PHỒNG ĐĨA ĐỆM: TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Phồng đĩa đệm là một trong những tình trạng tổn thương cột sống không quá hiếm gặp. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh gây đau và ảnh hưởng nhiều đến người bệnh. 

Phồng đĩa đệm là bệnh gì?

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống. Trong đĩa đệm chứa các chất nhầy đóng vai trò như một chất bôi trơn, giảm ma sát trong quá trình vận động cột sống. Dưới tác động của các chấn thương, bệnh lý hay tuổi tác, đĩa đệm có thể bị tổn thương. Lâu ngày, những tổn thương này sẽ gây ra tình trạng phình, lồi, tạo áp lực lên các bộ phận xung quanh. 

Phồng đĩa đệm thường xuất hiện ở vị trí cột sống cổ, cột sống thắt lưng hay cột sống ngực. Đĩa đệm khi bị phồng có thể gây chèn ép lên các dây thần kinh và gây đau. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng này sẽ có nguy cơ phát triển thành thoát vị đĩa đệm. 

Triệu chứng 

Triệu chứng phồng đĩa đệm đặc trưng nhất đó là đau nhức. Tùy vào vị trí cột sống cũng như mức độ tổn thương, tình trạng đau có thể khác nhau. 

Đĩa đệm cột sống cổ gây đau mỏi ở vùng cổ vai gáy. Đau kéo dài lâu ngày có thể lan xuống vùng cánh tay, bàn tay và cả các ngón tay, gây tê ngứa và suy giảm khả năng vận động. 

Đĩa đệm cột sống ngực: Cột sống ngực nằm ở vị trí lưng trên. Do đó, khi bị phồng đĩa đệm, các cơn đau sẽ xuất hiện ở vùng lưng trên. Đau có thể lan ra cả vùng trước ngực và xuống tận dưới dạ dày. Bới vậy mà rất nhiều người bệnh đã lầm tưởng tình trạng này với các triệu chứng bệnh tim phồi hay dạ dày. 

– Đĩa đệm cột sống thắt lưng: Thắt lưng là vị trí lưng dưới của cơ thể. Nếu bị phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau ở vùng lưng dưới, Đau lâu sẽ có dấu hiệu lan xuống vùng hông, đùi. Thậm chí xuống cả gối và ngón chân, gây tê và suy yếu và ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. 

phong-dia-dem

Nguyên nhân 

Phồng đĩa đệm xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến do: 

– Tổn thương do tai nạn hay chấn thương khi sinh hoạt hay chơi thể thao

– Thừa cân, béo phì gây áp lực lên cột sống

– Đặc thù nghề nghiệp của những công việc đòi hỏi nâng đỡ, co cúi cột sống nhiều

– Sai tư thế trong sinh hoạt và vận động hàng ngày

– Lười vận động hoặc ít vận động 

– Thói quen hút thuốc và sử dụng chất kích thích

phong-dia-dem

Cách điều trị

Phồng đĩa đệm là căn bệnh không quá nguy hiểm. Nhiều người bệnh không cần điều trị và các triệu chứng tự thuyên giảm. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh chuyển biến, người bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp như: 

– Sử dụng thuốc: Tùy vào mức độ đau mà người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau theo đơn. Trong trường hợp có dấu hiệu co thắt cơ, các bác sĩ có thể kê thêm thuốc giãn cơ. Đây là loại thuốc có rất nhiều tác dụng phụ nên người bệnh không nên tự ý sử dụng. 

Vật lý trị liệu: Chườm nóng, chườm lạnh là phương pháp giúp giảm đau hiệu quả tại vùng đau mà không cần dùng thuốc. Bên cạnh đó, việc kết hợp tập vật lý trị liệu sẽ giúp nâng cao hiệu quả cải thiện tình trạng đau.

– Phẫu thuật: Đây là phương pháp được cân nhắc cuối cùng khi tình trạng bệnh quá nặng mà các phương pháp khác không còn hiệu quả. Những người bệnh bị chèn ép dây thần kinh nghiêm trọng hay bị đau trên 6 tháng cũng sẽ được xem xét phẫu thuật. 

phong-dia-dem

Nhận biết triệu chứng phồng đĩa đệm sẽ giúp người bệnh có biện pháp chữa trị sớm. Tuy không nguy hiểm nhưng người bệnh cũng đừng chủ quan. Bởi bệnh cũng có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. 

 

 

hotline