại sao người Việt Nam có bệnh mà không chữa thay vì chỉ đến những hiệu thuốc tây mà không rõ nguyên nhân thực hư của cơ thể, để đến khi vô tình mắc ung thư thì chỉ còn cách ngồi đợi số phận “khép lại”.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN UNG THƯ

 

Ung thư là một dạng tế bào bất thường vốn từ những tế bào bình thường nhưng do sự phân chia mất kiếm soát khiến các tế đó bào xân lấn sang các mô và bị di căn làm ảnh hưởng đến cơ quan chức năng của cơ thể.

Ung thư xuất hiện rất tự nhiên và bất cứ đâu trong hơn tỷ tế bào cơ thể. Nó có sự sinh trưởng và phân chia thành các tế bào mới thay thế cho các tế bào già yếu.

Khi bị ung thư, quá trình tự nhiên bị phá vỡ. Các tế bào bất thường mới cứ thế nhân lên và hoạt động ngày càng trở nên không kiểm soát, và cuối cùng tạo thành khối u (đó cũng là giai đoạn khó chữa hơn hay nói cách khác là không thể chữa).

Những khối u ác tính, chúng có khả năng xâm lấn ra xung quanh hoặc các tế bào ung thư có thể đi xa tới các vùng khác của cơ thể thông qua hệ tuần hoàn hoặc hệ bạch huyết trong quá trình phát triển (đó là di căn). Những u lành sẽ dễ dàng hơn cho việc điều trị vì nó thường không có khả năng tái phát.

Lưu ý: Dù là u lành hay u ác tính thì đều rất đáng ngại nếu bị u não. Bởi vậy mà bạn nên kiểm tra sức khỏe định kì để tránh gặp những trường hợp bất chắc.

NHẬN ĐỊNH ĐÚNG VỀ UNG THƯ DI CĂN XƯƠNG?

 

Khi nói đến ung thư di căn xương, nhiều người sẽ lầm tưởng rằng nó là bắt nguồn từ xương, thực tế thì chúng xuất phát từ những tế bào ung thư của các bộ phận khác như phổi, vú, tiền liệt tuyến và một số cơ quan khác, các tế bào ung thư bị tách ra khỏi khối u ban đầu di căn đến tủy xương qua máu hoặc hệ bạch huyết.

Khi một người bị mắc ung thu phổi, vú hay tiền liệt tuyến nếu không được điều trị xạ trị ngay sẽ là mối nguy hại đến hệ thống cơ xương khiến cho xương bị hủy hoại như khô xương, thậm chí là gãy xương.

Ung thư di căn xương được xem là căn bệnh nguy hiểm nhất về xương nếu không điều trị kịp thời, nó còn ảnh đến nghiêm trọng đến cột sống lưng, chèn ép đến tủy sống khiến bệnh nhân thấy tê bì, liệt và bí tiểu thậm chí chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP BỊ UNG THƯ DI CĂN XƯƠNG

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của khoa học Mỹ chứng minh rằng, ung thư di căn xương có khả năng di truyền, thực tế thì nó có thể mắc ở bất kỳ ai không phân biệt độ tuổi.

Tuy trường hợp bệnh nhân bị di căn xương cơ hội điều trị khỏi bệnh là rất thấp nhưng chúng ta có thể đề phòng bệnh trước đó bằng cách tạo cho mình một thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, thiền tịnh để tăng sức đề kháng cho xương.

Lời khuyên:
Cách tốt nhất để phòng tránh ung thư là bạn nên kiểm tra định kỳ 3 đến 6 tháng một lần để biết được tình trạng sức khỏe và có phương thức điều trị kịp thời

hotline