NHỮNG TƯ THẾ GÂY HẠI CHO XƯƠNG

Những tư thế gây hại cho xương vẫn tái diễn hàng ngày trong cuộc sống. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh chủ quan và ít để ý. Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh xương khớp, hãy hạn chế ngay những hành động dưới đây.

Những tư thế gây hại cho xương khớp

Nằm gục trên bàn

Nằm gục trên bàn là thói quen của rất nhiều học sinh và người làm việc văn phòng. Tình trạng này diễn ra do khoảng thời gian nghỉ ngơi có hạn hay do làm việc quá sức. Tư thế cúi người và gục đầu trên bàn gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cột sống cổ. Nó có thể làm tăng nguy cơ cong vẹo bất thường. Với những bệnh nhân đã mắc các bệnh về cột sống, nếu tình trạng này tiếp diễn, mức độ bệnh sẽ ngày một chuyển biến xấu hơn. 

Nằm trên sô pha

Nhiều người nghĩ rằng nằm trên sô pha mang đến cảm giác thoải mái cho cơ thể. Đặc biệt khi được vừa nằm, vừa chơi điện thoại hay xem tivi. Tuy nhiên, thực tế, đây lại là một cách gây hại cho xương khớp. Nếu nằm trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi, các áp lực cơ thể sẽ dồn cả lên cột sống. Tình trạng này tái diễn trong thời gian này, độ cong tự nhiên sẽ bị biến đổi, gây tổn thương cơ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đau lưng hay cong vẹo cột sống,…

tu-the-gay-hai-cho-xuong

Ngồi xổm

Ngồi xổm là một trong những tư thế khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Được biết, khi đi bộ, khớp gối phải chịu áp lực lớn hơn 1 – 2 lần trọng lượng cơ thể. Nhưng khi ngồi xổm, con số này lên tới gấp 8 lần. Ngồi xổm là một trong những nguyên nhân thúc đẩy quá tình thoái hóa khớp gối diễn ra nhanh. Ngồi xổm nhiều khi làm các công việc nhà như rửa bát, giặt đồ,… Và đó là lý do tại sao phụ nữ lại có tỷ lệ mắc thoái hóa cao hơn đàn ông. 

Cúi đầu 

Cúi đầu không phải là một tư thế gây hại cho xương khớp. Nhưng khi cúi đầu chơi điện thoại trong thời gian dài, đây lại là mối nguy hiểm. Bởi lúc này, khớp vai luôn trong tình trạng căng cứng. Cột sống cổ phải gánh toàn bộ áp lực của phần đầu trong khi cột sống lưng cũng phải chịu một áp lực không kém. Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ đau lưng là điều không thể tránh khỏi. Nguy hiểm hơn, các bệnh về cột sống cổ, cột sống lưng có thể gây ra các tổn thương ảnh hưởng đến khả năng vận động sau này.  

Đeo balo lệch một bên vai

Đeo balo lệch một bên vai rất dễ gây ra tình trạng cong vẹo cột sống. Bởi khi đeo balo, một bên vai của cơ thể sẽ có xu hướng nâng cao hơn so với bên còn lại để hạn chế balo rơi. Nếu balo quá nặng, áp lực gây ra sẽ khiến khớp vai phải chịu đựng quá sức. Lâu dần gây ra các tổn thương, kìm hãm sự phát triển của xương khớp. Đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất đó là học sinh trong giai đoạn phát triển. Đó cũng là lý do tại sao nhiều học sinh kém phát triển về chiều cao. 

Các biện pháp phòng ngừa tác động xương khớp

Để phòng ngừa các tác động lên xương khớp, trong hoạt động hàng ngày, mọi người cần lưu ý: 

– Hạn chế sử dụng điện thoại và ngồi sử dụng máy tính trong thời gian dài

– Đi và ngồi đúng tư thế, không nên đứng lâu và ngồi lâu mà hãy cử động cơ thể để thư giãn

– Hạn chế mang vác đồ nặng và vận động quá sức chịu đựng của cơ thể

– Không giữ quá lâu trong một tư thế, hãy thay đổi để xương khớp được thả lỏng

– Luyện tập đều đặn các bài tập hay các bộ môn thể dục như yoga, aerobic, bơi lội,… 

– Có chế độ nghỉ ngơi điều độ

tu-the-gay-hai-cho-xuong

Các bệnh xương khớp thường đeo bám dai dẳng người bệnh và rất khó để điều trị dứt điểm. Hãy thay đổi ngay những tư thế gây hại cho xương trước khi quá muộn để ngăn ngừa sớm nguy cơ này.

 

 

 

hotline