NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM CỘT SỐNG

Viêm cột sống được chia làm rất nhiều dạng bệnh. Việc nhận biết sớm các triệu chứng sẽ giúp người bệnh biết cách phân biệt và có biện pháp điều trị kịp thời. 

Viêm cột sống là bệnh gì? 

Viêm cột sống là một dạng bệnh tự miễn thuộc nhóm viêm khớp dạng thấp. Viêm thường xảy ra ở vị trí cổ và lưng. Bệnh gây ra nhiều tác động ảnh hưởng đến các bộ phận cột sống, dây chằng, gân và cơ. 

3 dạng viêm cột sống phổ biến hay gặp nhất, đó là viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứngviêm khớp vảy nến. Mỗi dạng bệnh có những triệu chứng đặc trưng riêng nên không khó để nhận biết. 

Viêm cột sống có tiến triển. Nếu điều trị sớm, bệnh sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh có nguy cơ dính khớp cột sống. Khả năng vận động bị hạn chế và gặp nhiều khó khăn.  

viem-cot-song

Triệu chứng 

Đau cột sống là triệu chứng chung dễ nhận biết nhất khi mắc bệnh. Ở mỗi vị trí khác nhau, vùng đau sẽ khác nhau. Nếu bị viêm cột sống cổ, người bệnh sẽ thấy các cơn đau ở vùng cổ vai gáy. Đau có thể lan rộng ra hai bả vai và kéo dài xuống tận cánh tay và bàn tay. Nếu bị viêm cột sống lưng, đau sẽ xảy ra ở vùng giữa lưng, thắt lưng và lan xuống phần chân. 

Tình trạng viêm còn khiến các vùng da xung quanh khớp bị sưng đỏ. Đặc biệt ở bệnh viêm khớp vảy nến, người bệnh còn có thể gặp phải hiện tượng phát ban và có lớp vảy trắng ngoài da. Tình trạng này xảy ra tại vị trí các khớp khuỷu tay, ngón tay, ngón chân hay khớp gối,… 

Sưng đau khiến khả năng vận động của người bệnh bị ảnh hưởng nhiều. Thêm vào đó, các triệu chứng thường có dấu hiệu tăng nặng vào đêm và sáng sớm. Điều này dễ gây cản trở giấc ngủ, gây mệt mỏi và suy nhược cơ thể ở người bệnh. 

viem-cot-song

Biến chứng 

Là căn bệnh tiến triển nên viêm cột sống thường gây ra nhiều biến chứng khi tăng nặng. Nếu không điều trị sớm, các khớp cột sống dính liền gây đơ cứng. Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh không thể cử động cột sống. Nghiêm trọng hơn là tàn phế, bại liệt. 

Không chỉ có vậy, khi mắc bệnh, người bệnh còn phải đối diện với nguy cơ gặp phải các biến chứng khác ở mắt, tim mạch và các dây thần kinh. Do đó, việc điều trị sớm sẽ giúp hạn chế những tác động xấu tới sức khỏe. 

Cách điều trị 

Phương pháp điều trị viêm cột sống hiện nay chủ yếu là sử dụng thuốc. Tùy vào mỗi bệnh khác nhau, người bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng. Các loại thuốc hay được sử dụng bao gồm thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc thấp khớp tác dụng chậm DMARD hay thuốc kháng TNF. 

Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây hại cho sụn khớp, xương khớp. Và chúng làm tăng nguy cơ thoái hóa, mục xương và loãng xương. Thêm nữa, người bệnh còn có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng ở gan, thận, dạ dày,…

Những biến chứng nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng người bệnh. Do đó, việc sử dụng thuốc nên được tiến hành theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc. 

viem-cot-song

 

hotline