NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM ĐAU KHỚP NGÓN TAY

Ngón tay là bộ phận phải hoạt động liên tục hàng ngày. Đó là lý do tại sao chúng dễ bị đau. Hiện nay, viêm đau khớp ngón tay là một căn bệnh xương khớp xảy ra rất phổ biến. Tuy nhiên, bệnh không khó điều trị nếu người bệnh phát hiện sớm. 

Viêm đau khớp ngón tay là bệnh gì? 

Viêm đau khớp ngón tay là tình trạng sụn khớp bị tổn thương và bào mòn. Lâu dần, độ dày của sụn càng suy giảm khiến đầu xương bị lộ. Khi hoạt động, hai đầu xương sẽ cọ sát, va chạm vào nhau. Từ đó gây đau và gây viêm khớp. 

Viêm khớp nếu được phát hiện sớm, việc chữa trị sẽ vô cùng đơn giản. Càng để lâu, bệnh càng nặng và có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Người bệnh sẽ bị hạn chế khả năng vận động. 

viem-dau-khop-ngon-tay

Nguyên nhân viêm đau khớp ngón tay

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay. Dưới đây là một số nguyên nhân chính: 

Lão hóa: Bước sang giai đoạn tuổi trung niên, các dấu hiệu lão hóa bắt đầu xuất hiện. Lão hóa khiến sụn khớp suy yếu và dễ bị tổn thương. Xương dưới sụn bị xơ hóa. Điều này càng tạo điều kiện cho viêm khớp diễn ra nhanh. 

Chấn thương: Chấn thương là vấn đề rất hay gặp trong quá trình chơi thể thao, trong quá trình làm việc hay vui chơi,… Những tổn thương tại khớp tay như bong gân hay trật khớp dù nhẹ nhưng cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ viêm đau khớp. 

viem-dau-khop-ngon-tay

– Đặc thù công việc: Những công việc đòi hỏi cử động khớp tay liên tục như đánh máy, giúp việc nhà,… rất dễ gây viêm khớp. Bởi khớp ngón tay phải hoạt động liên tục với cường độ cao trong thời gian dài. Điều này vô tình gây ra áp lực lớn lên các khớp và tạo thành các tổn thương âm thầm. Lâu dần có thể phát triển thành viêm đau khớp. 

– Thói quen sinh hoạt: Những thói quen không khoa học trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe xương khớp. Ví dụ như ăn uống không lanh mạnh, lười hoạt động hay sử dụng chất kích thích,… Thêm vào đó, bệnh càng có nguy cơ xảy ra cao trong môi trường thời tiết ẩm lạnh. 

– Bệnh lý: Những bệnh lý liên quan đến xương khớp như hội chứng ống cổ tay, viêm đa khớp, thoái hóa khớp,… đều có triệu chứng viêm đau khớp. 

Một số bài thuốc Nam hỗ trợ giảm viêm đau khớp ngón tay

Bài thuốc 1 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ngải cứu và muối

Cách thực hiện: Người bệnh sau khi sơ chế ngải cứu sẽ đem đi giã nát cùng vài muối trắng. Khi gần hoàn thành đổ thêm chút nước ấm. Sử dụng hỗn hợp này đắp lên vùng khớp ngón tay bị viêm đau. Thực hiện đều đặn bài thuốc này, ngón tay sẽ giảm sưng và giảm đau nhanh chóng. 

viem-dau-khop-ngon-tay

Bài thuốc 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị: gừng (1 củ), lá đào (1 nắm), muối

Cách thực hiện: Thực hiện giã nhuyễn gừng và lá đào. Tiếp đó thêm một chút nước muối ấm vào hỗn hợp. Đợi đến khi độ ấm nước vừa phải, người bệnh ngâm bàn tay của mình vào đó. Đây là phương pháp giúp cho các khớp được thả lỏng, thư giãn. 

Bài thuốc 3

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cỏ xước, lá lốt, rễ bưởi bung, vòi voi, mỗi loại 10g

Cách thực hiện: Tất cả các nguyên liệu trên sau khi rửa sạch sẽ được đem đi thái nhỏ, sao khô. Người bệnh sử dụng hỗn hợp này để sắc lên uống mỗi ngày. Kiên trì thực hiện bài thuốc, triệu chứng viêm đau sẽ được cải thiện nhiều. 

Viêm đau khớp ngón tay không phải là căn bệnh khó chữa. Điều trị sớm người bệnh sẽ có khả năng phục hồi cao. Nếu không điều trị, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động sau này. 

 

 

 

 

 

 

 

hotline