PHỒNG ĐĨA ĐỆM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Phồng đĩa đệm có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Bởi có rất nhiều người thường xuyên phải chịu các cơn đau, ảnh hưởng đến cuộc sống. Việc tìm hiểu đúng về bệnh sẽ giúp người bệnh có phương pháp điều trị đúng và kịp thời. 

Phồng đĩa đệm có nguy hiểm không?

Phồng đĩa đệm được đánh giá là căn bệnh không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, mức độ nặng của bệnh vẫn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như: 

– Ảnh hưởng đến khả năng vận động: Triệu chứng đau khi bị phồng đĩa đệm sẽ khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt khi đau nhức lan ra cả cánh tay và bàn chân. Đau dữ dội có thể khiến khả năng vận động bị ảnh hưởng và hạn chế. 

Yếu cơ: Tình trạng đau kéo dài có thể gây ra hiện tượng tê yếu các cơ tay, cơ bắp chân. Lúc này, bàn tay hoặc cánh tay sẽ gặp phải tình trạng run rẩy. Sức chân suy yếu khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, tình trạng yếu cơ nghiêm trọng, người bệnh sẽ không thể thực hiện được cử động.

phong-dia-dem-co-nguy-hiem-khong

– Thay đổi xúc giác: Phình đĩa đệm xảy có thể khiến người bệnh mất cảm giác khi tiếp xúc với các vật. Ví dụ như không nhận được cảm giác nóng, lạnh hay không cảm thấy đau khi bị thương,… Tình trạng này có thể làm bệnh tăng nặng và người bệnh nên đi khám để được chữa trị sớm. 

Đau cột sống: Đau nhức là một triệu chứng mà không ít người bệnh gặp phải khi bị phồng đĩa đệm. Tuy nhiên, đau dai dẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống

Phồng đĩa đệm có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Theo các bác sĩ, phồng đĩa đệm nhẹ có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Thời gian để phục hồi giao động trong khoảng vài tuần. Trong quá trình đĩa đệm bị phồng, người bệnh có thể phải chịu đựng các cơn đau nhức. Đau kéo dài nhưng sẽ giảm dần về mức độ trong khoảng thời gian sau. Điều này có nghĩa là đĩa đệm đang dần cải thiện tình trạng tổn thương. 

Tuy nhiên, nếu các cơn đau diễn ra dữ dội, dai dẳng, người bệnh có thể can thiệp điều trị. Việc chữa trị có thể giúp giảm đau và hỗ trợ phục hồi đĩa đệm. Còn trong trường hợp, phát hiện ra các triệu chứng đi kèm như cứng khớp hay hạn chế vận động thì người bệnh cần đi khám sớm để được chẩn đoán kịp thời. 

phong-dia-dem-co-nguy-hiem-khong

Điều trị phồng đĩa đệm

Đa phần bệnh nhân phồng đĩa đệm không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nghiêm trọng, các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp như: 

– Sử dụng các loại thuốc Tây như thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc giảm đau không steroid, tiêm corticosteroid hay thuốc giãn cơ,… Đây là những loại thuốc có công dụng cải thiện đau nhức hiệu quả, nhanh chóng. Tuy nhiên người bệnh không nên quá lạm dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

– Áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu chườm nóng, chườm lạnh để giảm đau.

– Tập luyện thường xuyên các bài tập kéo giãn, rèn luyện cơ bắp để duy trì sự linh hoạt, dẻo dai co các cơ xương khớp. 

– Phẫu thuật – phương pháp chỉ được áp dụng khi các phương pháp điều trị khác không còn tác dụng và tình trạng bệnh diễn biến nặng. 

phong-dia-dem-co-nguy-hiem-khong

Như vậy, bài viết trên đã giúp người bệnh giải đáp thắc mắc phồng đĩa đệm có nguy hiểm không. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan để tránh nguy cơ biến chứng.  

 

 

hotline