NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU MỎI CỔ KHI NGỦ DẬY

Đau mỏi cổ khi ngủ dậy không phải là tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải ai mắc phải tình trạng này cũng có nguyên nhân giống nhau. Nếu đau kéo dài, chúng ta cần phải chú ý tới nguy cơ bệnh lý. 

Nguyên nhân đau mỏi cổ khi ngủ dậy

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau mỏi cổ khi ngủ dậy được chia làm 2 nhóm chính. Đó là thói quen ngủ và bệnh lý. 

Thói quen ngủ

Tư thế khi ngủ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và cả các cơ xương khớp. Nếu nằm ngủ sai cách hay sai tư thế nguy cơ đau cổ là điều không thể tranh khỏi. Một số trường hợp dễ gây đau mọi người cần lưu ý, đó là nằm vẹo cổ, lệch cổ sang hẳn một bên hay nằm gối quá cao hoặc quá cứng,… 

Tình trạng đau thường kéo dài xuyên suốt giấc ngủ và đến khi thức giấc. Đau có thể giảm nhẹ sau khi cổ được trở về đúng tư thế và được thư giãn. Đau cổ do sử dụng gối không phù hợp rất dễ khắc phục nhưng nếu bị đau do thói quen thì sẽ rất khó để thay đổi. Bởi trong khi ngủ không ai có thể ý thức được tư thế của mình. 

dau-moi-co-khi-ngu-day

Do bệnh lý

Đau cổ trong thời gian dài là tình trạng rất đáng lưu tâm. Bởi đây có thể là triệu chứng của một số bệnh lý xương khớp như: 

Thoái hóa cột sống cổ: Triệu chứng đau mỏi, đau nhức cổ sau khi thức giấc xảy ra ở hầu hết người bệnh thoái hóa cột sống cổ. Đau có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên cổ. Nguyên nhân của tình trạng này là do tác động của quá trình thoái hóa đã khiến các cơ quan xương khớp hoạt động kém linh hoạt. Quá trình tuần hoàn, lưu thông máu giảm sút gây ra tình trạng thiếu máu ở khu vực cổ vai gáy và não, gây ra đau nhức kéo dài.

Thoát vị đĩa đệm cổ: Thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng nhân nhầy thoát ra khỏi cột sống, từ đó gây ra chèn ép dây thần kinh. Khi mức độ chèn ép nặng, các cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên vào mỗi buổi sáng. Đau có thể nhẹ nhưng cũng có thể khá nghiêm trọng và kéo dài. 

Gai cột sống: Đây là tình trạng cột sống hình thành các gai xương. Khi gai xương phát triển, chúng sẽ gây ra hiện tượng chèn ép và cản trợ hoạt động của các cơ quan xương khớp. Đây là nguyên nhân dẫn đến cảm giác đau nhức mỗi khi thức dậy. 

Cách điều trị đau nhức cổ khi ngủ dậy

Trong trường hợp chỉ bị đau do thói quen, mọi người có thể giảm đau bằng các biện pháp không dùng thuốc. Bởi đây là tình trạng không quá nghiêm trọng. Hãy thay đổi gối ngủ phù hợp, thực hiện vật lý trị liệu, châm cứu hay xoa bóp, bấm huyệt,… khi bị đau. Những phương pháp này vừa giúp giảm đau hiệu quả vừa hạn chế phụ thuộc vào thuốc. 

dau-moi-co-khi-ngu-day

Nếu đau kéo dài do bệnh lý, người bệnh nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Thông thường, khi đi khám, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kết hợp vật lý trị liệu. Nếu mức độ bệnh nặng, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật. Khi đau nặng, khả năng vận động cũng như sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Thậm chí nguy hiểm hơn, nguy cơ bại liệt, tàn phế có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Giải pháp cho người bị đau mỏi cổ từ cao dán thảo dược 

Bên cạnh những phương pháp trên, sử dụng cao dán cũng là một cách giảm đau hiệu quả. Đặc biệt là những loại cao dán thảo dược, không có thành phần giảm đau. Là sản phẩm đặc trị các bệnh xương khớp, công dụng của Tiên Thảo Cao chủ yếu đến từ việc điều chế, kết tinh các loại dược liệu quý. Ví dụ như đưỡng quy, tế tân, thiên nam tinh, ngũ gia bì, xuyên khung,… 

Tiên Thảo Cao được dán theo vị trí huyệt vị. Nhờ vậy mà cao sẽ thẩm thấu nhanh qua da và tác động trực tiếp vào ổ bệnh. Từ đó hỗ trợ làm dịu nhanh chóng các cơn đau. Với công thức dán ngoài da, cao sẽ không đem đến tác dụng phụ cho cơ thể. Do đó, nếu đang uống thuốc điều trị các bệnh khác, dán cao hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì. 

dau-moi-co-khi-ngu-day

 

 

hotline