NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp là dấu hiệu để người bệnh nhận biết về bệnh của mình. Và cũng chính mức độ triệu chứng cho biết mức độ viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì?

trieu-chung-viem-khop-dang-thap-1

Viêm khớp dạng thấp còn có tên gọi khác là viêm đa khớp dạng thấp. Căn bệnh xảy ra khi trong cơ thể người bệnh xuất hiện hiện tượng rối loạn tự miễn. Chính điều này đã khiến hệ thống miễn dịch hoạt động bất thường, tác động đến các mô, gây ra tê cứng, sưng khớp,… 

Viêm khớp dạng thấp thường gặp nhiều ở các vị trí khớp khuỷu tay, cổ tay, khớp vai và khớp gối,… Phần lớn bệnh nhân viêm khớp đều ở trong độ tuổi từ 20 đến 40. Theo thống kê, trong số 100 người trưởng thành thì phải có tới 5 người mắc bệnh. Và số lượng bệnh nhân nữ cao gấp 3 lần bệnh nhân nam. 

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng xương khớp điển hình

Đau khớp: Đau khớp là triệu chứng xảy ra ở mọi căn bệnh xương khớp, trong đó có cả viêm khớp dạng thấp. Ở giai đoạn đầu, các cơn đau âm ỉ có thể tự đến và tự thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Càng về các giai đoạn sau, mức độ đau nhức càng tăng cao. Dù không vận động hay nghỉ ngơi, các cơn đau vẫn luôn xuất hiện.

Sưng khớp: Viêm khớp gây ra những tổn thương ở màng hoạt dịch. Sự tích tụ các tế bào miễn dịch bên trong vùng dịch khớp khiến cho khớp bị sưng. Sưng khớp thường đi kèm với hiện tượng đau nhức. 

Cứng khớp: Người bệnh khi gặp phải triệu chứng này sẽ cảm thấy vùng khớp bị tê cứng, không thể cử động. Hiện tượng này xuất hiện thường xuyên nhất vào mỗi buổi sáng sớm, trước khi thức dậy. Thời gian tê cứng ở mỗi người không giống nhau. Có người chỉ mất vài phút, có người phải mất đến cả chục phút để có thể thuyên giảm. 

Nóng đỏ vùng da: Vùng da tại các vị trí viêm khớp sẽ có màu sắc đỏ hồng hơn so với các vùng da xung quanh. Điều này rất dễ nhận thấy khi quan sát. Hơn nữa, khi chạm vào vùng da này, người bệnh sẽ thấy có cảm giác nóng hơn mức bình thường. 

trieu-chung-viem-khop-dang-thap-2

Triệu chứng trên các bộ phận cơ thể

Mắt: Triệu chứng ở mắt chỉ xuất hiện ở khoảng 5% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Các hiện tượng về mắt thường xảy ra nhất, đó là khô mắt, đỏ mắt, đau mắt. 

Da: Khi bị viêm khớp dạng thấp, da của người bệnh sẽ có hiện tượng nổi hạt hay nổi cục. Tình trạng đau thường chỉ xuất hiện ở vị trí khuỷu tay. Còn tại các vị trí khác, các nốt này hầu như không gây đau. 

Phổi: Viêm khớp dạng thấp có thể làm tổn thương đến các cơ quan của phổi, gây ra viêm màng phổi. Ở một số bệnh nhân, viêm màng phổi không có dấu hiệu, chỉ có thể phát hiện khi đi khám.

Tim: Viêm màng tim là căn bệnh có thể gặp ở người bệnh viêm khớp dạng thấp. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau ngực và nhịp thở bị ngắn. Bệnh không được kiểm soát rất dễ gây tắc nghẽn động mạch tim hoặc nhồi máu cơ tim. 

Một số triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng trên, viêm khớp dạng thấp còn gây ra một số tình trạng khác. Điển hình như cơ thể suy nhược và nhức mỏi toàn thân,… Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, sa sút và không có tinh thần. 

Không chỉ có vậy, ở một số người bệnh lại xuất hiện trạng thái chán ăn. Nếu ăn uống thất thường, chất dinh dưỡng không cung cấp đủ cho cơ thể gây ra sụt cân, kích thích tình trạng bệnh trở nặng. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. 

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp hoàn toàn có thể được chữa trị và kiểm soát. Việc điều trị sớm sẽ giúp người bệnh hạn chế được những biến chứng nặng gây hại cho cơ thể.

 

hotline