Tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ? Cách điều trị dứt điểm bệnh

Biết được nguyên nhân tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ không chỉ giúp người bệnh tìm ra cách điều trị hiệu quả. Mà trên hết, với người khỏe mạnh, mọi người có thể biết cách phòng tránh để các nguy cơ này không xảy ra. 

Mục lục

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gì?

Cột sống cổ gồm 7 đốt sống đầu tiên của cột sống ghép lại với nhau, kí hiệu từ C1 đến C7. Và thoái hóa có thể xảy ra tại bất kỳ vị trí nào trong số này. Thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng phổ biến liên quan đến tuổi tác, ảnh hưởng đến các khớp và đĩa đệm ở cột sống cổ. Nó phát triển từ sự hao mòn của đĩa đệm và xương đốt sống. 

Tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ?

Tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ? Có rất nhiều yếu tố khiến thoái hóa xảy ra. 

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thoái hóa là do lão hóa cơ thể. Tuổi càng cao, dấu hiệu lão hóa càng rõ rệt. Quá trình lão hóa dẫn đến các thay đổi như: 

Xương:

Xương suy yếu, không đủ sức chịu đựng áp lực. Dẫn đến sự hình thành của các xương gai – kết quả của việc cơ thể cố gắng phát triển thêm xương để giúp cột sống chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, phần xương thừa có thể đè lên các mô xung quanh của cột sống, chẳng hạn như tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến đau.

Đĩa đệm cột sống mất nước:

Các xương đốt sống cổ có các đĩa đệm lót giữa. Đây được xem là lớp đệm lót, có tác dụng hấp thụ các tác động trong quá trình vận động hàng ngày. Thoái hóa khiến các nhân nhầy bên trong các đĩa đệm  này có thể bị khô theo thời gian. Điều này làm cho xương đốt sống cọ xát với nhau nhiều hơn, có thể gây đau. Quá trình này có thể bắt đầu xảy ra ở độ tuổi 30.

Đĩa đệm bị ăn mòn:

Đĩa đệm cột sống có thể phát triển các vết nứt, cho phép rò rỉ nhân nhầy bên trong. Khi chúng thoát ra bên ngoài và di chuyển tự do trong ống sống, chúng có thể đè lên tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như tê cánh tay cũng như đau lan xuống cánh tay.

Độ cứng dây chằng:

Các dây chằng kết nối các xương cột sống có thể trở nên cứng hơn, dày hơn theo thời gian. Điều này ảnh hưởng đến cử động cổ và gây cứng cổ, khiến cổ khó cử động.

Quá trình thay đổi tác động này sẽ diễn ra trong âm thầm. Đến một giai đoạn nào đó, khi các triệu chứng biểu hiện rõ rệt, người bệnh mới phát hiện ra mình bị thoái hóa. 

Các yếu tố nguy cơ của bệnh thoái hóa 

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến sự thay đổi xảy ra trong cấu trúc cột sống cổ và dẫn đến thoái hóa sớm bao gồm:

Chấn thương: Nếu bạn bị chấn thương ở cổ (chẳng hạn như khi bị ngã hoặc tai nạn, chấn thương trong quá trình tham gia các hoạt động thể thao), điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Hoạt động cổ liên tục: Một số nghề nghiệp có đặc thù hoạt động cổ liên tục như công nhân xây dựng; bốc vác… Điều này có thể gây thêm áp lực lên cột sống, dẫn đến sự hao mòn sớm.

Ít hoạt động cổ: Giữ cổ ở một vị trí không thoải mái trong thời gian dài hoặc lặp lại các chuyển động cổ giống nhau trong suốt cả ngày. Gây căng thẳng lặp đi lặp lại và dễ dẫn đến thoái hóa. 

Yếu tố di truyền: Nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ có thể xảy ra nếu trong gia đình bạn có người từng bị căn bệnh này. 

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hầu hết những người bị thoái hóa đốt sống cổ không có các triệu chứng đáng kể. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có thể từ giao động nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hoặc xảy ra đột ngột.

Một triệu chứng phổ biến là đau xung quanh xương cổ. Các cơn đau có thể lan ra xung quanh vùng vai gáy. Một số trường hợp chèn ép dây thần kinh, các cơn đau có thể kéo dọc theo cánh tay và các ngón tay. Cơn đau có thể tăng lên khi:đứng, ngồi, hắt xì, ho khan hay khi ngửa cổ về phía sau.

Các dấu hiệu phổ biến khác bao gồm:

– Cứng cổ trở nên tồi tệ hơn

– Nhức đầu, chủ yếu xảy ra ở phía sau đầu

– Ngứa ran hoặc tê nhức từ vai đến cánh tay

– Yếu cơ khiến bạn khó nhấc cánh tay hoặc cầm nắm đồ vật một cách chắc chắn.

Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm mất thăng bằng, rối loạn phản xạ và mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột. Những triệu chứng này cần được điều trị ngay lập tức.

Làm thế nào để chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ?

Thoái hóa cột sống có thể được chẩn đoán qua các kiểm tra hình ảnh:

+ Chụp X-quang để đánh giá các gai xương và các bất thường khác.

+ Chụp CT có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về các cơ quan cột sống cổ.

+ Chụp MRI giúp bác sĩ xác định vị trí các dây thần kinh bị chèn ép.

+ Kiểm tra điện cơ (EMG) để kiểm tra hoạt động của dây thần kinh khi gửi tín hiệu đến cơ bắp.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tập trung vào việc giảm đau; giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và giúp bạn có thể hoạt động, sinh hoạt bình thường.

