TẠI SAO CÙNG MỘT ĐỘ TUỔI 80 NHƯNG CÓ NGƯỜI LẠI BỊ THOÁI HÓA VÀ ĐAU KHỚP XƯƠNG, CÓ NGƯỜI LẠI KHÔNG?

Thoái hóa chính là một bệnh lý có thể xem là bệnh thường niên ở người già, thoái hóa là do quá trình lão hóa khiến cho cơ thể, xương cốt không còn được hoạt động bình thường. Nhưng tại sao ở cùng một độ tuổi mà có người lại rất khỏe, người thì lại không, hãy cùng xem kiến thức chia sẻ của bài viết dưới đây nhé!

1 THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ?

 

Thoái hóa khớp là biểu hiện rõ nhất của sự lão hóa tuổi già, khi đó, bạn sẽ cảm thấy sự vận động không còn được linh hoạt, đặc biệt là các chứng đau nhức nặng tăng lên mỗi ngày, cảm giác các cơ bị cứng và hay bị tê và sưng. Các dấu hiệu này là, bạn sẽ thấy đau mỗi khi sáng thức dậy, khi thời tiết thay đổi trở lạnh,…

Chân và đầu gối là nơi thoái hóa đầu tiên trên cơ thể vì sự hoạt động nhiều nhất và chịu mọi hoạt động cho toàn cơ thể. Sau đó, đến nơi mà chịu nhiều hoạt động của phần thân trên là lưng (cột sống), và các khớp cổ gáy.

2 NGUYÊN NHÂN GỐC RỄ CỦA BỆNH ĐAU XƯƠNG KHỚP

 

Để giải thích cho câu hỏi tại sao cùng ở một độ tuổi già, 80 tuổi mà có người lại bị thoái hóa các khớp xương, có người lại không thì điều đầu tiên phải biết được nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng bệnh là gì?

– Trong Tây y, người ta cho rằng bệnh đau nhức xương khớp là do sự lão hóa của thời gian, có người bị lão hóa sớm hơn, có người muộn hơn. Nguyên nhân này là do cơ địa tùy mỗi người và đặc biệt chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Khi một người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao kết hợp với chế độ dĩnh dưỡng phù hợp, giàu dưỡng chất và khoáng chất thì họ có thể kéo dài thời gian thoái hóa xương khớp hơn với những người có thói quen ngược lại.

Trong đông y cổ truyền, các thầy thuốc sẽ chuẩn đoán nguyên nhân sâu xa dẫn đến bệnh đau nhức xương khớp là do cơ quan tạng thận bị yếu. Tại sao nói thận yếu lại ảnh hưởng đến đau xương khớp? Vì tạng thận có nhiệm vụ kết tinh các dưỡng chất từ thức ăn sinh tủy cung cấp năng lượng nuôi cho xương cốt chắc khỏe, không những thế thận tốt còn giúp cho tóc đen tốt, móng cứng, răng chắc khỏe. Nếu thận yếu, chức năng sinh tủy hoạt động kém dẫn đến xương cốt không đủ dưỡng chất để đảm nhận chức năng của mình, tình trạng thận hư kéo dài lâu ngày dẫn đến các bệnh không chỉ là đau nhức xương khớp mà thậm chí là suy thận, ung thư di căn xương,… Bởi vậy, mà cùng độ tuổi già, 80 tuổi có những người xương cốt chắc khỏe, đi lại nhanh nhẹn, răng khỏe, tóc đen tốt còn có những người thì lại bị thoái hóa xương, răng rụng, tóc bạc trắng, nguyên nhân chính là do thận không tốt.

Để khắc phục tình trạng thận hư, thận yếu lâu ngày, bạn hãy nghiêm khắc thực hiện cho mình một chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và thường xuyên luyện tập

TẠI ĐÂY để biết thêm chi tiết về chế độ ăn uống đảm bảo tốt cho thận.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

hotline