NHẬN ĐỊNH VỀ CÁC DẤU HIỆU ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP TRONG ĐÔNG Y

Đau nhức xương khớp là căn bệnh khó điều trị nếu không đúng phương pháp, hay đơn giản là không tìm đúng nguyên nhân do đâu gây nên. Vậy trong đông y, đau nhức xương khớp được các bác sĩ lý giải theo các chứng bệnh nào.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

 

– Theo quan niệm đông y, các chứng bệnh trong cơ thể đều do “tắc nghẽn” hay còn gọi là chứng tý. Khi bị tắc nghẽn các mạch máu không được lưu thông, các chất cặn bã thừa trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng khác.

– Không phải lúc nào bị xương khớp cũng là do hoạt động quá sức hay tuổi già, bạn sẽ không thể ngờ rằng khi chính các bệnh lâu ngày khác trong cơ thể lại là nguyên nhân dẫn đến chứng đau xương khớp mặc dù tuổi chỉ mới đôi mươi. Bởi bệnh tật lâu ngày, sẽ làm cơ thể bị suy nhược, các tà khí dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn.

Trong đông y cho rằng các nguyên nhân dẫn đến chứng đau xương khớp là cho vệ khí trong cơ thể không đủ để đi nuôi cơ thể. Khiến cơ thế luôn cảm thấy bị thiếu sức sống và làm cho các phần khớp bị tê mỏi, đau.

CÁC DẤU HIỆU GÂY RA CHỨNG BỆNH ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP

Biểu hiện chung của chứng bệnh đau nhức xương khớp mà bạn dễ có thể nhận biết được chính là sưng, đỏ, mỏi các khớp. Những bệnh về xương như vậy, khi gặp thời tiết trở lạnh, mưa ẩm thì các cơn đâu trở nên nặng nề hơn. Không những thế, nó còn đâu âm ỉ, tái đi tái lại nhiều lần và sẽ càng nặng hơn.

Bệnh xương khớp để lâu ngày còn dẫn đến các bệnh khác có liên quan như rối loạn tiêu hóa, mất ăn, mất ngủ, làm việc mệt mỏi, không tập chung. Nguy hiểm hơn, nó còn nguy hại đến những cơ quan chức năng nội tạng khác đặc biệt là thận.

Cụ thể các chứng đau nhức xương khớp được thể hiện rõ hơn qua các biểu hiện sau:

1 Bệnh đau thiên thấp

 

Dấu hiệu

  • Đau cố định tại các khớp mà không có sự di chuyển
  • Đau khi thời tiết ẩm thấp

2 Bệnh thiên phong

 

Dấu hiệu

  • Đau nhiều và đau ở nhiều khớp như khớp vai, cổ, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay, chân,… và di chuyển ở các khớp.
  • Lưỡi có rêu trắng và đặc biệt rất sợ gió

3 Bệnh thiên hàn

 

Dấu hiệu

  • Đau nhức xương khớp nhiều về đêm khi trời lạnh
  • Đau buốt răng, đau thắt người (nên sử dụng chườm nóng)

4 Bệnh thiên nhiệt (nhiệt chứng)

Dấu hiệu

  • Đau nhiều vào ban đêm ở các khớp và đặc biệt là khớp sưng lên, nóng, đỏ ở ngoài da
  • Biểu hiện đau đối xứng
  • Khi ấn vào bụng sẽ cảm thấy đau nhiều,
  • Ra nhiều mồ hôi trộm, nước tiểu có màu vàng, lưỡi có rêu vàng.

Những dấu hiệu cho thấy bạn bị đau xương khớp nặng sẽ có nguy cơ mãn tính cao như bị teo cơ, dính khớp, cứng khớp, nếu không chữa trị kịp thời hay điều trị không đúng trọng yếu của bệnh.

Tất cả những dấu hiệu trên đều là dấu hiệu chung của bệnh xương khớp. Nhưng trong đông y, các thầy thuốc sẽ dựa vào những dấu hiệu cụ thể hơn để đưa ra kết luận cùng bài thuốc chữa trị hợp lý khác với những kết luận chung của các bác sĩ tây y.

LỜI KHUYÊN

Để tránh những kết luận chung chung của các bác sĩ tây y, bạn cần nắm rõ những biểu hiện trên để có thể nhận định đúng bệnh đau xương khớp của mình là do yếu tố nào gây ra và biện pháp sử lý phù hợp.

Chúc tất cả mọi người có một sức khỏe tốt!

hotline