Thuốc điều trị

Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng bệnh:

+ Kê đơn thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như diclofenac (Voltaren-XR), để giảm viêm

+ Thuốc giãn cơ, chẳng hạn như cyclobenzaprine (Fexmid) để điều trị co thắt cơ

+ Thuốc giảm đau gây nghiện, chẳng hạn như hydrocodone (Norco), để giảm đau trong trường hợp nặng

+ Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin); để giảm đau do tổn thương dây thần kinh

+ Tiêm steroid, chẳng hạn như prednisone, để giảm viêm mô và sau đó giảm đau

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp bạn kéo căng cơ cổ và vai. Các bài tập trong chương trình trị liệu sẽ giúp tăng sức cơ và giúp giảm đau, giảm áp lực lên đĩa đệm cổ và rễ thần kinh. 

Phẫu thuật

Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng và không đáp ứng với các hình thức điều trị khác, bạn có thể cần phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ các gai xương hoặc đĩa đệm hư hỏng để giải phóng áp lực chèn ép lên tủy sống và các dây thần kinh.

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên áp dụng phương pháp này nếu cơn đau nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng cử động cánh tay của bạn. Bên cạnh đó, phẫu thuật cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, biến chứng nên bạn cần cân nhắc kỹ. 

Tiên Thảo Cao – Sản phẩm giúp bạn loại bỏ hoàn toàn căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ 

Đừng vội nghĩ rằng bệnh thoái hóa đốt sống cổ khó chữa. Đó là bạn chữa biết đến sản phẩm Tiên Thảo Cao. Tiên Thảo Cao – một sản phẩm của Tiến Sĩ – Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm, có công dụng điều trị thoái hóa vô cùng hiệu quả. 

Cơ chế chữa thoái hóa của Tiên Thảo Cao 

Tiên Thảo Cao vận dụng lý luận kinh mạch và huyệt đạo trong y học phương Đông để trị bệnh. Người bệnh chỉ cần cao dán vào huyệt vị thuốc sẽ xâm nhập đi sâu vào ổ bệnh phát huy tác dụng chữa trị. 

Tiên Thảo Cao được điều chế từ 8 thành phần thảo dược bao gồm sinh bán hạ; thấu cốt cao; ngũ gia bì; nhục quế; tế tân; thiên nam tinh; xuyên khung; đương quy. Các thảo dược được kết hợp với nhau theo một tỷ lệ hoàn hảo, đem đến 4 nhóm công dụng khác nhau:

Nhóm thứ nhất:

Hỗ trợ thông kinh hoạt lạc, khu phong, trừ thấp, tán hàn, hạ nhiệt; cải thiện tuần hoàn máu và tuần hoàn khí huyết, mở đường cho quá trình tác động về sau. 

Nhóm thứ 2:

Giúp cải thiện tình trạng đau viêm nhờ tác động loại bỏ các gai xương và làm lành đĩa đệm. Giúp tăng độ đàn hồi giữa các xương đốt sống, giảm ma sát và giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh. Cải thiện tình trạng căng cứng của dây chằng.

Nhóm thứ 3:

Hỗ trợ thúc đẩy cung cấp các dưỡng chất giúp tái tạo đĩa đệm đốt sống cổ; hỗ trợ tăng sinh nhân nhầy và các tế bào xương; làm dày mật độ xương đốt sống, giúp xương chắc khỏe hơn… Cải thiện dần các tổn thương cũng như chức năng cơ xương khớp.

Nhóm thứ 4:

Bổ thận, dưỡng khí, giúp cải thiện chức năng hoạt động của các cơ quan nội tạng; hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và thuyên giảm nguy cơ bệnh tái phát.

Điểm khác biệt giữa Tiên Thảo Cao với các sản phẩm xương khớp khác? 

Tiên Thảo Cao ứng dụng nguyên tắc cải thiện từ gốc, hỗ trợ giải quyết vấn đề từ gốc đến ngọn; chứ không chỉ tập trung vào cải thiện triệu chứng. Người bệnh không cần uống bất cứ một viên thuốc nào, chỉ cần dán cao lên đúng các huyệt vị; thuốc sẽ dẫn theo huyệt vị vào ổ bệnh và phát huy công dụng tự chữa trị. 

Dẫn thuốc theo huyệt vị là liệu pháp của y học phương Đông. Lấy luận điểm về kinh lạc và huyệt đạo làm lý luận. Dược tính của thảo dược sẽ được đưa vào cơ thể thông qua cơ chế hấp thu của da tại các huyệt đạo. Mỗi vị trí cột sống cổ tổn thương, thuốc sẽ khoanh vùng kích thích những huyệt đạo tương ứng. Từ đó giúp hấp thu nhanh, đồng thời tấn công trực diện vào vùng tổn thương; phát huy công hiệu mạnh gấp 20 lần.

Nói chung, quá trình điều trị thoái hóa cột sống bằng Tiên Thảo Cao đảm bảo: 

+ An toàn, không tác dụng phụ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe;

+ Hỗ trợ điều trị từ gốc bệnh hiệu quả, hạn chế nguy cơ tái phát; 

+ Có thể sử dụng dù gặp phải các bệnh lý nền, không lo ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

+ Chi phí điều trị thấp, không cần uống thuốc, không cần phẫu thuật

+ Cao dán nhỏ gọn, tiện lợi, dễ sử dụng và tiện dụng khi mang đi xa

Để được giải đáp rõ hơn về thắc mắc tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ, bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0985.209.693 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất. 

>> Bài viết liên quan:
Thoái hóa đốt sống cổ : Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị
Thoái hóa đốt sống cổ là gì? Triệu trứng và cách điều trị triệt để nhất hiện nay
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ rất đơn giản, tìm hiểu ngay cách này
Thoái hóa đốt sống cổ có chữa được không, chữa như thế nào?

hotline