NHẬN BIẾT CÁC TỔN THƯƠNG THƯỜNG GẶP

Bong gân, căng cơ,… là các tổn thương thường gặp trong cuộc sống mà ai cũng từng gặp phải. Việc nắm rõ các kiến thức về những tổn thương này sẽ giúp người bệnh có phương pháp điều trị phù hợp khi mắc phải. 

Triệu chứng của các tổn thương

Triệu chứng của các tổn thương phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tổn thương mà người bệnh gặp phải. Ví dụ như khi bị bong gân, dây chằng kéo giãn hoặc rách sẽ gây sưng đau, bầm tím,… Còn khi bị căng cơ, người bệnh sẽ có thêm cảm giác các cơ căng cứng.

Tùy vào mức độ tổn thương nặng nhẹ mà các triệu chứng có thể diễn ra trong thời gian dài hoặc ngắn. Trong trường hợp tổn thương mức độ nặng, có thể người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng khác đi kèm. Nhìn chung, khi bị tổn thương, khả năng vận động của người bệnh sẽ bị hạn chế và gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân gây tổn thương

Tai nạn

Tại nạn là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao trong việc gây ra các tổn thương. Những tổn thương này có thể gặp phải khi bị tai nạn giao thông, vấp, trượt ngã hay va đậm trong quá trình làm việc và cuộc sống sinh hoạt. Các vị trí tổn thương thường gặp đó là bong gân, căng cơ tại chân, lưng, cổ,… 

Chấn thương khi chơi thể thao

Khi chơi thể thao, nguy cơ gặp phải chấn thương luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nguyên nhân của các chấn thương này có thể do sai động tác, tai nạn hay trang phục không phù hợp hoặc không khởi động,… Khi gặp chấn thương, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải các tổn thương ở chân, cơ và dây chằng. Từ đó gây ra các chấn thương bong gân, căng cơ, tổn thương gân, đầu gối,… 

cac-ton-thuong-thuong-gap

Các loại tổn thương thường gặp

Theo vị trí, một số vị trí tổn thường thường gặp nhất ở người bệnh đó là: 

– Sau hoặc xung quanh xương bánh chè

– Đau dưới khuỷu tay

– Bong gân ở cổ tay hoặc đầu gối

– Dọc xương chày

– Căng cơ, rách gân ở vị trí lưng hoặc phía sau cơ đùi

Theo mức độ có tổn thương mức độ nhẹ và tổn thương mức độ nặng

– Tổn thương nhẹ: căng cơ, bong gân

– Tổn thương nặng: rách dây chằng, lệch xương, gãy xương 

Cách điều trị tổn thương

Nếu các triệu chứng nhẹ, người bệnh có thể tự sơ cứu và điều trị tại nhà. Một số biện pháp tự sơ cứu như chườm đá lạnh, băng chân, kê cao chân,… Nếu có triệu chứng đau nhức, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn. Thông thường, quá trình điều trị này thường kéo dài trong vài ngày. Sau vài ngày, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng thuyên giảm đáng kể. 

Còn trong trường hợp vết thương xảy ra các triệu chứng như đau nhức dữ dội, tê cứng hay chảy máu nhiều, người bệnh cần phải đi thăm khám. Đặc biệt khi sưng đau kéo dài cùng tình trạng khớp bất thường, nếu không chữa trị sớm có thể tổn thương sẽ gây ra các biến chứng. Để khắc phục những tổn thương, các bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng thuốc, băng bó hay luyện tập vật lý trị liệu,… 

cac-ton-thuong-thuong-gap

Để hạn chế mức độ tổn thương tăng nặng, người bệnh không nên cố chịu đựng cảm giác sưng đau. Hãy đi khám ngay khi phát hiện ra các triệu chứng bất thường để hạn chế tối đa nguy cơ tổn thương nặng. 

hotline