NHỮNG BỆNH LÝ CỘT SỐNG THƯỜNG GẶP

Bệnh lý cột sống là nhóm bệnh có tỷ lệ xảy ra cao ở mọi lứa tuổi. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh có thể tác động làm thay đổi cấu trúc cột sống. Thậm chí nguy hiểm nhất là tàn phế, bại liệt. Dưới đây là một số căn bệnh phổ biến mà người bệnh nên chú ý. 

Đau lưng cơ năng

Đau lưng cơ năng là tình trạng đau nhức phát sinh từ thói quen sinh hoạt, công việc hàng ngày. Đau thường xảy ra ở những người lao động nặng, công nhân mang vác hay những công việc đặc thù phải ngồi lâu,… Những tác động trong quá trình vận động ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống, dây chằng và các cơ. Tình trạng này dẫn đến phản ứng co rút cơ và gây ra đau lưng. 

benh-ly-cot-song

Vẹo cột sống

Vẹo cột sống là bệnh lý khiến cột sống bị thay đổi hình dạng và độ cong tự nhiên. Khi cột sống bị vẹo, xương sườn và lồng ngực có hiện tượng nhô về phía trước. Hai vai sẽ không còn ở tư thể thẳng mà sẽ là một bên cao, một bên thấp. Nếu không chữa trị kịp thời, dị dạng nghiêm trọng, người bệnh có nguy cơ bị hạn chế vận động. 

Chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống xảy ra khi bị ngã, va đạp mạnh phần lưng trong quá trình vận động. Những chấn thương này có thể gây ra tình trạng xẹp lún, gãy cột sống hay trượt đốt sống. Thậm chí, trong trường hợp chấn thương nặng, tủy sống và dây thần kinh bị tổn thương, người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ bại liệt. 

benh-ly-cot-song

Loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý cột sống phổ biến gây đau lưng. Khi lượng canxi bị thiếu hụt, các tế bào xương bị suy giảm, xương rất dễ bị giòn xốp và gãy. Nếu loãng xương xảy ra ở người cao tuổi, các đốt xương cột sống có thể bị xẹp, lún hay hình thành và tăng sinh gai xương. Tình trạng này gây ra các cơn đau dai dẳng. 

Thoái hóa và thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa nặng có thể gây ra biến chứng dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Khi nhân nhầy đĩa đệm thoát ra bên ngoài, chúng có thể gây chèn ép lên các dây thần kinh, dẫn đến các cơn đau nhức dai dẳng. Thoái hóa và thoát vị đĩa đệm có tỷ lệ xảy ra cao ở những người lao động nặng trong độ tuổi 50. Nếu không kiểm soát kịp thời, khả năng vận động của người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn và hạn chế. 

benh-ly-cot-song

Trên đây là những bệnh lý cột sống mà người bệnh nên thảm khảo. Để phòng ngừa nguy cơ bệnh tật hãy đi khám khi phát hiện các dấu hiệu đau bất thường. 

hotline